Chef ขี้แย

COINTREAU event “ส้ม….ซ่าส์!!!!”

 

เป็นอีกครั้งที่ได้คำเชิญมาทดลองชิมเหล้าจากคุณนพ คราวนี้ได้ยินว่าเป็นบริษัทเดิมที่เคยเชิญไป เทสต์ Remy Martin… ยังไม่รู้ว่าเหล้าอะไร รู้ลางๆว่าเป็น Cocktail แต่ก็ตบปากรับคำ ในทันที ด้วยเหตุผลง่ายๆ เพราะประทับใจทีมงาน ที่ต้อนรับและให้การดูแลอย่างอบอุ่นดี…

คราวนี้จัดที่ตึก Eight Thonglo ร้าน “Perfume, Fragance Bar and Aromatic Cuisine” ร้านจะตกแต่งแบบอังกฤษ (มั้ง… ไม่แน่ใจ) คงเป็นเพราะซุ้มเหล็กดัดสีแดงอลังการที่ตั้งอยู่ ด้านหน้าเป็นแน่ ทั้งยังมีการตกแต่งแบบไม้สีเข้ม ผสมอยู่ด้านในที่ทำให้รู้สึกอย่างนั้น… แต่ก็ผสมด้วยเก้าอี้ที่ดู modern ทรงเหลี่ยมทันสมัย มาช่วยดึงให้ร้านไม่รู้สึกโบราณจนเกินไป มีทั้งส่วน Out door และ In door

งานจัดเวลา 18.30 ครับ… ช่วงโพล้เพล้พลบค่ำ แสงกำลังสวย ที่โชคดีไปกว่านั้นคือ อากาศวันนี้ ค่อนข้างเย็น และมีลมตลอด กำลังสบายทีเดียว ตอนไปถึงงานกำลังเริ่มพอดี คุณใหม่ Gale Kewalee เดินมาต้อนรับ ด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม แถมยังจำชื่อผมได้อีกต่างหาก

งานจัด Display ได้น่าสนใจมาก ตั้งแต่ยก Counter Bar ออกมาให้ผู้ร่วมงานได้ทดลอง โชว์ฝีไม้ลายมือเขย่า cocktail กันได้เอง โดยมีบาร์เทนเดอร์สุดหล่อ และ พริตตี้สาวสวย คอยเป็นพี่เลี้ยงแนะนำ

ส่วน Blackdrop ก็ดูกลมกลืนกันทางร้าน อย่างกับนัดกันมา เป็นลักษณะเหล็กดัดเหมือนกัน โดยมีป้าย Label “COINTREAU” สีส้ม-ขาว โดดเด่นตัดออกมา ขนาบข้างด้วยผลส้มสีส้มสด บนกระถางทรงยาวสูงสีขาว

พอได้โต๊ะนั่งปุ๊ป ทีมงานก็ให้การต้อนรับทันที ทั้งมารับ order และ ให้ความรู้เกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์ โดยที่ไม่ลืมที่จะนำ Welcome Drink มาให้ลอง

COINTREAUpolitan : ตัวนี้น่าจะดัดแปลงจาก Triple Sec และ Vodka มาเป็น COINTREAU

แก้วนี้มีกลิ่นส้มลอยออกมาเบา ผสมกับกลิ่น หวานของน้ำ cranbery… รสฝาดๆและเปรี้ยว ผสมกัน ผลัดกันแสดงบทบาท เดี๋ยวเปรี้ยว เดี๋ยวหวาน โดยมีรสของเหล้าและกลิ่นแอลกอฮอล์ แอบละมุนอยู่เป็นเบื้องหลัง… สีสรรชมพูขุ่นอ่อน สาวๆน่าจะโปรดปรานแก้วนี้ ทานง่าย แต่อย่าเผลอทานเยอะมากนะครับ มึนได้ง่ายๆเหมือนกัน พลาดท่า พลาดทางมาจะลำบาก 55+ (หมายถึง เมาและเสียอาการนะคับ อย่าคิดกันลึก)

ส่วนผสมก็จะมี – 50 ml (1½ oz) Cointreau – 20 ml (¾ oz) lemon juice – 30 ml (1 oz) cranberry juice

COINTREAU Fizz : แก้วนี้ผมจะชอมมากกว่า กลิ่นของ COINTREAU เด่นมาชัดเจน เพราะมีส่วนผสม แค่ 2 อย่างเพิ่มมา แล้วทั้ง 2 ยังมาช่วย ดึงรสชาติของ COINTREAU ให้เด่นขึ้นมา แก้วนี้ค่อนข้างเข้าทางหนุ่มๆมากว่าแก้วแรก

ส่วนผสม – 50 ml (1 1/2 oz) of Cointreau – the juice of half a lime (2 cl) – 100 ml (3 oz) of sparkling water

หลังจากฟังข้อมูลที่น่ารู้และพูดคุยกันซักพัก อาหารก็มาเสิรฟทันที ค่อนช้างรวดเร็วดีคับ ตกแต่งมาหน้าตาน่าดู สวยงาม จนไม่อยากทานเลย

