Chef ขี้แย

อย่า ลืม สีฟ้า เวลาหิว : ความอร่อยแบบดั้งเดิมกว่า 80 ปี

อย่าลืม สีฟ้า เวลาหิว ประโยคนี้ต้องคุ้นหูใครหลาย ๆ คนมาอย่างแน่นอน…  กว่า 80 ปีที่เริ่มจากการขายไอศกรีม กาแฟ และ ผลไม้แช่แข็ง จนมีการทำอาหารคาวเสิร์ฟด้วย เริ่มจากอาหารจีน โดยที่ผนังร้านเป็นสีฟ้า ทำให้ลูกค้าและผู้คนเรียกร้านอาหารแห่งนี้ว่า “สีฟ้า”

สีฟ้า

เริ่มต้นที่ บลูเบอร์รี่สมู๊ตตี้ เปรี้ยวหวาน ให้ความสดชื่นดีแท้!!!

ขนมจีบ – ของที่นี่ทำเอง ทั้งไส้และปั้นขึ้นรูปเอง หน้าตาจะออกยาว ๆ กว่าขนมจีบทั่วไป… รสชาติจะเหมือนระหว่างกึ่งกลางของขนมจีบแปะเซี้ย (เยาวราข) ที่ร่วน ๆ ไม่แน่นมาก กับ ขนมจีบตามเหลา ตามโรงแรม ที่เนื้อแน่นเด้ง… ส่วนตัวคิดว่ามันแปลก ๆ ในคำแรก ไม่รู้จะให้รสชาติไปทางไหนดี… แต่พอกินลูกที่ 2 ก็ มันก็โอเคไปอีกแบบนะ

เกี๊ยวกรอบ – เมนูกินเล่น ง่าย ๆ สั่งมาเป็นออร์เดิฟก็ดี จะเอามาแกล้มเบียร์ยิ่งดีใหญ่ !!! เนื้อแป้งทำเองที่มีส่วนผสมของไข่เป็ดเป็นหลัก… เกี๊ยวกรอบสีเหลืองทอง ทอดมาฟู ๆ ตัวแป้งกรอบ ฟู เบา ๆ เคี้ยวสบาย… ชิมไป ชิมมา เผลอ ๆ จะหมดจานเอา… ส่วนตัวเมนูนี้ เหมาะกับการแกล้มเบียร์มากกกก

หมูสะเต๊ะ – จานนี้ต้องมาเสิร์ฟยังรู้สึกเฉย ๆ  แต่พอลองกินไปเท่านั้น… ร้อง “ว้าว” เลย!!! หมูนุ่ม ฉ่ำ ไม่แห้ง รสชาติ ความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของหมูสะเต๊ะ ละมุนกำลังดี ไม่ต้องจิ้มน้ำราดก็อร่อย… อีกไม้ลองกับน้ำราด ที่เป็นสูตรเฉพาะของที่นี่ เนื้อละเอียด และที่ไม่เหมือนที่อื่นเพราะที่นี่ใช้ “ถั่วทอง” หรือ “ถั่วเขียว” เป็นส่วนผสมหลักแทนถั่วลิสง… ซึ่งให้กลิ่นและรสชาติต่างไป… ส่วนตัวรู้สึกว่าอร่อยไปอีกแบบนะ

เป็ดย่าง หมูแดงย่าง – จานนี้ก็อร่อยแบบดั้งเดิมตาม Concept… รสชาติจะไม่เหมือนร้านสุกี้เจ้าดังนะ น้าราดออกเค็มเบา ๆ ไม่หวาน ออกจะคล้ายทางฮ่องกงมากกว่า… สำหรับจานนี้แล้วแต่ความชอบส่วนตัวเลย

สีฟ้า

ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ – จานนี้ถือเป็น 1 ในจาน Signature ของที่นี่เลย… แฟนคลับสีฟ้ารู้จักกันเป็นอย่างดี อร่อยกลมกล่อม… ใครนึกอะไรไม่ออก สั่งจานนี้ได้เลย ไม่ผิดหวัง

