Chef ขี้แย

ร้านปิดแล้ว

“Promotion ราเมน 99 บาท” ศึกคู่ ผู้พิชิต !!! 13 ถึง 26 ตุลานี้

 

ได้มาอีกแล้ว ร้านโปรดร้านนี้… ตั้งแต่ Ramen King เปิดมาก็ได้รับเชิญมาชิม “ ราเมน ” อร่อยๆ 2 ครั้ง
แต่มาซ้ำเองถึง 5 ครั้งไปแล้ว!!! (ปกติจะไม่ซ้ำร้านเดิมบ่อยๆ เพราะกำลังไล่เก็บราเมนในกรุงเทพอยู่
ตอนนี้ก็ได้ลองไปเกือบ 30 ร้านแล้ว) ร้านนี้ก็ยังติดอยู่ใน 5 อันดับแรกในดวงใจอยู่….

 

วันนี้ทาง “วงใน” ได้เชิญให้ “Top User” มาร่วมชิมเมนูใหม่ของทางราเมนคิงกัน

 

สำหรับเมนูราเมงที่ได้มาลองชิมในวันนี้แบ่งเป็น

เมนู Promotion จะมีเฉพาะเดือนนี้เท่านั้น แบ่งเป็น 2 อาทิตย์ 2 คู่ดวล

 

คู่แรก “Ikkyo Tonkotsu Ramen VS Tokyo Tonkotsu Shoyu Ramenตั้งแต่ วันที่ 13 – 19 ตุลาคม 2557 Ikkyo Tonkotsu Ramen จาก Chef Higurashi คนนี้มาจากฮ่องกง และ Tokyo Tonkotsu Shoyu Ramen จาก Chef Horikawa ส่วนคนนี้มาจากโตเกียว เป็นการดวลกันระหว่าง เมนู “ ราเมนซุปกระดูกหมู ”

คู่สอง “Noko Tori Shio Ramen VS Tori Komi Shio Ramenตั้งแต่ วันที่ 20 – 26 ตุลาคม 2557 Noko Tori Shio Ramen จาก Chef Ishigaki มาจากสิงคโปร์ และ Tori Komi Shio Ramen จาก Chef Higurashi มาจากฮ่องกง เป็นการดวลกันระหว่างราเมนซุปเกลือ โดยมีวัตถุดิบหลักเป็น “ ไก่ ”

#### คู่แรก ( ส่วนตัวให้เป็นคู่เอกเลย ภาษาวัยรุ่นหน่อยต้องเรียกว่า “ไฝว้กันมันมาก” ) ####

+ Ikkyo Tonkotsu Ramen (ราคา 99 บาท) มุมแดง

เมนูแรกของศีกนี้….. เป็นราเมนซุปกระดูกหมูที่ น้ำซุปเคี่ยวกว่า 15 ชั่วโมงมีความเข้มข้นและหอมกระดูกหมูมากๆ แต่กลับไม่มันคลั่กอย่างที่คิด เชฟเค้าบอกว่าเป็นเมนูยอดนิยมจากฮ่องกงเลย จุดเด่นอยู่ที่ไม่คาวและมีมันน้อย (ฟังแล้วสาวๆน่าจะชอบ) และยังคงความเข้มข้นในรสชาติครบถ้วน (ถ้าใครเคยมาทานราเมนที่นี่แล้ว ผมว่าคล้ายๆของ Tonkotsu itto ) เส้นก็เป็นเส้นกลม เรียวเล็ก ไม่นุ่มมาก หนุบหนับ เข้ากับน้ำซุปกระดูกหมู เส้นดูดซับน้ำซุปที่ญี่ปุ่นนิยมใช้เส้นเล็กแบบนี้สำหรับราเมนซุปกระดูกหมู…