โดยเฉพาะ Ceasar Salad : presentation ได้แปลกตามาก เป็นทรงสูง โดยใช้ขนมปังกรอบทำเป็นกระถาง ใช้เสียบผักเป็นใบๆอย่างมีสไตล์ จานนี้ผักสด กรอบ ไม่เหม็นเขียวเลยแม้แต่น้อย น้ำสลัดรสชาติพอดี ทานด้วยกันเข้ากันมาก แถมยังมีเบค่อนกรอบๆ ให้อีก 2 ชิ้น… เพิ่มความเค็ม แก้เลี่ยนน้ำสลัด สำหรับคนที่ไม่ถนัดทานสลัดด้วย

Slow cook Salmon : จานนี้เป็นสเต็กแซลม่อน ชิ้นกำลังพอเหมาะ ปรุงสุกโดยใช้อุณหภูมิต่ำ การปรุงอาหารแนวนี้กำลังนิยมมากในยุโรป การใช้ไฟอ่อนๆ จะทำให้มีความจำเป็นที่ต้องใช้เวลา แต่เนื้อสัตว์จะนุ่มลิ้น แทบละลายเมื่อเคี้ยวคำแรกเลย สำหรับจานนี้ แซลม่อนหอม และชุ่มไปด้วยน้ำมันปลา ทานแล้วรู้สึกถึงความพิถีพิถัน ตั้งใจของ chef

หลังทานเสร็จ ก็ต้อง Drink ต่อซักหน่อย เลยสั่งมาลองอีก 3 อย่าง ตอนนี้แขกร่วมงาน เริ่มคึกคัก หล่อๆ สวยๆ เต็มไปหมด

ยิ่งสาวคนนึงสูงเพรียวเด่นด้วยการแต่งตัว เดินยิ้มหวานเข้ามาทักทาย ทีแรกก็เกือบจำไม่ได้ พอน้องเค้าทักเท่านั้น ก็นึกได้ว่าเป็นน้องทีมงาน ของครั้งที่แล้วนี่หน่า น้องเค้าบอกว่าย้ายงานแล้ว แต่ก็แวะมาให้กำลังใจและสังสรรค์กับเพื่อนๆ ต้องยอมจริงๆ สำหรับสาวในงาน ทั้งคุณส้ม ทั้งน้องคนนี้และน้องอีกคนที่มาให้ information ยิ้มซะ โลกหยุดหมุนเลย…

พูดถึงเรื่องสวยๆ งามๆ แล้ว…. จะไม่พูดถึง อีก 2 คนนี้ก็ไม่ได้ งานนี้มี Pretty สุดสวย มาช่วยต้อนรับ และช่วยเหลือแนะนำการทำ Cocktail อย่างที่เกริ่นไว้ข้างต้น ซึ่งคล่องแคล้วและ ทำการบ้านเกี่ยวกับการทำ Cocktail 2 ตัวนี้มาเป็นอย่างดี

แต่สำหรับสาวๆที่มาร่วมงาน ก็ยังมี Bartender หนุ่มเอ๊าะๆ สุดหล่อ มาให้ได้กิ๊วก๊าววว กันได้เหมือนกัน… จนไม่ค่อยอยากไปลองทำ cocktail เลย (ถ้ายืนใกล้ๆกัน เชฟดับแน่ๆเลย…)

ว่ากันนอกเรื่องไปบ้าง ก็กลับมาที่การดื่มดีกว่า เครื่องดื่มถูกนำมาเสริฟพอดีเลย…

BB COINTREAUpolitan : (BB = Beautiful and Bubbly มันคือ COINTREAUpolitan ครับ แต่เพิ่ม ความพิเศษ โดย Lychee Liqueur Caviar เม็ดสีชมพูเข้มทีกองกันอยู่ด้านล่าง ดื่มเข้าไป แล้วเอาลิ้นดุนๆกับเพดานปาก ก็จะระเบิด รสชาติลินจี่ออกมา ทำให้สดชื่น ตื่นเต้นกับ รสสัมผัสไปด้วยในคราวเดียว

 

A Lady’s TRUE LOVE : แก้วนี้โดดเด่นและสนุกขึ้นมาจากการ Presentation ครับ… มาเป็นถาด มีกล่อง ใส่เพชร ที่ทำมาจากน้ำแข็งก้อนโต สกัดมา จนเหมือนเพชรเม็ดงาม วางอยู่ข้างแก้วทรงเตี้ย อย่างที่รู้กันว่า “เพชร” เปรียบเหมือนรักแท้ จนแหวนแต่งงานส่วนใหญ่ จะมีเพชรประดับอยู่ สาวๆกับเพชร นี่มันของคู่กันอยู่แล้ว!!! สีส้มแดงของแก้วนี้ที่สวยเฉียบ น่าจะมาจาก Aperal ลิเคียวร์สัญชาติอิตาเลี่ยนทำจากสมุนไพร แก้วนี้มีรสชาตินัวๆ ก็มีทั้งรสสัม รส Apple ซ่อนกันอยู่ เหมือนความลึกลับของอารณ์ผู้หญิง!!!

