Chef ขี้แย

MockingJay บทสรุปของ The Hunger Games

 

มาจนได้หลังจากที่ทุกคนรอภาคต่อ ภาคสุดท้ายของ Hunger Games (แว่วๆมาว่า ถูกแบ่งออกเป็น 2 ตอนด้วย)… วันนี้ผมจะไม่ได้มาคุยถึงตัวของหนังโรง แต่จะมาพูดถึงหนังสือกัน จริงๆอ่านจบไปได้ซักพักแล้ว แต่ไม่ได้มารีวิวซักที วันนี้เลยขอเกาะกระแสเลยละกัน

The Hunger Games ชุดนึง มี 3 เล่ม ผมก็อ่านฉบับแปลไทย โดยผู้แปลคือ คุณ นรา สุภัคโรจน์ โดยรวมใช้คำศัพท์ไม่ยาก บริบทที่ใช้ ตัวรูปแบบประโยคก็ไม่ซับซ้อน ถ้าจะเทียบกับ Ender’s GAME ถ้าอ่าน Harry Potter และ Percy Jackson ได้ก็ไม่น่ามีปัญหา แต่……

เรื่องราวของภาค 3 นี้มันชวนเครียด หดหู่ หลายช่วงก็พาเข้าสู่ความมืดมิด อึมครึมของตัวแคทนิสซึ่งไม่ไว้ใจใครเลย และเรื่องการเมืองก็สอดแทรกไว้เยอะมาก นำเสนอทำนองเสียดสี การเป็นผู้นำรัฐบาล การใช้สื่อปั่นหัวผู้คน การใช้อำนาจ และก็มีฝ่ายค้านที่เหมือนว่าจะเป็นฝ่ายที่ดี ฝ่ายถูกต้อง ตัวละครพยายามหาจุดยืนและอุดมการณ์ของตัวเอง

 

คงไม่เจาะลึกถึงเนื้อเรื่อง เดี๋ยวจะ spoil กันไป…. ให้เพื่อนไปดูหนังหรืออ่านเองดีกว่า (เชียร์ให้อ่านนะ เพราะรายละเอียดหรือที่มาที่ไปเยอะกว่ามาก)

สำหรับเรื่องนี้ 2 เล่มแรก น่าจะอ่านเอาสนุก ระทึกและมีความโรแมนติกได้… ส่วนเล่ม 3 ส่วนตัวรู้สึกว่า มันเครียดมาก กดดัน หดหู่ บทค่อนข้างเปิดเงามืดของมนุษย์  สังคมและการเมืองออกมาตีแผ่ ถึงจะมีมุมดีๆอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย วางหนังสือไปแล้ว ความหดหู่ก็ยังเกาะกินอยู่พักใหญ่ๆ

 

ถ้าอ่านมา 2 เล่มแล้ว ก็แนะนำว่าอ่านต่อก็ได้ แต่ถ้าจิตใจอ่อนไหว ผมว่าให้คิดซะว่ามันจบที่ภาค 2 ดีกว่า… ผมเองยังนึกไม่ออกเลยว่าหนังจะทำออกมายังไง (เคยแอบคิดว่า เค้าคงไม่สร้างแน่เลย) เดี๋ยวคงขอไปดูซักหน่อยว่าหนังจะเล่าออกมายังไง จะหลีก หรือบิดเรื่องไปบ้างมั้ย ???

 

สรุปว่า หนังน่าไปดูครับ… ส่วนหนังสือ(เล่ม 3) ใครเครียดง่าย ไม่ค่อยอยากรับความกดดันทางอารมณ์หรือชีวิตมีปัญหามากแล้ว ควรหลีกเลี่ยง

 

Chef ขี้แย

About author View all posts Author website

Fatal error: Allowed memory size of 134217728 bytes exhausted (tried to allocate 4591106 bytes) in /home/crybaby/domains/chefcrybaby.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 2066