ซุ๊ดเข้าปากที ได้ทั้งน้ำ ทั้งเนื้อ!!! Topping ด้วย หมูชาชูสีชมพู !!!เน้นซ้ำอีกครั้งว่า ++++ สีชมพู ++++ ซึ่งได้มาจากการปรุงด้วยเทคนิคพิเศษ บรรจุเนื้อหมูพร้อมเครื่องปรุงในถุงสุญญากาศให้ความร้อนในอุณหภูมิต่ำในเวลาที่เหมาะสม จึงทำให้เนื้อหมูยังมีสีชมพูระเรื่อ แต่รับประกันว่าสุกเรียบร้อยแล้ว ตัวเนื้อหมูนุ่มมาก ไม่หลงเหลือความเหนียว…. รสชาติและรสสัมผัส ส่วนตัวคิดว่าคล้าย “แฮมสด” แต่รสนวลกว่า

โดยรวมให้อร่อยถูกใจคอราเมนซุปกระดูกหมูเลย… มีตัวเอกเป็นหมูชาชูแบบพิเศษ ทุกอย่างลงตัว เข้ากันไปหมด ซุปแบบนี้ต้องทานร้อนๆ ใครชอบถ่ายรูปก่อนทาน แนะนำให้รีบๆหน่อย… มีตินิดๆ หมูน่าจะมีซัก 2 ชิ้นนะถ้าจะเอาใส่ในเมนูปกติ ขอเชียร์เลย!!!!! แต่ขอเพิ่มหมูเป็น 3 ชิ้น และ เพิ่มราคาไปอีกหน่อย น่าจะฟิน ^^

*************** เกร็ดพิเศษ ******************

วิธีการปรุงอาหารให้อยู่ในสภาพสูญญากาศนี้เป็นหนึ่งในวิธีทำที่พัฒนาการปรุงก้อนตับห่านของเชฟ Georges Pralus จากประเทศฝรั่งเศส ในปี 1979 เรียกว่า “Vacuum packed pouch cooking” การนำอาหารที่เป็นของดินหรือที่ย่างไว้ ใส่ในถุงฟิล์มบรรจะอาหารพร้อมด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ก่อน แล้วทำการดูดอากาศออกปิดถุงให้สนิท ซึ่งจะควบคุมเวลาและอุณหภูมิให้เหมาะกับอาหารชนิดนั้นๆด้วยเครื่องทำอาหารที่สามารถตั้งเวลาได้ (TT = temperaturetime)

อาหารที่ถูกปรุงจะยังคงรสชาติที่ดีของอาหาร และสามารถทำให้เนื้อประเภทต่างๆนุ่มได้จากการทำให้ร้อนด้วยเวลาที่นานและอุณหภูมิต่ำ เครื่องปรุงที่มีปริมาณน้อยจะแทรกซึมทุกส่วนอย่างเท่ากันจากแรงดันของสารละลายทีไหลผ่านเนื้อเยื่อ

CREDIT : เอกสารจาก Ramen King

ว่าแต่มันจะคล้ายๆ กับ Slow cooking การทำอาหารแบบช้าๆ ใช้ไฟอ่อนๆ ใช้เวลามากในการทำเพื่อให้อาหารประเภทเนื้อที่มีความเหนียว เช่น หมู เนื้อ ที่มีเอ็นต่างๆ นุ่มลง ซึ่งเป็นเทรนของการปรุงอาหารที่เป็นที่นิยมในหมู่ Celebrity Chef ในยุโรปและอเมริกาในช่วง 2-3 ปีนี้ รึป่าวน้าาาา ????