 

วิธีดื่มก็ง่ายๆครับ คีบเพชรน้ำแข็งใส่แก้ว ก็จิบได้เลย รสนวลๆ นัวๆ ทานง่ายเช่นกัน เหมือนถูกสรรสร้างมาเพื่อสาวๆ ให้เข้ากับชื่อ


Rose Garden (Mocktail)

เห็นว่าเป็น mocktail นะครับ แต่รสชาติยังรู้สึกถึง Alcohol อยู่… หรือเพราะเริ่มตึง และไม่ได้ล้างปากเลย แก้วนี้ เด่นและตื่นตาตื่นใจด้วยวิธีการ เพราะเค้าจะใส่น้ำกลิ่นกุหลาบ ราดลงไปบน dry ice จนควันค่อยๆไหลท่วมภาชนะด้านล่าง ส่งกลิ่นกุหลาบให้โชยออกมา แล้วนำแก้วไปวาง ไว้ด้านบนเพื่ออบกลิ่นด้วย ทำให้แก้วนี้มีเสน่ห์ขึ้น

หลังจากลองครบแล้วก็ถึงเวลาไปลองทำเอง คนเริ่มซาๆลงพอดี ผมเลือกทำ COINTREAUpolitan ครับ… เพราะจะได้เขย่าด้วย การ shake cocktail ที่ได้ฟังมา จริงๆทำเพื่อให้เกิดความเย็นและการผลมผสาน ให้เร็วที่สุด ต้องให้น้ำแข็งละลายไปรบกวน จือจางให้น้อยที่สุด… แก้วนี้ผมตวงโกงหน่อย คือลดปริมาณ COINTREAU นิดๆ เพราะเริ่มมึนๆซะแล้ว แต่กลิ่นและรสชาติ ของตัวเองเรายังคงเด่นอยู่

ต้องยกนิ้ว กดไลค์ให้ร้านนี้เลยจริงๆ สำหรับรายละเอียดของทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ทุกอย่าง ทุกเมนู ดูพิเศษไปหมด เป็นการคิด Creative มาเป็นอย่างดี ส่วนใหญ่จะเน้นกลิ่น ตามชื่อร้านเลยครับ… ถ้ามีแฟนเมื่อไหร่ต้อง ไม่พลาดที่จะพามาแน่ๆ หรือหนุ่มจะนัดสาว มาออกเดท ผมก็แนะนำนะครับ ส่วนสาวๆ จะมากับหนุ่มๆ หรือมานั่งกับก๊วนเพื่อนสาวก็ได้

เขียนมาขนาดนี้ทุกคนคงเดาได้ว่า COINTREAU ต้องเป็นเหล้าที่ทำมาจากส้มแน่ๆ

ถ้าลองเปิดดูใน wikipedia ก็จะเจอคำว่า “เหล้าส้ม” เหล้าตัวนี้ผลิตจากเปลือกผิวส้มและส้ม โดยมี น้ำเชื่อมเป็นส่วนผสม จึงทำให้มีสีขาวใส หอมกลิ่มผิวส้ม และรสชาติหวาน เปรี้ยว ซ่าส์

กลับมาบ้านก็ลองเปิดเจ้าขวดเล็กมาชิมดู รู้สึกคุ้นๆว่าจะคล้าย Triple Sec จริงๆด้วย แต่รสชาติจะละมุนและเหนือชั้นกว่า… เพราะ ตอนที่ชิมอยู่ที่ร้านแล้ว รู้สึกว่าคล้ายๆกัน

ที่จำได้เพราะเคยเรียนทำ cocktail มานิดนึง ส่วน Triple Sec ที่เคยใช้ทำก็ยี่ห้อ “Bols” รสและกลิ่นจะคล้ายกัน แต่ความละมุน แน่น กลมกล่อมของ COINTREAU จะดีกว่า !!! Packaging ก็ดูมีชาติตระกูลกว่า^^

ถือว่าเจ้า COINTREAU ตัวนี้ เป็น Liqueur (เหล้าหวาน ที่ทำจากผลไม้หรือสมุนไพร) ที่สามารถมีติดห้อง ติดบ้าน ไว้ทานง่ายๆ โดยผสมกับโซดา + มะนาว ก็เพลินได้แล้ว หรือจะทำ Cocktail ง่ายๆ ก็พริ้วไม่ใช่เล่น

เหมาะกับการมีติดห้องไว้จัด Party เล็กๆ ไว้ต้อนรับเพื่อนๆ ที่ไม่ถนัดดื่มพวก Whiskey และเป็นอีก 1 ทางเลือก เวลาอยากดื่มเบาๆชิลๆ

เวลาใครนึกถึงส้ม จะนึกถึงแต่ความหวาน และผลไม้ หรือ “น้ำนางเอก” !!!

กับส้มผลนี้… ต้องบอกว่าหวานหอม ทานง่าย แต่ดื่มมากๆ มีเมาแน่ๆคร้าบบบบ

ส้มตัวนี้มัน… ซ่าส์ดีจริงๆ

Chef ขี้แย

 

About author View all posts Author website

Fatal error: Allowed memory size of 134217728 bytes exhausted (tried to allocate 4591106 bytes) in /home/crybaby/domains/chefcrybaby.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 2066