Chef ขี้แย

แบกเป้ สะพายกล้อง ท่องเที่ยวไทย Trip 1

Trip 1 “ทัวร์ตลาดน้ำ อร่อยริมคลอง นอนโฮมสเตย์” พาเดินตลาด ราชบุรี – สมุทรสงคราม 3 วัน 2 คืน

(Day 2) เช้าที่ดำเนินสะดวก – แวะค่ายบางกุ้ง – มุ่งสู่บางน้อย

วันนี้โหด มัน ฮา!!!  มีทั้งเดินทางไกล มีทั้งเกือบโดนหมาไล่งับ แดดร้อนๆ แต่ก็จบ Happy Ending ถึงที่พักสุดชิว กิ๊บเก๋ ได้ทานก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ ได้ถ่ยภาพสวยๆ

 

ตื่น 7 โมงเช้านั่งมอเตอร์ไซต์มาสบายๆ ไม่ไกลจากที่พักนะ แต่ก็อย่าเดินเลยนะ 55+ อากาศก็กำลังสบายๆ แดดยังไม่ออก มาถึงตลาดเช้าๆแบบนี้ ยังเงียบเหงาอยู่นะ เดินถ่ายรูปนิดนึงแล้วก็ไปหาอะไรทานกันดีกว่า…

 

ดำเนินสะดวก

ก่อนมาตั้งตั้งอยู่แล้วว่าต้องมาทาน “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” จากเรือกัน… มาตลาดน้ำริมคลองทั้งที ต้องเดินข้ามมาตรงตลาดของฝากบ้านแป๊วนะ มีให้เลือกหลายร้านอยู่…  จะมีร้านที่คล้ายๆกันติดกันอยู่ 2  ร้าน… แต่ผมตัดสินใจเดินดูให้ครบก่อน ก็มาสะดุดร้านนี้แหละ…  ตรงป้าย “แชมป์ 4 สมัย” !!!  เฮ้ย ตั้ง 4 สมัยเลย  นนท์สนใจป่าว ??? ระหว่างที่ผมถามหาข้อสรุป คุณลุงคนนึงก็ เข้ามาถาม มาเชียร์ผมเป็นภาษาจีน แกคงพูดประมาณว่า มีเมนูนี้ เมนูนี้ด้วยนะ…

ไอ้ผมก็คิดว่า… ไอ้หย๋า  คนขายเป็นคนจีนซะด้วย สงสัยมาขายกันตั้งแต่บรรพบุรุษแน่เลย แต่พอผมถามแบบงงๆเป็นภาษาไทยเท่านั้น เฮียแกอุทานตกใจ “อ้าว… คนไทยหรอเนี่ย” ไอ้คำนี้หลังๆเจอบ่อยเลยหล่ะในทริปนี้… แล้วป้าคนขายก็ตะโกนขึ้นมาคุย “ก็บอกแล้วววว… ว่าคนไทย”

เมนูร้านนี้ก็มีให้เลือกเยอะนะ 9 เมนูเลย…   แต่พอถามจานเด็ดเฮียแกก็ แนะนำ 2 เมนูคือ “ต้มยำหมูมะนาว” และ “หมูน้ำแดง”…  งั้นก็ขอลองเป็น เส้นเล็กหมูมะนาวละกัน เมื่อวานได้ลอง “ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง” แล้ว…. ส่วนแนวร่วมก็สั่งเหมือนกัน แต่เป็นหมี่ขาว…

ป้าที่อยู่ในเรือก็ลงมือทำทันที เราก็ขอไปถ่ายรูปเก็บภาพตอนแกทำก๋วยเตี๋ยวซะหน่อย…  พร้อมกับสั่งน้ำแดงโซดาจากเรืออีกลำมาทานคู่กัน

