Chef ขี้แย

บะหมี่กัว ต้นตำหรับ บะหมี่อัศวิน

ร้านนี้มีทีเด็ดที่เส้นบะหมี่ทำเอง… ไม่เหมือนใครเลยจริงๆ เส้นเค้าจะแน่น เด้งสู้ฟัน รสสัมผัสสู้เส้นราเมนได้เลย!!! เป็นร้านเก่าแก่กว่า 60 ปี ย้ายมา 2 ครั้งก็มาปักหลักอยู่ที่หลังสวนนี่

“บะหมี่กัว – บะหมี่อัศวิน” ผมตามรอยมาจาก พี่โอ มือเบสสุดหล่อของวงนั่งเล่น ปั่นมาจากสี่พระยาไม่ไกลมาก แต่ต้องฝ่าร้อนมา เพราะร้านเค้า เปิด 9 โมงเช้าถึงแค่บ่าย 2 บ่าย 3 เท่านั้น…

จากที่อ่านประวัติระหว่างนั่งรอ ทำให้รู้ว่าแต่ก่อนร้านนี้เป็นร้านรถเข็นเล็กๆอยู่ตรงหลังโรงหนังศรีราชวงศ์และก็ย้ายมาสี่แยกราชประสงค์ 10 ปี หลังจากนั้นก็ย้ายไปอยู่ตรงข้ามซอยสุขุมวิท 26 อีก 17ปี แล้วก็ย้ายมาอยู่สถานที่ปัจจุบัน ซอยหลังสวนกว่า 20 ปี นับนิ้ว รวมจนถึงวันนี้ กดเครื่องคิดเลขแล้ว ก็ 60 กว่าปี!!!

ส่วนชื่อ “บะหมี่อัศวิน” นี้ พลตำรวจเอก เผ่า ศรียานนท์ อดีตอธิบดีกรมตำรวจในสมัยนั้นเป็นคนตั้งให้ เพื่อให้สะดวกเวลาท่านสั่งอาหาร…  ซึ่งเมนูนี้เป็น บะหมี่ที่ใส่ทั้งปลาหมึกแห้ง ลูกชิ้นปลา เกี้ยวปลา หมูย่าง ไก่ฉีก ให้เครื่องมาเต็มมาก เรียกว่า ทุกอย่างในร้านเลย

เสิร์ฟมา หน้าตาไม่สวยงามเท่าไหร่… ต้องเอาผักออกก่อนค่อยถ่ายรูปได้

บะหมี่กัว

จัดให้พอดี ก็ถ่ายรูปมาอวดกันได้

 

บะหมี่กัว

ทีเด็ดของร้านนี้ก็คือ “บะหมีทำเอง” เหนียวแน่น หนึบ เคี้ยวเพลินมาก… อาม่าเล่าให้ฟังว่า ใช้แค่แป้งกับไข่ ไม่มีน้ำเลย!!!! และทำสดใหม่ทุกอาทิตย์ ไม่มีสารกันบูด และก็ปรุงทุกอย่างโดยไม่ใส่ผงชูรสเลย แม้แต่คนอร์ หรือผงปรุงรสต่างๆก็ไม่มี

ซุปรสชาติโดยจะเป็นแบบเบาๆ เน้นรสชาติจากวัตถุดิบ โดยเฉพาะซุปอาม่าแกบอกว่าใส่แค่ คาตั๊ง เอียเล้ง กระเทียม และความหวานจาก “ชะเอม” ไม่มีน้ำตาล ไม่มีชูรส แม้กระทั้งพวกผงปรุงรส…

ใครชอบรสชาติดั้งเดิม แนะนำๆ ส่วนถ้าใครชอบเข้มข้นก็ปรุงเอาได้นะ ป.ล. น้ำส้มสายชูหมักที่นี่อร่อยดี ส่วนตัวผมชอบนะ

 

 

นอกจากบะหมี่แล้ว ก็ยังมีเมนูอื่นๆ เช่น เย็นตาโฟ, บะหมี่หมูสับผัดผงกะหรี่, ข้าวหมูย่าง, ข้าวราดหน้าไก่, และอีหมี่… หลังจากลองเย็นตาโฟ กับ เส้นใหญ่หมูสับผัดผงกะหรี่ แล้ว ส่วนตัวว่าเฉยๆนะ

บะหมี่กัว

เกี๊ยวทอด – side dish จานนี้ เป็นของโปรดของหลายๆคน เค้าแนะนำมา ก็ต้องลองซะหน่อย… แป้งเค้าใช้ตัวเดียวกับ “บะหมี่” นะ กรอบ ร่วน พองๆดี กินกับน้ำจิ้มบ๊วย เพลินๆรู้ตัวอีกที่ หมดจาน !!!

 

ชะเอม

สรุปว่า แนะนำ บะหมี่แห้งอัศวินนะ... ส่วนอีหมี่ก็น่าสนใจ แต่ยังไม่ได้ลอง ข้าวหน้าไก่ กับ ข้าวหมูย่าง เค้าว่ากันว่าให้ได้เลยนะ

พิกัดอยู่ ซอยหลังสวน (หลังสวนลุม) อยู่ต้นๆถนนเลย ด้านขวามือ ที่ร้านมีที่จอดรถให้ด้วย เบอร์ติดต่อก็ 02 251 6020

สำหรับเพื่อนๆที่แวะเวียนมาอ่าน Blog นี้เรื่อย ๆ หรือเพิ่งรู้จักกัน… สามารถตามมาพูดคุย ทักทาย หรือติดตามกันอีกทางได้ที่ fanpage ของผมเลยนะคับ Link อยู่ด้านล่างนี้แล้วคร้าบ

Chef ขี้แย

About author View all posts Author website

Fatal error: Allowed memory size of 134217728 bytes exhausted (tried to allocate 4591106 bytes) in /home/crybaby/domains/chefcrybaby.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 2066