Chef ขี้แย

อย่า ลืม สีฟ้า เวลาหิว : ความอร่อยแบบดั้งเดิมกว่า 80 ปี

อย่าลืม สีฟ้า เวลาหิว ประโยคนี้ต้องคุ้นหูใครหลาย ๆ คนมาอย่างแน่นอน…  กว่า 80 ปีที่เริ่มจากการขายไอศกรีม กาแฟ และ ผลไม้แช่แข็ง จนมีการทำอาหารคาวเสิร์ฟด้วย เริ่มจากอาหารจีน โดยที่ผนังร้านเป็นสีฟ้า ทำให้ลูกค้าและผู้คนเรียกร้านอาหารแห่งนี้ว่า “สีฟ้า”

สีฟ้า

เริ่มต้นที่ บลูเบอร์รี่สมู๊ตตี้ เปรี้ยวหวาน ให้ความสดชื่นดีแท้!!!

ขนมจีบ – ของที่นี่ทำเอง ทั้งไส้และปั้นขึ้นรูปเอง หน้าตาจะออกยาว ๆ กว่าขนมจีบทั่วไป… รสชาติจะเหมือนระหว่างกึ่งกลางของขนมจีบแปะเซี้ย (เยาวราข) ที่ร่วน ๆ ไม่แน่นมาก กับ ขนมจีบตามเหลา ตามโรงแรม ที่เนื้อแน่นเด้ง… ส่วนตัวคิดว่ามันแปลก ๆ ในคำแรก ไม่รู้จะให้รสชาติไปทางไหนดี… แต่พอกินลูกที่ 2 ก็ มันก็โอเคไปอีกแบบนะ

เกี๊ยวกรอบ – เมนูกินเล่น ง่าย ๆ สั่งมาเป็นออร์เดิฟก็ดี จะเอามาแกล้มเบียร์ยิ่งดีใหญ่ !!! เนื้อแป้งทำเองที่มีส่วนผสมของไข่เป็ดเป็นหลัก… เกี๊ยวกรอบสีเหลืองทอง ทอดมาฟู ๆ ตัวแป้งกรอบ ฟู เบา ๆ เคี้ยวสบาย… ชิมไป ชิมมา เผลอ ๆ จะหมดจานเอา… ส่วนตัวเมนูนี้ เหมาะกับการแกล้มเบียร์มากกกก

หมูสะเต๊ะ – จานนี้ต้องมาเสิร์ฟยังรู้สึกเฉย ๆ  แต่พอลองกินไปเท่านั้น… ร้อง “ว้าว” เลย!!! หมูนุ่ม ฉ่ำ ไม่แห้ง รสชาติ ความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของหมูสะเต๊ะ ละมุนกำลังดี ไม่ต้องจิ้มน้ำราดก็อร่อย… อีกไม้ลองกับน้ำราด ที่เป็นสูตรเฉพาะของที่นี่ เนื้อละเอียด และที่ไม่เหมือนที่อื่นเพราะที่นี่ใช้ “ถั่วทอง” หรือ “ถั่วเขียว” เป็นส่วนผสมหลักแทนถั่วลิสง… ซึ่งให้กลิ่นและรสชาติต่างไป… ส่วนตัวรู้สึกว่าอร่อยไปอีกแบบนะ

เป็ดย่าง หมูแดงย่าง – จานนี้ก็อร่อยแบบดั้งเดิมตาม Concept… รสชาติจะไม่เหมือนร้านสุกี้เจ้าดังนะ น้าราดออกเค็มเบา ๆ ไม่หวาน ออกจะคล้ายทางฮ่องกงมากกว่า… สำหรับจานนี้แล้วแต่ความชอบส่วนตัวเลย

สีฟ้า

ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ – จานนี้ถือเป็น 1 ในจาน Signature ของที่นี่เลย… แฟนคลับสีฟ้ารู้จักกันเป็นอย่างดี อร่อยกลมกล่อม… ใครนึกอะไรไม่ออก สั่งจานนี้ได้เลย ไม่ผิดหวัง

อีก 1 จาน Signature ของที่นี่ บะหมี่แห้งอัศวิน – บะหมี่ที่มีเครื่องเคราอัดแน่น บดบังเส้นซะมิด ลูกชิ้นปลา จะใช้ล้วนๆ ทำให้เนื้อแน่น กัดแล้วสู้ฟัน…  เกี๊ยวปลา ลูกชิ้นกุ้ง ลูกชิ้นเต้าหู้ ฮื่อก้วย ทั้งหมดนี้ทาง “สีฟ้า” ผลิตเองทั้งหมด นอกจากนั้นยังมี เซี่ยงจี๊, กุ้ง, หมูแดง, หมูหวาน อีกด้วย (แต่พวกนี้ ไม่ได้ทำเองน้าาา 55+)

สีฟ้า

บะหมี่แห้งราชวงศ์ – เพราะ ทีเด็ดของอาหารจาน “บะหมี่” ของที่นี่ เค้าอยู่ที่ เส้นบะหมี่ นุ่ม ลื่น และหอมไข่… แค่คลุกน้ำมันกระเทียมเจียวมา ก็อร่อยแบบเพียวๆ ได้เลย หรือจะเหยาจิ๊กโช่วใส่หน่อยก็เลิศ!!! จานนี้จึงเติม Topping มาด้วยเหล่าลูกชิ้นทำเองต่าง ๆ มาก็เพียงพอแล้ว

ผัดไท – อีก 1 เมนูเบสิค สไตล์สตรีทฟู้ด ที่อร่อยไม่ต้องปรุง… เส้นที่เหนียวนุ่ม รสหวานหวานจาก น้ำตาลทราย ส่วนเปรี้ยวจากมะนาวสด ที่ไม่เหมือนที่อื่น…. แต่ก็ออกมากลมกล่อมพอดี ๆ ไม่ต้องปรุง… นอกจากคนที่ชอบเผ็ด แบบผมก็จัดพริกป่นลงไปนิดหน่อย