เส้นเล็กต้มยำมะนาว – เฮียแกก็เล่าให้ฟังต่อว่า มีช่วงนึงที่มะนาวแพงๆ คนไม่ค่อนเชื่อว่าใส่มะนาวจริง… แกเลยให้ป้าบีบมะนาวเสร็จ และก็ใส่ลงไปเป็นหลักฐานซะเลย ความเปรี้ยวของมะนาวสด ทั้งเปรี้ยวกำลังดีและหอมด้วย  รสชาติรวม อร่อยถูกใจมาก กุ้งแห้ง ถั่วลิสง ช่วยเสริมรสเค็ม มัน ได้ดี… ที่สำคัญไม่หวานนำซะด้วย เพราะทริปนี้อาหารส่วนใหญ่มีหวานซ่อนอยู่ เป็นหวานสไตล์ของสมุทรสงครามนะ เอาเป็นว่าใครมาตลาดดำเนินสะดวกแนะนำร้านนี้

เส้นเล็กหมูน้ำแดง – สรุปว่าอร่อยจนเจ้านนท์ชวนเบิ้ลเลย ไอ้เราก็ติดลมอยู่พอดี ฟากโน้นเค้าเบิ้ลเมนูเดิม แต่ผมขอลองไปเรื่อยสไตล์ผม… ก็เลยขอเลือกเมนูนี้ เฮียแกบอกว่าเลือกได้ดีมาก เพราะเมนูนี้เป็นเมนูประจำของ จุ๋ย วรัทยา เลย!!!!  อนมาถ่ายละครที่นี่ เฮียแกบอกว่า สั่งอยู่เมนูเดียวทุกวันไม่มีเปลี่ยนใจ (แหม… ทานเมนูเดียวกับ จุ๋ย จะได้แฟนสวยเหมือนจุ๋ยมั้ยเนี่ย)

สีสรรน่าทานเลย รสชาติคล้ายก๋วยเตี๋ยวเจ้าเมื่อวาน มีกลิ่นของ เต้าหู้ยี้ ชัดเจน แต่รสหวานเบากว่า… อร่อยดี แต่ชอบชามแรกมากกว่า อีกอย่างนะ ทั้ง 2 เจ้าที่ผ่านมามีข้อด้อยเดียวกันเลย คือ ลูกชิ้นนี่ไม่ผ่านนะ… ถ้าใครมาตามรอยก็สั่งแบบไม่ใส่ลูกชิ้นดีกว่า ไปเพิ่มหมูเอา เชื่อโผมมมม…..

ดำเนินสะดวก

พอช่วงสายๆ นักท่องเที่ยวเริ่มเทเข้าทั้งทางเรือที่คงจะมาจากท่าต่างๆ และที่มาที่นี่เลย… บรรดาแม่ค้า แม่ขายก็ทยอยมากันมากขึ้น บรรยากาศตลาดน้ำดำเนินสะดวกเริ่มคับคั่งให้เห็นเป็นช่วงๆ… (แต่บางเวลา เรือที่มีนักท่องเที่ยวก็เยอะกว่าเรือของแม่ค้า)

ที่เซ็งที่สุดก็คือรถยนต์ ทำให้เสียบรรยากาศและอรรถรสในการชมตลาดน้ำมาก ทั้งเสียงเครื่องยนต์และกลิ่นควัน!!!  น่าจะควบคุมเรื่องนี้ซักหน่อย… ไอ้ที่แย่ไปกว่านั้นคือคนที่ขับรถยนต์ มันสูบบุหรี่หมด แล้วก็โยนทิ้งลงคลองต่อหน้าต่อตา เราก็มองอยู่ แทนที่มันจะอาย กลับมองหน้าเรากลับส่งสายตาเชิงว่า มีปัญหาไรม่ะ ???  อีกหน่อยคลองนี้คงต้องเสื่อมโทรมเข้าซักวัน ถ้าไม่มีใครมาดูแลอย่างจริงจัง… น่าเสียดายจริงๆ

