Chef ขี้แย

MockingJay บทสรุปของ The Hunger Games

 

มาจนได้หลังจากที่ทุกคนรอภาคต่อ ภาคสุดท้ายของ Hunger Games (แว่วๆมาว่า ถูกแบ่งออกเป็น 2 ตอนด้วย)… วันนี้ผมจะไม่ได้มาคุยถึงตัวของหนังโรง แต่จะมาพูดถึงหนังสือกัน จริงๆอ่านจบไปได้ซักพักแล้ว แต่ไม่ได้มารีวิวซักที วันนี้เลยขอเกาะกระแสเลยละกัน

The Hunger Games ชุดนึง มี 3 เล่ม ผมก็อ่านฉบับแปลไทย โดยผู้แปลคือ คุณ นรา สุภัคโรจน์ โดยรวมใช้คำศัพท์ไม่ยาก บริบทที่ใช้ ตัวรูปแบบประโยคก็ไม่ซับซ้อน ถ้าจะเทียบกับ Ender’s GAME ถ้าอ่าน Harry Potter และ Percy Jackson ได้ก็ไม่น่ามีปัญหา แต่……

เรื่องราวของภาค 3 นี้มันชวนเครียด หดหู่ หลายช่วงก็พาเข้าสู่ความมืดมิด อึมครึมของตัวแคทนิสซึ่งไม่ไว้ใจใครเลย และเรื่องการเมืองก็สอดแทรกไว้เยอะมาก นำเสนอทำนองเสียดสี การเป็นผู้นำรัฐบาล การใช้สื่อปั่นหัวผู้คน การใช้อำนาจ และก็มีฝ่ายค้านที่เหมือนว่าจะเป็นฝ่ายที่ดี ฝ่ายถูกต้อง ตัวละครพยายามหาจุดยืนและอุดมการณ์ของตัวเอง

 

คงไม่เจาะลึกถึงเนื้อเรื่อง เดี๋ยวจะ spoil กันไป…. ให้เพื่อนไปดูหนังหรืออ่านเองดีกว่า (เชียร์ให้อ่านนะ เพราะรายละเอียดหรือที่มาที่ไปเยอะกว่ามาก)

สำหรับเรื่องนี้ 2 เล่มแรก น่าจะอ่านเอาสนุก ระทึกและมีความโรแมนติกได้… ส่วนเล่ม 3 ส่วนตัวรู้สึกว่า มันเครียดมาก กดดัน หดหู่ บทค่อนข้างเปิดเงามืดของมนุษย์  สังคมและการเมืองออกมาตีแผ่ ถึงจะมีมุมดีๆอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย วางหนังสือไปแล้ว ความหดหู่ก็ยังเกาะกินอยู่พักใหญ่ๆ

 

ถ้าอ่านมา 2 เล่มแล้ว ก็แนะนำว่าอ่านต่อก็ได้ แต่ถ้าจิตใจอ่อนไหว ผมว่าให้คิดซะว่ามันจบที่ภาค 2 ดีกว่า… ผมเองยังนึกไม่ออกเลยว่าหนังจะทำออกมายังไง (เคยแอบคิดว่า เค้าคงไม่สร้างแน่เลย) เดี๋ยวคงขอไปดูซักหน่อยว่าหนังจะเล่าออกมายังไง จะหลีก หรือบิดเรื่องไปบ้างมั้ย ???

 

สรุปว่า หนังน่าไปดูครับ… ส่วนหนังสือ(เล่ม 3) ใครเครียดง่าย ไม่ค่อยอยากรับความกดดันทางอารมณ์หรือชีวิตมีปัญหามากแล้ว ควรหลีกเลี่ยง

 

Chef ขี้แย

Comments

comments

About author View all posts Author website

Chef ขี้แย

blog นี้เกิดจาก การตกบันไดพลอยกระโจนของผม เริ่มจากการชอบเขียน status ใน fb เล่าเรื่องราวต่างๆ ยิ่งเล่า ยิ่งสนุก คราวนี้เลยกึ่งย่อง กึ่งกระโดด ทำเป็นรูปแแบบมากขึ้น อ่านแล้วก็ติบ้าง ชมบ้างกันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!