Chef ขี้แย

จิ๋วข้าวหมกไก่ อีก 1 ของอร่อยย่านไปรษณีย์กลาง

ตั้งแต่ได้จักรยานมา ก็เริ่มหาพิกัดชิมอาหารที่มีรัศมีกว้างขึ้นนะ ซอยนี้ก็เป็นอีกซอยที่มีร้านอาหารอร่อยๆตั้งอยู่หลายร้านทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นข้าวขาหมู จส 100, นิวเฮงกี่ (ร้านนี้เก่าแก่มาก) และก็ร้านที่กำลังจะเขียนนี้

ที่ตั้งอยู่ในซอยเจริญกรุง 43 นะครับ (หรือซอยตรงข้ามซอยข้างๆไปรษณีย์กลาง) อย่างที่บอกนะครับว่าซอยนี้ร้านอาหารอร่อยๆไม่น้อยเลย เดี๋ยวจะทยอยๆเขียนลงให้นะ… เริ่มที่ร้านนี้ก่อนละกัน เพราะเป็นร้านแรกในซอยนี้เลยที่ไปไล่ลองชิม… ก็ตามรอยมาจากหลายๆรีวิวใน Pantip อ่านจนน้ำลายสอ ปักหมุดไว้แล้วปั่นมาทันที ที่จอดรถในซอยน่าจะหายากหน่อย แต่อาจไปหาจอดใกล้แล้วเดินมาได้ครับ ส่วนผมมากับเจ้าเทา ก็ให้เจ้าเทาจอดรอหน้าร้านเลย สะดวกมากๆ…

พอเช้าซอยมา ร้านก็จะอยู่ทางขวามือเลย หาไม่ยากนะ วันแรกที่ปั่นไป กำลังชะลอรถ บังที่นั่งด้านหน้าร้านก็ตะโกนเชิญชวนทันที เหมือนรู้ว่าเราจะมาทานเลย

ร้านเป็นห้องแถว 1 ห้องและเป็นหลุมลงไป ต่ำกว่าพื้นฟุตบาท แอบคิดว่าถ้าน้ำท่วมขึ้นมาจะทำไงนะ สภาพร้านเก่าแก่มากๆ ดูขลังสุดๆ

มีเบอร์ร้านด้วยนะ

คุณยาย 2 คนนี้จะคอยขายข้าวราดแกงอยู่ด้านในร้าน

จอดแบบมองเห็นได้สบายใจ

สำหรับข้าวราดแกง ก็จะมี 3 – 4  อย่าง เมนูสลับกันไปในแต่ละวันนะ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวก แพนง, เขียวหวาน หรือแกงเผ็ด เป็นเนื้อ, ลูกชิ้นปลากราย, ปลาดุก ,ฯลฯ ซี่งเค้าว่ากันว่าเด็ดเหมือนกัน แต่วันแรกเริ่มด้วย “ข้าวหมกไก่” ก็นะ… เมนูอื่นๆวางแผนมาไล่กินวันถัดไป

จิ๋วข้าวหมกไก่

จิ๋วข้าวหมกไก่

เสิร์ฟมาด้วยความรวดเร็ว ข้าวดูจากสายตาก็ดูนุ่มนะ ไก่ราดน้ำเครื่องเทศมาแบบฉ่ำๆเลย ดูหน้ากิน

อาจาด เสิร์ฟมาต่างหาก แตงกวาฝสนมาแบบเต็มชิ้นต่างกับที่อื่นที่จะเป็นชิ้นเล็กๆ

ใช้ช้อนส้อมค่อยๆแหวกดูเนื้อซะหน่อย แค่ส้อมสัมผัสก็รู้ว่านุ่ม เปิดหนังหน่อย แหวกเนื้อออกนิด ก็เห็นถึงความฉ่ำของเนื้อไก่… งานนี้จากสายตาพอจะเดาความอร่อยได้แล้ว^^