พอเดิมชมตลาดน้ำดำเนินสะดวก เก็บรูปจนพอใจแล้ว ก่อนจะมุ่งหน้าไป “ค่ายบางกุ้ง” ข้ามถนน ขอแวะไปดูตลาดเก่า ” ตลาดน้ำคลองลัดพลี และ ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก “ ซักแปปนึง… จากที่ศึกษามา เค้าเป็นตลาดน้ำที่แรกๆเลยนะ แต่จะเข้าไปดูก็ต้องนั่งเรือแจวไป เดินมาดูจนถึงปากน้ำ ดูแล้วเหมือนถนนที่มีตรอกซอกซอยเลย…  ถ้าจะพูดว่าอดีตกรุงเทพเคยถูกเรียกว่า “เวนิชตะวันออก” ช่วงอายุที่ผมจำความได้ก็ไม่เห็นภาพแล้ว…  แต่พอได้มาดูที่นี่ ก็ทำให้พอเห็นภาพขึ้นมาเลย

การได้มาแวะที่นี่ถือว่าเป็นเรื่องฟลุ๊กอยู่นะ… เพราะเกิดจากการด้นสดหาทางไปค่ายบางกุ้ง แต่หาไม่ได้ต้องไปตั้งต้นที่ถนนใหญ่เลย…  ระหว่างเดินถามทางไปเรื่อยเห็นวินมอเตอร์ไซต์ก็เข้าไปถาม เข้าก็บอกว่า ว่าจะหาสองแถวหรือรถเมล์ไป ค่ายบางกุ้งก็ต้องอ้อมไปไกลมาก จริงๆไปอีกทางลัดเลาะไปมาใกล้กว่าเยอะ!!!

คุยไปคุยมาพี่เค้าเลยบอกว่าไปกับเค้าก็ได้ เหมาไป 100 บาท เดี๋ยวแวะให้ถ่ายรูปที่ ” โบสถ์คริสต์ ” ก็คือ อาสนวิหารแม่พระบังเกิดก่อน แล้วเค้าจะรอพอเสร็จก็จะไปส่งที่  ” ค่ายบางกุ้ง “… แต่จากบางกุ้งเสร็จแล้วโทรหาให้เค้ามารับ หรือจะรอรถสองแถวเพื่อไป ” บางน้อย ” ก็ได้นะ เพราะไม่ไกลแล้ว 2 กิโลกว่าๆเอง

โบสถ์คริสต์ที่นี่สวยและใหญ่จริงๆ อลังการการในรูปเยอะ… สำหรับแวะมาถ่ายรูปสวยๆเป็นที่ระลึก

 

ก่อนมาก็ฟังเรื่องเล่าจากพี่ที่ดูแลตาลหลวงรีสอร์ท เค้าบอกว่าเดิมค่ายบางกุ้งเป็นค่ายทหารเรือในสมัยอยุธยามาก่อน... ถูกตีแตกและยึดอยุธยาได้โดยพม่า และพอ พระเจ้าตากสินทรงกู้บ้านกู้เมืองมาได้ ครั้นพม่ายกทัพมาตีอีกครั้ง ท่านก็สามรถชนะศึกในสถานที่นี้และปกปเองบ้านเมืองได้…  โห!!!  แล้วมาดูจริงๆขนลุกเลย

นอกจากประวัตฺที่ยาวนานแล้ว ก็ยังมี “ อุโบสถ ” ที่สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เก่าจนถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ทั้งโพธิ์ ไทร ไกร และกร่าง มองจากภายนอกคิดว่าเป็นกลุ่มต้นไม้ใหญ่ มากกว่าจะคิดว่ามีโบสถ์อยู่ข้างใน…. สร้างความขลังให้อีกด้วย ภายในมีพระพุทธรูปประดิษฐาน ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย (หลวงพ่อนิลมณี) และเรียกโบสถ์ว่า “โบสถ์ปรกโพธิ์”…  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีทัวร์มาลงเยอะเลย