+ Tokyo Tonkotsu Shoyu Ramen (ราคา 99 บาท) มุมน้ำเงิน

ซุปของราเมนชามนี้ ได้มาจากการเคี่ยวไขมันสันหลังหมู 2 สี ทั้งสีดำและสีขาวนานถึง 15 ชั่วโมง ปรุงรสตามด้วยโชยุ ทำให้ได้รสของซุปหวานๆ เค็มๆ กลมกล่อมพอดีๆ รสจะเบากว่าชามแรก แต่ซับซ้อนกว่า… เชฟบอกว่าเป็นสูตรเก่าแก่จากบรรพบุรุษเลย เส้นราเมงเป็นเส้นใหญ่หยักนุ่มหนึบ และขาดง่ายกว่าชามแรก Topping ด้วย หมูสามชั้นตุ๋น (คาคุนิ) เนื้อนุ่มละลายในปาก รสหวานๆเค็มๆ ทานคู่กับหน่อไม้กรุบกรอบ เป๊ะ!!! ส่วนตัวไม่โดนกับเส้นอย่างเดียว นอกนั้นถูกใจมากกก!!

คู่นี้ผมให้ มุมแดง Ikkyo Tonkotsu Ramen ชนะคะแนนไปแบบเบียดๆ สูสีมาก เกือบกินกันไม่ลง ที่ให้ชามนี้ชนะเพราะความชอบส่วนตัวล้วนๆ กับเส้นราเมนสไตล์นี้… นี่ถ้าเมนูที่ 2 ใช้เส้นแบบเดียวกันคงจะพลิกชนะแน่นอน

+ เกี๊ยวซ่า (ราคา 100 บาท)

ทางร้านจัดมาให้เป็นเบรค ก่อนคู่ที่ 2 จะลงสังเวียนสำหรับตัดความเลี่ยน ล้างปากจากคู่แรก เป็นแบบกึ่งนึ่ง กึ่งทอดน่าจะนึ่งมาก่อน แล้วค่อยทอดให้กรอบด้านเดียวๆ ไส้เยอะชิ้นใหญ่แป้งบาง หมูและผักในตัวไส้ ผลัดกันออกรสในปาก เป็น 1 ใน เกี๊ยวซ่าที่ Chef ขี้แยถูกใจเลย…. วางมาเผลอๆ 5 ชิ้น แผลบเดียวหมด!!!

######### คู่ที่ 2 เรื่องไก่ๆ กับ ซุปเกลือ ########

+ Noko Tori Shio Ramen (ราคา 99 บาท) มุมแดง

ไพตันราเมนจากการรังสรรค์ของเชฟ Ishigaki น้ำซุปเคี่ยวจากกระดูกไก่ ทำให้มีรสกลมกล่อมและนุ่มนวล นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยคอลลาเจนที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย เหมือนชามดีตั้งใจทำมาเพื่อเอาใจสาวๆเลย (ทานแล้วหน้าเด้งๆ) น้ำซุปออก กลิ่นและรสชาติไก่สุดๆ Topping ที่เป็นเนื้อไก่จะเค็มนิด พอบีบมะนาวลงไปก็จะบาลานซ์ได้พอดี ซุปชิโอะรสเค็มนำหน่อยๆ กับเส้นราเมนออกหนาๆ สำหรับคนชอบ ราเมนซุปเกลือ แบบไก่ 100% ก็น่าโอเคประมาณนึงเลย… ส่วนผมเองไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่

+ Tori Komi Shio Ramen (ราคา 99 บาท) มุมน้ำเงิน

ซุปน้ำใสต้นตำรับ ชิโอะราเมน กลมกล่อม เบาๆ ซดสบาย ผมคุ้นๆว่า รสเหมือนพวกตุ๋นยาจีนอะไรประมาณนี้แต่นึกไม่ออกราเมงชามนี้เป็นน้ำซุปที่ตุ๋นจากไก่เพศเมียในอุณหภูมิต่ำเพื่อทำให้น้ำซุป มีความใสกิ๊ง!!! หลังจากที่เชฟ Higurashi เคยลอง Shio ramen หลายร้านในเมืองไทย แล้วยังไม่พบรสชาติที่ถูกใจ จนต้องลองทำออกมาเอง มีลูกเล่นโดยเสิร์ฟหัวหอมเจียวมาคู่กัน ให้ลองกินแบบใส่และไม่ใส่หัวหอมเจียวซึ่งจะได้รสชาติที่ต่างกันพอสมควร ส่วนไก่ค่อนข้างหนาและนุ่ม เหมือนไก่ต้ม สู้ของชามแรกไม่ได้ แต่โดยรวมผมชอบชามนี้มากกว่า