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าปลากระพง (หม้อดิน) – เมนูนี้ทางสีฟ้าต้องการคงเอกลักษณ์ของหม้อดินไว้ ทำให้ทั้งเก็บความร้อน และ ความคลาสสิคของการทางอาหารหม้อดินไว้

ทางสีฟ้าได้สั่งผลิตหม้อดินไว้โดยเฉพาะ ถึงอายุการใช้งานแต่ละหม้อพอโดนความร้อนแล้วทำให้แตกร้าวได้ง่าย… แต่ด้วยอรรถรสของการกินหม้อดิน ในหม้อดินจริง ๆ ของลูกค้า ทำให้ทางสีฟ้ายังตัดสินใจคงการใช้หม้อดินแท้ ๆ ไว้

มาถึง 3 เมนูที่เป็นจานหลักที่มาชิมในวันนี้คือ ส้มตำ / ต้มข่าไก่ / แกงพริกขี้หนูเนื้อน่อง ซึ่งเป็นเมนูที่ได้รับการคัดเลือกจาก ททท. ในโครงการ Amazing Thai Taste 2017

ส้มตำไทย – ทำออกมาได้ครบรส นัว ในระดับต้น ๆ ของส้มตำขึ้นห้าง… ถึงจะไม่แซ่บจี๊ด เผ็ดจ๊ากจนเบิร์นปากเหมือนส้มตำหน้าปั๊ม… แต่ก็นัว ใช้ได้ โดนเฉพาะกุ้งแห้งป่น ที่โรยหน้า ทำให้ได้กลิ่นกุ้งแห้ง แต่ไม่เค็มจนเกินไป

แกงพริกขี้หนูเนื้อน่อง  – เมนูนี้ทางทีมงานของสีฟ้า เล่าให้ฟังว่า มาจากต้นตำรับของลุงเหลิม… กะทิคั้นสดๆ ทุกครั้งที่ทำแกงกะทิ ให้ความหอม มัน กับความเผ็ดจากพริกขี้หนูเขียว กับเนื้อน่องติดมันและเอ็นที่เคี่ยวจนเปื่อย ให้รสชาติ หอมเค็มหวานมันเผ็ด กลมกล่อม และรสสัมผัส เนื้อที่เปื่อย นุ่มลิ้น เคี้ยวง่าย

ต้มข่าไก่ – ต้มข่าไก่ ที่มีรสชาติ หวาน มัน อมเปรี้ยวเบา ๆ กับไก่เนื้อนุ่ม… เป็นต้มข่าไก่ที่ซดก็ได้ ราดข้าวก็ดี

ไอศกรีมกะทิ

ไฮศกรีมมะม่วง

ทีเด็ดสุด ไอศกรีมทุเรียน

จบการคาว ก็ต้องมีหวานถึงจะครบครัน…. วันนี้เราจะปิดท้ายด้วย ไอศกรีมถึง 3 รสชาติ ทั้ง กะทิ, มะม่วง และ ทุเรียน… ซึ่งทีเด็ดอยู่ที่  “ไอศกรีมทุเรียน” ที่ไม่ใช่แค่กลิ่น แต่ก็นไอศกรีมที่มีเนื้อทุเรียนเป็นส่วนผสมจริง ๆ เลย… สำหรับใครที่ชอบทุเรียน ผมจะบอกว่ากลิ่นหอมฟุ้งตั้งแต่มาเสิร์ฟเลย!!!

ส่วนข้าวเหนียวทุเรียน ก็เป็นข้าวเหนียวกับทุเรียนเน้น ๆ ไม่ใช่แค่เศษ ริ้วของเนื้อทุเรียน!!!  เป็นสวรรค์ของคนรักทุเรียนจริง ๆ

ณ ปัจจุบันนี้ “สีฟ้า” มีสาขาทั้งหมด 19 สาขา

ได้แก่ สยาม, ธนิยะ , พหลโยธิน 37 ,  Major รัชโยธิน, ทองหล่อ, แฟชั่นไอส์แลนด์, Lotus พระราม 4, Lotus พระราม3, Terminal 21, Lotus ประชาชื่น, Lotus ลาดพร้าว, ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต, Central World, Esplanade รัชดา, Esplanade งามวงศ์ – แคราย, The Circle ราชพฤกษ์, โรงพยาบาลรามาธิปดี และ พระราม 9 , สาทรสแควร์

ด้วยประสบการณ์กว่า 80 ปี ทั้งอาหารจีน และ อาหารไทย รสชาติดั้งเดิม ที่ยังคงสืบสานถึงปัจจุบัน… หลังจากที่ไปชิมอาหาร 3 เมนูที่เพิ่งได้รางวัล และ อาหารอื่น ๆแล้ว อยากแนะนำ สำหรับการมากินกันเป็นครอบครัว, มื้อสบาย ๆ หลังเลิกงาน ก็อิ่ม อร่อย สมกับประโยคเด็ดอย่าง ” อย่า ลืม สีฟ้า เวลาหิว “

สำหรับเพื่อนๆที่แวะเวียนมาอ่าน Blog นี้เรื่อย ๆ หรือเพิ่งรู้จักกัน… สามารถตามมาพูดคุย ทักทาย หรือติดตามกันอีกทางได้ที่ fanpage ของผมเลยนะคับ Link อยู่ด้านล่างนี้แล้วคร้าบ

Chef ขี้แย

About author View all posts Author website

Fatal error: Allowed memory size of 134217728 bytes exhausted (tried to allocate 4591106 bytes) in /home/crybaby/domains/chefcrybaby.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 2066