ส่วนรูปสุดท้าย พี่คนที่ใส่แว่นตาดำนั่งยิ้มอารมณ์ดี แกทักพวกผมตั้งแต่ต้องถึง คิดว่าจะไปต่ออัมพวา…  พอมาเจอแก แกเลยเล่าเรื่องประหลาดเกี่ยวกับที่นี่ให้ฟัง แกว่าที่มีทุกวันสิ้นปีมักจะมีการจัดงาน และมีการยิงพลุ คนก็จะแห่กันมานับพลุกัน จุดกี่ดอก ดังกี่ดอด ฝ่อกี่ดอก แล้วเอาไปซิ้อหวย…  มีคนถูกทุกปี บางปีถูกเป็นแสนก็มี!!! (โปรดใช้วิจารณญานในการอ่านและเชื่อ…) แกเล่าเสร็จซักพัก พอลูกค้าแกเที่ยวชมเป็นที่เรียบร้อยแกไปแวบไปทันที

ตรงนี้แหละที่ 2 หนุ่มยืนรอรถสองแถวตั้งนาน ก็ไม่มาซักที เลยข้ามไปดูวัดบางกุ้งกับแวบนึง…

null

ที่วัดนี้ เค้ามีทั้งอูฐ, แพะ, กวาง, ม้า นะ สามารถซื้ออาหารเลี้ยงได้… แต่กลิ่นอ่ะ สุดๆๆๆๆ

หลังจากเดินดูบรรดาสัตว์ในวัดเสร็จแล้ว… ก็ออกมารอรถอีกพักใหญ่ๆ เห็นไม่มีรถก็เลยตัดสินใจเดินเลยละกัน… แค่ 2 กิโลกว่าๆเอ้งงงง ขณะที่เดินก็ชมวิวท่ามการแดดร้อนระอุ มีโดนหมาเห่าจะไล่กัด ถึงขนาดต้องถอดขาตั้งกล้องมาขู่ไว้ก็มี…  แล้วสิ่งที่คิดก็เป็นจริง มีรถสองแถวผ่านไป 2 คันขณะที่พวกผมเดิน แต่ก็ไม่เอาหล่ะไหนๆเดินแล้ว ขอสุดๆเลยละกัน!!!

สะพานข้ามแม่น้ำอันนีเแหละอุปสรรคสุดท้ายก่อนที่จะถึงเป้าหมาย... ผมถึงกับต้องโบกมอเตอร์ไซต์ขอติดรถข้ามคลองมาด้วย เพราะกลัวทั้งความสูงและน้ำ ToT

มาถึงแล้วววว…. เดินไปแปปเดียวก็ถึงที่พัก แต่ทว่าปิด!!!!  เจ้าของออกไปธุระข้างนอกพอดี ระหว่างรอ หลังจากที่ผ่านสมรภูมิโหดมาก็ตัดสินใจไปหาที่ดื่มน้ำหวานๆเย็นๆซ่าๆรอดีกว่า

เดินต่อมาเกือบสุดก็เจอ ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าสงวน (ร้านนี้ตั้งพิกัดไว้ เค้าว่ามาบางน้อยห้ามพลาด!!!)…. แต่ยังไม่ได้ทานนะ มานั่งดื่มน้ำพักหลบร้อน รอไปอาบน้ำที่ที่พักก่อน คนยังไม่ค่อยมีนะ เรียกว่าไม่มีคนเลยดีกว่า…  จนต้องเอ่ยถามว่าเปิดรึป่าว ทำให้ได้พูดคุยกับป้าสงวน ทั้งยังได้เล่นกับหลานป้า ที่แรกเพิ่งตื่น หน้าก็งงๆ แต่พอซักพักสู้กล้อง แถมจะเล่นกล้องซะด้วย…  นั่งจนพี่ที่ “บางน้อยคอยรัก” โทรมาตาม…  ก็ร่ำลาป้า พร้อมบอกว่า อีก 1 ชั่วโมงเจอกันแน่ๆครับ   ” ก๋วยเตี๋ยวต้มยำป้าสงวน ”