ในคู่นี้ ผมให้มุมน้ำเงิน ชนะค่อนข้างขาด… ชามแรกมีดีที่ “ไก่ชาชู”

+ Special Black Garlic & Vegetable Tonkotsu Ramen

ราเมงน้ำซุปดำ จริงๆก็อาฆาตไว้ตั้งแต่วันร้านเปิดแล้ว แต่มาเองทีไร เสร็จ ร้าน Butaou และ Tonkotsu itto ทุกที แอบเห็นพี่แจ็คสั่งมาทาน แต่ไม่กล้าสั่ง…. กลัวทานไม่หมด ยิ่งเป็นเมนูของร้าน Miyamoto ด้วย ยิ่งไม่ชัวร์…. เพราะได้ลอง 2 เมนูของร้านนี้แล้ว ส่วนตัวไม่โดนที่สุดในบรรดาร้านใน Ramen King เส้นราเมงแบนใหญ่และ
ค่อนข้างแข็งซุปออกเค็มหน่อย บังเอิญสาวๆโต๊ะข้างสั่งมาเลยขอแชะรูปมาฝากเพื่อนๆ แต่สาวๆบอกถ่ายรูปอย่างเดียวไม่ได้ ต้องช่วยทานด้วย เลยลองชิมซุปไป 1 คำ… หอมดี แต่ก็เค็มแหลมออกมาเหมือนเดิม….

เท่าที่คุยกับพนักงานของร้าน เค้าบอกว่าเจ้านี้ขายดีที่สุด… ส่วนใหญ่จะเป็นชาวญี่ปุ่นที่ชอบรสชาตินี้

+ ทาโกะยากิ (ราคา 90 บาท)

เมนูนี้ส่วนตัวว่าธรรมดาครับ ไม่เด่น แต่ก็ไม่แย่… ใจยังเชียร์ “ เกี๊ยวซ่า “ อยู่

+ หอยเชลล์อบซอสมิโซะ (ราคา 120 บาท)

เมนูนี้ไม่ได้ทาน ถ่ายรูปมาฝากเฉยๆครับ คุณเมธเป็นคนสั่ง ส่วนผมเก็บท้องรอปิดท้ายกับราเมนเจ้าโปรด

+ Salmon Sashimi (ราคา 240 บาท)

ราคาน่าสะดุ้งตกใจ เพราะมาแค่ 5 ชิ้น และไม่ค่อยสดเท่าไหร่ แถมออกคาวนิดๆ วาซาบิก็ไม่ค่อยเผ็ด ไม่หอม
แต่โดดเด่นที่ Presentation เสิร์ฟบนฝาหอยเย็นๆ อลังการมาก… ยังคง confirm ว่าร้านนี้มีดีที่ “ราเมน” เป็นตัวนำ !!!!!

+ Gyutan Ramen หรือ ราเมนลิ้นวัวย่าง (290 บาท)

จากร้านโปรดของผมเอง น้ำซุปกระดูกหมูผสมโชยุรสกำลังกลมกล่อม ไม่มากไป ไม่น้อยไป อร่อยมาก…. ปกติผมจะสั่งแต่เมนู “ราเมนคิงรสเผ็ด” แต่วันนี้ขอลอง “ราเมนลิ้นวัว”ซักหน่อย เล็งมานานแล้วเหมือนกัน… แอบขอพริกแบบที่ใส่ในราเมนรสเผ็ดมาเพิ่มด้วย… ราเมนชามแดงก็มาเสริฟพร้อมกับลิ้นวัว ชิ้นหนาและใหญ่ ย่างมาสุกเกินไป ทำให้เหนียว ไม่สามารถกัดหรือเคี้ยวได้เลย ขนาดเอามาตัดในชามก็ยังไม่ได้… ก็เลยทานแต่เส้น ไข่และซุป

ใครจะรู้ เดินไปให้คะแนนราเมนคู่แรกมาแปปเดียว กลับมาที่โต๊ะ ชฟทำแก้มาให้อีก 1 ชามเต็มๆ ชามนี้ ลิ้นมาแบบบางๆ
ย่างมากำลังดีโรยพริกไทย มันในลิ้นเดือดปุดๆ หอมอร่อยมาก….