อีก 1 จาน Signature ของที่นี่ บะหมี่แห้งอัศวิน – บะหมี่ที่มีเครื่องเคราอัดแน่น บดบังเส้นซะมิด ลูกชิ้นปลา จะใช้ล้วนๆ ทำให้เนื้อแน่น กัดแล้วสู้ฟัน…  เกี๊ยวปลา ลูกชิ้นกุ้ง ลูกชิ้นเต้าหู้ ฮื่อก้วย ทั้งหมดนี้ทาง “สีฟ้า” ผลิตเองทั้งหมด นอกจากนั้นยังมี เซี่ยงจี๊, กุ้ง, หมูแดง, หมูหวาน อีกด้วย (แต่พวกนี้ ไม่ได้ทำเองน้าาา 55+)

สีฟ้า

บะหมี่แห้งราชวงศ์ – เพราะ ทีเด็ดของอาหารจาน “บะหมี่” ของที่นี่ เค้าอยู่ที่ เส้นบะหมี่ นุ่ม ลื่น และหอมไข่… แค่คลุกน้ำมันกระเทียมเจียวมา ก็อร่อยแบบเพียวๆ ได้เลย หรือจะเหยาจิ๊กโช่วใส่หน่อยก็เลิศ!!! จานนี้จึงเติม Topping มาด้วยเหล่าลูกชิ้นทำเองต่าง ๆ มาก็เพียงพอแล้ว

ผัดไท – อีก 1 เมนูเบสิค สไตล์สตรีทฟู้ด ที่อร่อยไม่ต้องปรุง… เส้นที่เหนียวนุ่ม รสหวานหวานจาก น้ำตาลทราย ส่วนเปรี้ยวจากมะนาวสด ที่ไม่เหมือนที่อื่น…. แต่ก็ออกมากลมกล่อมพอดี ๆ ไม่ต้องปรุง… นอกจากคนที่ชอบเผ็ด แบบผมก็จัดพริกป่นลงไปนิดหน่อย

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าปลากระพง (หม้อดิน) – เมนูนี้ทางสีฟ้าต้องการคงเอกลักษณ์ของหม้อดินไว้ ทำให้ทั้งเก็บความร้อน และ ความคลาสสิคของการทางอาหารหม้อดินไว้

ทางสีฟ้าได้สั่งผลิตหม้อดินไว้โดยเฉพาะ ถึงอายุการใช้งานแต่ละหม้อพอโดนความร้อนแล้วทำให้แตกร้าวได้ง่าย… แต่ด้วยอรรถรสของการกินหม้อดิน ในหม้อดินจริง ๆ ของลูกค้า ทำให้ทางสีฟ้ายังตัดสินใจคงการใช้หม้อดินแท้ ๆ ไว้

มาถึง 3 เมนูที่เป็นจานหลักที่มาชิมในวันนี้คือ ส้มตำ / ต้มข่าไก่ / แกงพริกขี้หนูเนื้อน่อง ซึ่งเป็นเมนูที่ได้รับการคัดเลือกจาก ททท. ในโครงการ Amazing Thai Taste 2017

ส้มตำไทย – ทำออกมาได้ครบรส นัว ในระดับต้น ๆ ของส้มตำขึ้นห้าง… ถึงจะไม่แซ่บจี๊ด เผ็ดจ๊ากจนเบิร์นปากเหมือนส้มตำหน้าปั๊ม… แต่ก็นัว ใช้ได้ โดนเฉพาะกุ้งแห้งป่น ที่โรยหน้า ทำให้ได้กลิ่นกุ้งแห้ง แต่ไม่เค็มจนเกินไป

