Chef ขี้แย

ร้าน ” ริมน้ำ ” อร่อยเด็ดริมแม่กลอง ไม่ไกลกรุงเทพ

ร้านนี้ถือว่าไม่ไกลมาก จากกรุงเทพก็ 1 ชั่วโมงครับ อยู่ที่สมุทรสงคราม… ริมแม่น้ำแม่กลองเลย ไปกลับรถมาฝั่ง ที่จะกลับกรุงเทพ… แล้วเลี้ยวก่อนถึงสะพาน!!! เข้ามาตามทางในแผนที่เลยหาไม่ยาก ข้ามสะพานข้ามคลองแล้วตามทางมาเรื่อย ร้านจะอยู่ทางขวามือ มีที่จอดรถอยู่ประมาณนึงนะ

อาหารร้านนี้เป็นรสมือบ้านๆ พื้นบ้าน ถึงเครื่อง…. ไม่ Pop เท่าไหร่ เหมือนร้านดังร้านอื่นๆ แต่ก็ไม่ถึงขนาดเป็นเมนูทานยาก… มีเมนูแนะนำเขียนไว้ชัดเจน ส่วนใหญ่อร่อยหมดครับ

ริมน้ำ

เมนูทีเด็ดที่จะแนะนำจานแรกก็คือ…  ” ปลาหมึกผัดกะปิจานนี้ได้รางวัลจากสมเด็จพระเทพเลย!!! ขนาดผมไม่ค่อยโปรดปรานปลาหมึกซักเท่าไหร่ ยังชอบ… จานนี้ต้องสั่งข้าวสวยมาทันทีเลยนะครับ… รสจะพอดีมากๆ แล้วก็ไม่ต่องห่วงนะกะปิของที่นี่หอมมาก แล้วก็ไม่เค็มพุ่งออกมาจนเกินไป เอาว่า กลมกล่อม เป็น  1 ในที่เด็ดที่นี่ ห้ามพลาดๆ

ริมน้ำ

ตามมาด้วย ปลาทูซาเตี๊ยะ อีก 1 เมนูแนะนำ จานนี้หวานนำนิดๆ… รสเค็มเบาๆตามมาทีหลัง ทานพร้อมกับพริกสด และ กระเทียม ที่อยู่ด้านบน ยิ่งพอดีกัน… เมนูนี้ก็เหมาะกันทานกันข้าวนะ แต่ด้วยรสชาติที่ไม่แรงไป จะเป็นแกล้มก็ได้… ครบรส เนื้อนุ่ม… ถ้ามากันเยอะๆก็แนะนำว่าควรสั่งมาลอง ของที่นี่จะทำไม่เหมือนที่อื่น ส่วนตัวผมชอบแบบนี้นะ

 

ครัวริมน้ำ

ริมน้ำ

อีก 1 ปลาทูจานต่อไป ที่พลาดไม่ได้เหมือนกัน (ถ้าคนมาไม่เยอะ แล้วต้องเลือกเมนูเดียวของปลาทู ผมเลือกเมนูนี้นะ) เพราะน่าจะหาทานยากกว่า “ปลาทูซาเตี๊ยะ” คือ “ ปลาทูเผาสูตรโบราณ ” แต่ว่าอันนี้ผมว่าต้องเรียกเป็นเซ็ตนะ ไม่ใช่จาน… เพราะเสริฟมาพร้อมกับ สะเดาและน้ำปลาหวาน!!! ดูอลังการดี….

วิธีกินก็ กินปลาทูหอมๆ มันๆ แกล้มกับสะเดาขมๆ และ น้ำปลาหวาน หวานๆ รับรองว่าฟิน ได้ความรู้สึกถึงการทานอาหารไทยแบบสมัยโบราณที่ละเมียดไม่ใช่เล่น ช่างคิดเอานั่น มาทานกับนี่ซะจริงๆ
เมนูขนาดคนไม่ทานปลาทูเพราะเค้าไม่ชอบกลิ่นคาว… ยังทานได้สบายๆ เพราะมันไม่มีกลิ่นคาวเลย!!! จานนี้ก็ห้ามพลาดเช่นกัน อย่างที่ผมบอกทีแรก ระหว่าง ปลาทูซาเตี๊ยะ กับเมนูนี้ผมให้คะแนนเมนูนี้ชนะไปเบียดๆ 1 ก้าว… เคล็ดลับก็คงเป็นเพราะใช้กาบมะพร้าวมาเผารมควัน