+ พุดดิ้ง

เมนูของหวานนี้ ได้ยินว่าเชฟจัดทำพิเศษให้เลยในวันนี้… ส่วนตัวปกติไม่ค่อยทานของหวานซะเท่าไหร่ แต่พอได้ลองต้องยอมรับว่า มัน “ อร่อยมั่กมาก ” เย็นๆ เนื้อละเอียด นุ่มละลายในปาก เพียงลิ้นสัมผัสและดุนๆเอา รสชาติหวานไปหน่อยสำหรับคนไม่ทานหวานอย่างผม แต่ก็ไม่มีปัญหาเลย ราดคาราเมลกลิ่นหอมเพิ่มความอร่อยให้มากยิ่งขึ้น…. น่าจะถูกใจสาวๆ ยิ่งโต๊ะข้างๆนี่ เห็นเบิ้ลกันเป็นชุด… สาวๆเวลาได้ทานของหวาน เค้าดูมีความสุขกันสุดๆเลย!!!!!!

นอกจากมาชิมราเมนแล้ว ยังแอบสำรวจว่า ร้าน ​Butaou ร้านโปรดของ Chef ขี้แย ถูกยุกรวมไปกับร้าน Miyamoto ซะแล้ว เพราะมีการเพิ่ม line อาหารประเภท ชาบู สุกี้ มาอีก…. เดี่ยวมีโอกาสจะแวะมาลองแน่นอน!!!! ส่วนอีกเรื่องที่แอบเห็นคือ “Beer Buffet” !!!! 299 บาท 120 นาที ( 2 ชั่วโมง ) แน่นอนว่าจะต้องเป็น เบียร์อาซาฮี Super Dry Beer No.1 in Japanแบบนี้คอเบียร์อย่าง Chef ขี้แย ไม่ยอมพลาดแน่นอน…. หนาวนี้เจอกัน

เน้นส่วนตัวเลย อยากให้มาลองคู่แรก !!!!! อร่อยเด็ดทั้ง 2 เมนู ยิ่งใครที่ชอบทาน
ราเมนซุปกระดูกหมูยิ่งแนะนำ เหลือเวลาสำหรับ 2 เมนูนี้ถึงแค่วันอาทิตย์ที่ 19 ตุลา!!!

อ่านรีวิวอื่นๆและพิกัดของร้านนี้ได้ที่ “Ramen King สวนสนุกของคนรักราเมน” และ “เทศกาลราเมนรสเผ็ด”

ขอขอบคุณทางทีมงาน “วงใน” และร้าน “Ramen King” อีกครั้งสำหรับการเชิญ Chef ขี้แย มาชิม
ราเมนอร่อยๆโดยเฉพาะคุณตาล ดูจะเหนื่อยมาก ( หุ่นผอมไปเยอะเลย ) และทีมงานสาวสวยอีก 3 -4 คนด้วยที่ดูแลเป็นอย่างดีครับ

 

Chef ขี้แย

Comments

comments

About author View all posts Author website

Chef ขี้แย

blog นี้เกิดจาก การตกบันไดพลอยกระโจนของผม เริ่มจากการชอบเขียน status ใน fb เล่าเรื่องราวต่างๆ ยิ่งเล่า ยิ่งสนุก คราวนี้เลยกึ่งย่อง กึ่งกระโดด ทำเป็นรูปแแบบมากขึ้น อ่านแล้วก็ติบ้าง ชมบ้างกันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!