Chef ขี้แย

Ramentei, สุรวงศ์

ราเมนอร่อย ซุปเข้มข้น กลมกล่อม…

มีเมนูหลากหลาย บริการดี แนะนำครับ เข้ามานึกว่าอยู่ที่ญี่ปุนซะอีก บรรยากาศได้ ลูกค้าได้ ส่วนใหญ่เป็นชาวญี่ปุ่น

ไม่ได้ทานราเมนซะนาน… ประกอบกับวันนี้เดินกันมาหาของกินแถวนี้พอดี ทีแรกว่าจะทานก๋วยเตี๋ยวเรือ แต่ร้านเค้าปิด… คงเป็นเพราะวันอาทิตย์ด้วย เลยเดินเลย Sendai Moccori มาซักหน่อย จนถึงทางแยกซึ่งถ้าเลี้ยวซ้ายจะเป็นสุรวงศ์เลี้ยวขวาไปออกสีลม

อยู่ซอยสีลมเซ็นเตอร์ ตรงข้ามโคคาสุกี้และเยื้องๆร้าน Mango tree by โคคา ตรงป้ายภาษาญี่ปุ่น มีทั้งภาษาไทยเขียนว่า ราเมนเทอิ และ Ramentei ไว้ด้วย
( เห็นว่าส่วนใหญ่อ่านว่า ราเมนเต หรือ ราเมนเต้ นะ )

ร้านนี้เห็นนานแล้ว… หน้าร้านดูเรียบๆ เป็นไม้ๆ แต่ค่อนข้างหรูหรา… รูปแบบเรียบหรู มีแค่ป้ายร้านเป็นอักษรญี่ปุ่น ส่วนป้ายไฟจะมีภาษาญี่ปุ่นตัวใหญ่ และภาษาอังกฤษตัวน้อย
ห้อยอยู่

เปิดประตูเข้าไปจะเป็นบรรยากาศสบายๆ ไม่เกร็ง ไม่หรูมากเท่าไหร่… ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวอาทิตย์อุทัย ช่วงที่ผมไปทาน ก็มีโต๊ะผมเป็นคนไทยอยู่ 2 คน… แต่พนักงานเป็นคนไทย แต่งตัว ดูสะอาดสะอ้าน บุคคลิกดี… พ่อครัวนำเข้ามาจากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ…(ฟังเอาจาก Soundtrack) ได้ยินชัด เพราะเลือกนั่ง Counter หน้าครัวเลย… เป็นครัวเปิดครับ สไตล์ร้านราเมน… แต่ที่นี่ถือว่าใหญ่ใช้ได้ มี chef หน้าเตา 3 คน… ผู้ช่วยใส่เครื่อง แต่งจานชามอีก 1 คน… จริงๆยังมีครัวด้านในอีก น่าจะเป็นครัวทอด ด้านหน้าจะผัด และทำราเมนเท่านั้น… ท่าทางแต่ละคนคล่องแคล่ว ดูเพลินตาดี

นั่งซักพัก ดูเมนูก็สั่ง “Tonkotsu Chilli Ramen” เพราะคำว่า Chilli นี่แหละ… และส่วนตัวชอบซุปกระดูกอยู่แล้ว พร้อมด้วย Topping หน่อไม้และไข่ต้มยางมะตูมเพิ่ม ส่วนรุ่นน้อง
ที่มาด้วยสั่ง ข้าวแกงกระหรี่หมูชุบแป้งทอดส่วนน้ำ ก็เป็นชาจีนเย็น Refill ครับ…

ระหว่างรอ ก็นั่งสำรวจเครื่องปรุง นอกจากเครื่องปรุงเบสิคแบบ โชยุ, น้ำมันงา และ น้ำส้ม ก็จะมีพริกไทย, กระเทียมบด, พริกสดตำ และ พริกเผา (เป็นแบบญี่ปุ่นนะครับ) หอมมากๆ!!!!

แป๊ปๆ ราเมนชามโตก็มาเสริฟ พร้อมกับข้าวแกงกระหรี่อีกชุดนึง มีทั้งน้ำซุป สลัดและผักดอง หน้าตาน่าทานมาก… มีไข่ต้มแบบยางมะตูม ชาชู และไข่เจียว(เป็นไข่ที่ตี และไปทอดแบบน้ำมันน้อย)

วางพริกเม็ดเล็กๆไว้ตรงกลาง… ว่าแล้วก็ชิมซุปก่อนลย… เข้มข้น ร้อนๆ กำลังอร่อย และไม่มันจนเกินไป กลมกล่อมดีแท้ แต่ไม่เผ็ดเหมือนชื่อ… เลยปรุงด้วยพริกสดตำ พริกเผาญี่ปุ่นและพริกไทยเพิ่ม เพื่อความจัดจ้านถูกใจ

มาต่อกันที่เส้นเลยดีกว่า… เป็นเส้นสีเหลืองเข้มสดและเป็นเส้นตรง นุ่มอร่อยครับ ไม่เละ เคี้ยวได้พอหนึบๆ ซู๊ดเข้าปากก็จะติดซุปและชุ่มฉ่ำทีเดียว

ไข่ต้มยางมะตูม ออกจะนิ่มจนเกือบเละ ส่วนไข่เจียวจะค่อนข้างจืด น่าจะไม่ได้ปรุงรส… แต่เหมาะกับทานกับซุปมาก… เส้นทานพร้อมผักและหน่อไม้ เข้ากันมากเลย… หน่อไม้กรอบๆ รสชาติอ่อนๆ หมูชาชู ถือว่านุ่มประมาณนึง ใครที่ชอบแบบเคี้ยวๆหน่อย จะกำลังดี… รสชาติมันส์ๆ ชิ้นหนา!!! และใหญ่ มี 2 ชิ้น

ทานหมดชาม อิ่มแบบสุดๆ น้ำซุปถ้าไม่ร้อนจะเค็มนิดๆ แต่ก็เหลือแค่ก้นๆชามแล้ว… ทีเด็ดสุดของที่นี่สำหรับผมคือ “พริกเผา”  ของเค้า หอมและอร่อยมากๆ ผมนี่ใส่ไม่ยั้งเลย รู้สึกว่าจะมีแบ่งขายด้วย

สรุปว่า “ราเมน” อร่อยมากๆครับ

ส่วนข้าวแกงกระหรี่… ก็โอเคครับ หมูทอดนุ่มดีคับ นอกจากนั้นเท่าที่ดู ก็มีเมนูหลากหลายไม่ใช่เล่นเลย แต่จริงๆแล้ว มาร้านราเมน แนะนำให้ทานราเมนดีกว่านะครับ

โดยรวม Ramentei เอาไปเลยครับ ให้ใจเต็มๆ ต้องมาลองอีกหลายเมนู!!!!

เอาไปเลย 5 ดาวเต็มๆครับ… แนะนำๆ

 

Chef ขี้แย

Comments

comments

About author View all posts Author website

Chef ขี้แย

blog นี้เกิดจาก การตกบันไดพลอยกระโจนของผม เริ่มจากการชอบเขียน status ใน fb เล่าเรื่องราวต่างๆ ยิ่งเล่า ยิ่งสนุก คราวนี้เลยกึ่งย่อง กึ่งกระโดด ทำเป็นรูปแแบบมากขึ้น อ่านแล้วก็ติบ้าง ชมบ้างกันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!