Chef ขี้แย

ข้าวหมูแดง เก่าแก่ที่แท้จริง บนถนนสีลม

ข้าวหมูแดง เก่าแก่ที่แท้จริง บนถนนสีลม

ติดค้างมาซักพักกับคำถาม ” รู้จักร้านข้าวหมูแดงแถวสีลมที่มี 2 ร้านติดกันมั้ย ร้านไหนอร่อยกว่า แตกต่างกันยังไง? ” เพื่อนเอ่ยถาม  เพราะเห็นเราเป็นเจ้าถิ่น บ้านอยู่ใกล้ๆสีลม จำได้ว่าเคยไปนั่งทานอยู่ร้านนึง เมื่อนานมาแล้ว นานจนจำรสชาติไม่ได้เลย… ก็รับคำเพื่อนไว้ ต้องรีบดำเนินการ ไม่นานก็ไปเก็บมาทั้ง 2 ร้าน ร้านละ 2 เมนู

สามารถเข้าไปอ่านรีวิว ของแต่ละร้านเอง ได้ตามชื่อร้านที่เป็น Link ด้านล่างนี้ได้เลย

ฉั่วจั๊วฮวด และ ชวนเสวย

ก่อนจะมาเปรียบเทียบกัน ขออธิบายก่อนว่า ไม่ได้เข้าข้างร้านไหนเป็นพิเศษนะ ไม่ได้ Sponsor และไม่มีเจตนาให้ร้ายหรือ Discredit ร้านไหนเลย… เอาเป็นว่าเล่าประสบการณ์แบบตรงๆ ในแบบคิดเห็นส่วนตัวเบาๆละกันนะ…

ก็จะไปถึงเนื้อหา ขอมาอธิบายการดูรูปก่อนละกัน รูปจะเป็นแบบซ้ายขวา เหมือนเรายืนหันหน้าเข้าหาร้านเลย (หันหน้าเข้าฝั่ง Central Silom Complex) ซ้ายก็จะเป็นร้าน “ฉั่วจั๊วฮวด” และขวาก็จะเป็นร้าน “ชวนเสวย” นะ

ข้าวหมูแดง

มาเปิดตัวด้วยเมนูแรก เมนูคำถามกันเลย ” ข้าวหมูแดง “ เมนูนี้ทั้ง  2  ร้านน้ำราดจะเป็นแบบหวานเหมือนกัน แต่ของทาง ฉั่วจั๊วฮวดจะหวานแหลมมากกว่าหน่อย… คนชอบทานหวานหรือชอบน้ำรสดแบบหวานก็น่าจะถูกใจ ส่วนตัวผมเองไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่เพราะไม่ใช่ทีมหวาน ไข่ของร้านชวนเสวย จะให้ครึ่งใบเลย จะเยอะกว่าของ ฉั่วจั๊ดฮวดที่มาเสี้ยวนึง

ส่วนหมูแดงของ ชวนเสวย ผมให้อร่อยกว่า สมที่มีป้ายโฆษณาว่า “หมูแดงปรุงพิเศษ ย่างเอง” มาถึงตอนนี้ร้านฝั่งขวาออกตัวแซงไปอย่างเบียดๆ อย่างที่บอก 2 ร้านนี้น้ำราดออกไปทางหวาน บางคนที่ไม่ใช่ทีมหวานอาจไม่ถูกใจ

มาต่อกันที่เมนูที่  2 กันเลย ” บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง” เมนูนี้ร้าน “ฉั่วจั๊วฮวด” ตีตื้นมาหน่อยที่น้ำซุป ที่กลมกล่อมและครบรสกว่า ของร้านทางขวาจะค่อนข้างจืด ต้องปรุงเพิ่ม… แต่หมูแดงก็ยังเป็นหมัดเด็ดของชวนเสวยอยู่

เส้นบะหมี่ ในวันที่ไปทานต้องให้ร้านด้านขวาที่ลวกมาได้พอดีกว่า ส่วนร้านทางซ้ายไม่แน่ใจว่าวันนั้นรีบไปหรือป่าว เส้นเลยออกมากค่อนข้างกระด้างและแข็งไปนิด…. แต่พอรวมๆแล้วมีดี มีเสียไปคนละแบบ เมนูนี้ให้เสมอละกัน

ข้าวหมูแดง

สรุปโดยรวมแล้ว ก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ ถ้าเอารสชาติต้องให้ “ชวนเสวย” ได้ไปแบบเบียดๆ มีทีเด็ดหลายอย่าง… ส่วน “ฉั่วจั๊วฮวด” ได้คะแนนเรื่องอัธยาศัยของทีมงาน แม้คนจะแน่นก็ยังอารมณ์ดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า อีกร้านจะดุร้ายนะ ถึงจะมี comment ใน Social ว่าร้านนี้ไม่ค่อยจะต้อนรับลูกค้าเท่าไหร่… จากประสบการณ์ที่ไปมาก็ไม่ถึงขนาดนั้น เพียงแค่บุคลิคของคนที่จัดแจงหาโต๊ะให้ อาจจะเสียงแข็งแบบคนจีนเสียงดังไปบ้าง

แต่ถ้าใครคือต้นตำรับ ของแท้ เปิดก่อน นี่ไม่รู้จริงๆ ไม่กล้าถามเค้า เอาไว้มีโอกาสไปได้คุยเวลาร้านเค้าว่างๆก็จะมาเล่าให้ฟังนะ

Chef ขี้แย

About author View all posts Author website

Fatal error: Allowed memory size of 134217728 bytes exhausted (tried to allocate 4591106 bytes) in /home/crybaby/domains/chefcrybaby.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 2066