แกงพริกขี้หนูเนื้อน่อง  – เมนูนี้ทางทีมงานของสีฟ้า เล่าให้ฟังว่า มาจากต้นตำรับของลุงเหลิม… กะทิคั้นสดๆ ทุกครั้งที่ทำแกงกะทิ ให้ความหอม มัน กับความเผ็ดจากพริกขี้หนูเขียว กับเนื้อน่องติดมันและเอ็นที่เคี่ยวจนเปื่อย ให้รสชาติ หอมเค็มหวานมันเผ็ด กลมกล่อม และรสสัมผัส เนื้อที่เปื่อย นุ่มลิ้น เคี้ยวง่าย

ต้มข่าไก่ – ต้มข่าไก่ ที่มีรสชาติ หวาน มัน อมเปรี้ยวเบา ๆ กับไก่เนื้อนุ่ม… เป็นต้มข่าไก่ที่ซดก็ได้ ราดข้าวก็ดี

ไอศกรีมกะทิ

ไฮศกรีมมะม่วง

ทีเด็ดสุด ไอศกรีมทุเรียน

จบการคาว ก็ต้องมีหวานถึงจะครบครัน…. วันนี้เราจะปิดท้ายด้วย ไอศกรีมถึง 3 รสชาติ ทั้ง กะทิ, มะม่วง และ ทุเรียน… ซึ่งทีเด็ดอยู่ที่  “ไอศกรีมทุเรียน” ที่ไม่ใช่แค่กลิ่น แต่ก็นไอศกรีมที่มีเนื้อทุเรียนเป็นส่วนผสมจริง ๆ เลย… สำหรับใครที่ชอบทุเรียน ผมจะบอกว่ากลิ่นหอมฟุ้งตั้งแต่มาเสิร์ฟเลย!!!

ส่วนข้าวเหนียวทุเรียน ก็เป็นข้าวเหนียวกับทุเรียนเน้น ๆ ไม่ใช่แค่เศษ ริ้วของเนื้อทุเรียน!!!  เป็นสวรรค์ของคนรักทุเรียนจริง ๆ

ณ ปัจจุบันนี้ “สีฟ้า” มีสาขาทั้งหมด 19 สาขา

ได้แก่ สยาม, ธนิยะ , พหลโยธิน 37 ,  Major รัชโยธิน, ทองหล่อ, แฟชั่นไอส์แลนด์, Lotus พระราม 4, Lotus พระราม3, Terminal 21, Lotus ประชาชื่น, Lotus ลาดพร้าว, ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต, Central World, Esplanade รัชดา, Esplanade งามวงศ์ – แคราย, The Circle ราชพฤกษ์, โรงพยาบาลรามาธิปดี และ พระราม 9 , สาทรสแควร์

ด้วยประสบการณ์กว่า 80 ปี ทั้งอาหารจีน และ อาหารไทย รสชาติดั้งเดิม ที่ยังคงสืบสานถึงปัจจุบัน… หลังจากที่ไปชิมอาหาร 3 เมนูที่เพิ่งได้รางวัล และ อาหารอื่น ๆแล้ว อยากแนะนำ สำหรับการมากินกันเป็นครอบครัว, มื้อสบาย ๆ หลังเลิกงาน ก็อิ่ม อร่อย สมกับประโยคเด็ดอย่าง ” อย่า ลืม สีฟ้า เวลาหิว “

สำหรับเพื่อนๆที่แวะเวียนมาอ่าน Blog นี้เรื่อย ๆ หรือเพิ่งรู้จักกัน… สามารถตามมาพูดคุย ทักทาย หรือติดตามกันอีกทางได้ที่ fanpage ของผมเลยนะคับ Link อยู่ด้านล่างนี้แล้วคร้าบ

Chef ขี้แย

About author View all posts Author website

Chef ขี้แย

blog นี้เกิดจาก การตกบันไดพลอยกระโจนของผม เริ่มจากการชอบเขียน status ใน fb เล่าเรื่องราวต่างๆ ยิ่งเล่า ยิ่งสนุก คราวนี้เลยกึ่งย่อง กึ่งกระโดด ทำเป็นรูปแแบบมากขึ้น อ่านแล้วก็ติบ้าง ชมบ้างกันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!