มาถึงที่พัก พี่นี้ (พี่ที่ดูแลที่นี่ ชื่อนี้) เดินมาต้อนรับทักทายบอกว่าถ่ายรูปตามสบายนะ แล้วพี่เค้าก็ขึ้นไปชั้นบนเพื่อเตรียมห้องให้ หน้าตาเป็นคนอารมณ์ดีมาก… ให้นึกไม่ออกลองจินตการตามนะ พี่นี้เป็นผู้หญิงหุ่นอวบนิดๆ ผมซอยสั้น ยิ้มเก่งๆ คุยเก่ง แต่ว่าเป็นทอมรึเปล่าไม่รู้นะ ไม่กล้า แต่ถ้าพี่นี้อ่สนอยู่ เดี๋ยวตอนผมไปอีกรอบแล้วค่อยถามนะพี่ :p

ที่พักกิ๊บเก๋มาก ไม่ผิดหวังเลยที่ตัดสินใจเลือกที่นี่…. เจาะลึกบางน้อยคอยรัก กดที่นี่

แล้วก็มาลองตามสัญญา หลังจากที่พักผ่อน เก็บสัมภาระเรียบร้อย…  เตรียมท้องมาเบิ้ลเลย ตามที่ป้าสงวนแกแนะนำว่า อยากรู้ว่าเมนูไหนเด็ดต้องลองเอง ป้าบอกไม่ได้หรอ แล้วแต่ความชอบแต่ละบุคคล… (ไม่กลัวอ้วนหรอก เมื่อกี้ 2 ชามจากมื้อเช้าน่าจะหมดไปกับ แสงแดดและ 2 กิโลแล้ว)

ไปแปปเดียว กลับมาคนเต็มแล้ว… แถมคนเข้ามาเรื่อยๆด้วย ทั้งๆที่เป็นวันธรรมดานะเนี่ย

c

เริ่มด้วย เส้นเล็กโบราณ ก่อนเลยนะ  น้ำซุปกลมกล่อมมากๆ ความอร่อยอยู่ที่เครื่องที่ครบรสโดยเฉพาะ “กากหมู” ฟินเวอร์

ตามด้วย เส้นเล็กต้มยำมะนาว ชามนี้ก็ใช้ได้นะ รสเปรี้ยวจะนัวๆกับความมันของถั่วบด ไม่แหลมชัดเหมือนมื้อเช้า… อันนี้แล้วแต่ชอบนะ ส่วนตัวแล้วถ้าเป็นต้มยำมะนาว ชอบให้เปรี้ยวแหลมออกมาเลย แต่แบบนี้ก็นวลๆดี แล้วแต่ชอบละกัน

สรุปว่าผมชอบเมนูไหนมากกว่าดูจากรูปนี้น่าจะรู้กันนะค้าบ….. สำหรับตอนนี้ขอตัดแค่นี้ก่อน ติดตามเจาะลึกเกี่ยวกับบางน้อยวันธรรมดาได้ใน Blog ต่อไปเลย

ไปต่อกันที่ “บางน้อยในวันธรรมดา” ได้เลย

ส่วนใครชอบอ่าน Blog นี้ ตามมาพูดคุยกันได้ที่ fanpage ของผมเลยนะคับ Link อยู่ด้านล่างนี้แล้ว

Chef ขี้แย

ติดตามเรื่องสนุกๆ รีวิวร้านอาหาร ที่พัก ที่เที่ยว ของวันอื่นๆได้ตาม Link ด้านล่างนี้เลย

(Day 1) มุ่งหน้าสู่ดำเนินสะดวก แต่แอบแวะอัมพวา ไปพิสูจน์คลองแห้งจริงมั้ย???

(Day 2) วันธรรมดาใน บางน้อย เงียบแต่ไม่เหงา

(Day 3) วันส่งท้าย!!! 1 วัน 3 ตลาด (รูปเยอะมาก)

About author View all posts Author website

Fatal error: Allowed memory size of 134217728 bytes exhausted (tried to allocate 4591106 bytes) in /home/crybaby/domains/chefcrybaby.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 2066