ครัวริมน้ำ

ปลาทูแดดเดียว เมนูนี้ ซื้อกลับบ้านดีกว่า เพราะเอากลับไปไม่เสียรสชาติ หวานๆเค็มๆ กินได้ทั้งตัว… มาที่นี่เลือกทานระหว่าง ปลาทูซาเตี๊ยะ และ ปลาทูเผาโบราณ

ปูของที่นี่ มีทั้งปูไข่และปูม้าเลย แต่ก็แล้วแต่วันนะ… แต่ป้าแกใจดี จะคอยบอกว่าวันนี้อะไรสด ??? ราคาก็ไม่ถูก ไม่แพง ใครชอบปูก็สั่งละกัน… แต่สำหรับปูจะมีเมนูเด่นกว่านี้นะสำหรับผม อ่านลงๆเรื่อยๆนะ เดี๋ยวจะแนะนำให้…  รับรอง จัดว่าเด็ด

ครัวริมน้ำ

กุ้งแชบ๊วยอบเกลือ – เมนูนี้คงต้องใช้คำเดิมว่า “แนะนำๆ” เป็นกุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ สดๆ เนื้อแน่น เด้ง หวานมากๆ อบเกลือมาไม่เค็มมาก… ออกเค็มตามนิดๆ ช่วยชูรสหวานของกุ้งให้เด่นขึ้น น้ำที่ออกมาในถาดเอามาคลุกข้าวก็อร่อย

หอยหลอดผัดฉ่า ตัวโตๆ ราคาไม่แพง… ถ้าเป็นร้านอื่น แพงกว่านี้แน่  ไม่ก็ให้นิดเดียว ตัวนิดเดียว… รสผัดฉ่าถึงเครื่อง ทานกับข้าวสวยอร่อยโฮก แกล้มเหล้มชงเข้มๆ ก็ฟิน… เล็มไป จิบไป เพลิน!!!

น้ำพริกไข่ปู  เมนูนี้พี่ๆที่มาด้วยเอยชมกันทุกคน ทานกับผักเคียงที่ให้มาก็เข้าก๊าน เข้ากัน

แกงส้มปลากระบอก หม้อนี้รสออกแบบครัวชาวบ้าน ปลากระบอกชิ้นโตๆ เนื้อมันๆ อร่อยนะ แต่ส่วนตัวไม่ชอบเท่าไหร่เพราะก้างเยอะใช้ได้เลย ต้องละเมียดเวลาทานมากๆ

คราวนี่มาต่อที่หม้อไฟ…. แกงส้มปูไข่ ปูไข่ตัวใหญ่ๆ ไข่ท่วมๆ กับแกงส้มแซ่บๆจัดจ้าน แบบซดแก้แฮงค์ๆได้ดีทีเดียว.. หรือซดไปดื่มไปก็ได้ ความเผ็ดร้อนแบบถึงเครื่องทำให้ซดเบียร์ได้โฮกๆเลย ส่วนหน่อไม้ก็ทานกับข้าวสวยร้อนๆราดน้ำซุปรสจัดด้วย ทานกันแบบลืมอื่ม… แต่เมนูนี้ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่ทานเผ็ดไม่ได้ เพราะมันเผ็ดไม่น้อย!!!

มาเมนู แฮกึ๊น !!! อร่อยแบบออเดิฟ แต่ชิ้นไม่ออเดิฟเลย…. มีขายแบบ เอากลับไปทอดเองที่บ้านด้วย!!! ขายเป็นเส้นๆเลย… อร่อยแบบ เคยซื้อกลับมาฝากแม่ด้วย

วิวก็มีให้ดูแบบสบายๆริมแม่น้ำแม่กลอง

อันนี้คือ แฮกึ๋น แบบสดๆเอาแบบกลับไปทอดที่บ้าน

ร้านนี้ถือเป็นร้านประจำของผมเลย เป็นต้องแวะทุกครั้งหลังจากกลับจากที่ไปเที่ยวหรือทำธุระที่หัวหิน… เป็นทางผ่านก่อนเข้ากรุงเทพ ขอแนะนำอีกครั้งเน้นๆละกัน พาเพื่อนไปลองหลายคน ถึงขนาดไปซ้ำกันเองเลย

สำหรับเพื่อนที่หาร้านไม่เจอก็ โทรถามทางป้าได้เลยนะครับ

034-770-091 และ 086-796-3352

Chef ขี้แย

About author View all posts Author website

Fatal error: Allowed memory size of 134217728 bytes exhausted (tried to allocate 4591106 bytes) in /home/crybaby/domains/chefcrybaby.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 2066