Chef ขี้แย

★ “เห็นช้างขี้… อย่าขี้ตามช้าง” ★

★ “เห็นช้างขี้… อย่าขี้ตามช้าง” ★

เคยสงสัยมั้ย ? ว่าร้านกาแฟ แบบเดียวกัน รสชาติก็คล้ายกันมาก ตกแต่งก็สวยหรู แต่ทำไม “เจ๊ง”

เพราะเดี๋ยวนี้ทุกอย่างมันไว การตลาด ข่าวสารถึงตัวกันหมดอย่างรวดเร็ว อะไรดี อะไรเด่น ก็ดังกันข้ามคืน… ธุรกิจ หรือ งานหลายๆอย่างที่มีคนทำสำเร็จ ก็กลายเป็น Model ให้คนแห่ Copy ทำกันอย่างไม่ได้ระมัดระวัง และศึกษาให้ถี่ถ้วน

เห็นใครเค้าทำอะไรประสบความสำเร็จ ก็แห่กันไปทำ… เค้าทำนู้น ฉันก็ว่าฉันทำได้ เค้าทำนี่ ข้าก็ว่าข้านี่แหละแจ๋ว… พอทำเข้าจริงก็เป็นทางตันไปซะฉิบ!!!

และเหตุผล 2 สาเหตุใหญ่ ที่ทำให้ล้มเหลวก็คือ

1. ไม่มีความรู้ในเรื่องที่ทำตามเค้าอย่างแท้จริง
2. สิ่งที่แห่ไปทำตามกันนั้น มันล้นตลาด

เพราะเห็นเค้าทำได้ ก็คิดว่ามันง่าย… มันทำได้ กูว่ากูเก่งกว่ามัน (คิดเอาเอง) กูก็ต้องทำได้ซิวะ… เริ่มต้นแบบนี้ ก็พับกันตั้งแต่เริ่ม!!! ดูแค่ผิวๆ แค่เปลือกนอก ไม่ศึกษา ไม่ได้รู้จริงหรอกว่า กว่าที่เค้าจะประสบความสำเร็จ เค้าผ่านอะไรมา ล้มมากี่ครั้ง ทำการศึกษา ฝึกหัดอะไรมาบ้าง ?

หรือไม่ก็แห่กันไปทำ เห็นเค้าเปิดร้านกาแฟแล้วดี ร้านปิ้งย่างแล้วแจ๋ว ร้านซีฟู้ดส์บุฟเฟ่ต์แล้วรวย ก็เอาวะ เปิดแม่งข้างๆเค้าเลย!!! เดี๋ยวคนล้น ก็ต้องมาร้านฉันบ้างแหละ… ไอ้แบบนี้ก็ดับไปหลายราย…
.
ในเมื่อเค้าเปิดร้านกาแฟ แล้วมีคนเยอะ… เราก็ลองคิดเปิดร้านเบเกอรี่ใกล้ ๆ ดีมั้ย ถ้าเค้ามีเบเกอรี่แล้ว ก็เป็นอาหารจานหลักแบบน่ารัก ๆ มีไอเดียเก๋ไก๋แทน เผื่อคนที่มาจิบกาแฟแล้วจะหิว… ทำอะไรที่ Support เค้า หรือต่อยอดน่าจะดีกว่า แห่กันไปทำจนเป็น Red Ocean !!!

เห็นช้างขี้ ก็อย่าไปตามมัน.. ให้เริ่มจากความถนัดตัวเองจริงๆ ความชอบตัวเองแท้ๆ ที่สำคัญต้องทำมันได้ดี!!! แล้วค่อยเริ่มต้น มันก็จะไม่หลงทาง… ทำไปเรื่อยๆ ศึกษา ตั้งใจ อดทน ปรับปรุง… วันนึง ก็จะเป็น “ช้าง” ซะเอง…

ถ้ามัวแต่ไปขี้ตามช้าง วันโน้นที วันนี้อย่าง… ดีไม่ดีเดี๋ยวจะโดนช้างทับแบน แต๊ดแต๋ ไม่รู้นะ…

About author View all posts Author website

Chef ขี้แย

blog นี้เกิดจาก การตกบันไดพลอยกระโจนของผม เริ่มจากการชอบเขียน status ใน fb เล่าเรื่องราวต่างๆ ยิ่งเล่า ยิ่งสนุก คราวนี้เลยกึ่งย่อง กึ่งกระโดด ทำเป็นรูปแแบบมากขึ้น อ่านแล้วก็ติบ้าง ชมบ้างกันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!