หลังจากถ่ายรูปเก็บเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาชิมกันซะที จากนั้นก็วางโทรศัพท์ iPhone 4s คู่ใจ แล้วเปลี่ยนมาจับช้อน ส้อมแทน… แล้วก็ลงมือทานทันที ข้าวนุ่ม ทานไม่ฝืดคอดี ส่วนไก่นุ่ม เนื้อ Juicy น้ำราดรสชาติดี เข้ากับข้าวเข้ากันดีมาก ทานไปเรื่อยจนเกือบทานกับอาจาดเลย… พอลองทานกับอาจาดดู ก็เข้ากันดีเหมือนกัน ช่วยเปลี่ยนรสชาติไปอีกแบบ

สรุปแบบส่วนตัว ถือว่าเป็น “ข้าวหมกไก่” ที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยทานมาเลยพราะนอกจากไม่ค่อยได้ทานเมนูนี้แล้ว แต่ละครั้งที่เจอ ก็จะไม่ค่อยประทับใจ ข้าวแห้งแข็งฝืดคอ บ้างก็แฉะไป ไก่ก็ไม่นุ่มเท่าไหร่… เอาเป็นว่าถูกใจละกัน ทานเพลิน มาทานอีกได้เลย

ปรากฏว่าข้าวให้มาเยอะ ทำให้ลองสั่ง “เขียวหวานปลาดุก” มาลองเลยละกัน… หอมเครื่องเทศ เนื้อปลาดุกแน่น มันๆ รสชาติจะไม่ออกหวานเหมือนที่อื่นๆนะ ส่วนตัวชอบ เพราะเป็นคนไม่ติดหวาน (ถ้าคนชอบหวาน อาจจะไม่โดน)

เขียวหวานเนื้อ + ไข่ดาว – เมนูนี้เด็ดทีเนื้อ เนื้อติดมันนิดๆ ทานอร่อย สั่งไข่ดาวมาทานด้วย (เค้าจะราดน้ำปลาพริกมาให้เลยนะ)

แพนงเนื้อ – เมนูนี้มีหวานแซมมานิดๆ ตามสไตล์แพนง ไม่หวานไปกำลังดีนะ จุดเด่นยังคงเป็นกลิ่นเครื่องแกงเช่นเดิม

น้ำน่าจะใส่อุทัยทิพย์นะ หอมๆเย็นๆ

สรุปว่าเป็นร้านเก่าแก่ที่อร่อยใช้ได้เลย ราคาอาจจะไม่ถูกมากนะ แต่ถ้าเทียบกับรสชาติ และวัตถุดิบที่ยาย 2 คนตั้งใจทำ (ฟังแกเล่าให้ฟัง แกค่อนข้างเลือกของดีมาทำ ออกไปเลือกจ่ายตลาดเองเลย) ก็ถือว่าโอเคนะ…  อายุมากแล้วทั้งคู่ แต่ใจดี ชวนคุยไปเรื่อย

แนะนำว่า ถ้ามาลองได้ ทั้งข้าวหมกไก่ กับ ข้าวราดแกง อยากให้ลองทั้งลองอย่าง หรือทานข้าวหมกไก่ และสั่งกํบมาซัก 1 อย่าง ไข่ดาวด้วยก็ได้ ก็อร่อยฟินดีนะ ได้ลองหมดในทีเดียว

อ่อมาก่อนเที่ยงก็ดีนะ บางทีแกงบางอย่างก็หมดก่อนเที่ยงเพราะมีคนซื้อใส่ถุงกลับบ้านเรื่อยๆเลย

ส่วนใครชอบอ่าน Blog นี้ ตามมาพูดคุยกันได้ที่ fanpage ของผมเลยนะคับ Link อยู่ด้านล่างนี้แล้ว

Chef ขี้แย

About author View all posts Author website

Fatal error: Allowed memory size of 134217728 bytes exhausted (tried to allocate 4591106 bytes) in /home/crybaby/domains/chefcrybaby.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 2066