Chef ขี้แย

เย็นตาโฟ เจ้าดังบนถนนพระราม 4 ใกล้ๆสะพานเหลือง

 

– เจ๊เจี่ย เย็นตาโฟ –

ในบรรดา เย็นตาโฟ เจ้าดังๆที่เคยได้ยินมา ร้านนี้ก็เป็น 1 ในนั้นเลย… แถมอยู่บนถนนที่มีร้านขายก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆหลายเจ้าซะด้วย  (พระราม4  เส้นสามย่านจนไปถึงสะพานเหลือง) มีทั้งก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา, ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ, ก๋วยเตี๋ยวเป็ด, ก๋วยเตี๋ยวห่าน ฯลฯ

จะมาลองหลายครั้งแล้วก็พลาดตลอด… เพราะไม่มีขายถึงเย็น มาทีไรหมดทุกที

ร้านอยู่ปากซอยจอมสมบูรณ์ ตรงข้ามปั๊มเชลล์ บนถนนพระราม 4 ก่อนถึงสะพานเหลือง… หาไม่ยาก สังเกตุคนเต็มๆก็จะเห็นได้เลย ร้านอยู่หัวมุมพอดี ข้างๆก็มีร้านสุกี้เล็กๆ

วิธีสั่งอาหารก็ตามนี้เลย ง่าย ไม่ต้องรอ

ขนาดบ่าย 2 แล้วลูกค้ายังมีอยู่ไม่น้อย วนเข้าออกเรื่อยๆ ทั้งพนักงานออฟฟิต หรือ ตั้งใจขับรถมากินก็มี

ทีเด็ดของร้านนี้เลย….. เกี๊ยวกรอบ ชามนี้ 40 บาท จะทานเล่นก็เพลิน ทานกับก๋วยเตี๋ยวก็อร่อย

เย็นตาโฟ

เจ๊เจี่ย เย็นตาโฟ

รอนานนิดนึงเพราะคนยังเยอะอยู่ นี่ขนาดบ่าย 2 กว่าๆแล้วนะเนี่ย… เกี๊ยวเสริฟมาก่อน ให้เยอะกว่าที่คิด แต่นับไม่ทัน หยิบเพลิน น่าจะประมาณ 10 ชิ้นขึ้นไปนะ ทำมาสดใหม่ กรอบ ไม่มีกลิ่นหืนของน้ำมันเลย สีเหลืองทอง นวลๆ ทำให้คาดเดาไม่ยากว่าใช้น้ำมันใหม่ และคงเปลี่ยนเรื่อยๆ…. ไส้ก็แน่นและเยอะ รสชาติเด่นชัด สมแล้วที่เป็นทีเด็ดของที่นี่ (ถ้ามาแล้วไม่สั่งเพิ่ม ถือว่าพลาดมาก) เพราะเค้าให้มาในชามแค่ชิ้นเดียว

สำหรับชาบธรรมดา จะมีลูกชิ้นปลา 1 ลูก ฮือก้วย 1 ชิ้น ลูกชิ้นกุ้ง 1 ลูก เกี๊ยวสุดอร่อย 1 ชิ้นและก็ปลาหมึกกรอบ ส่วนเส้นและผักบุ้ง มันน้อยนิดมหาศาลมาก ชามเดียวไม่อิ่มแน่ๆ แล้วเกี๊ยวกรอบก็มาเต็มมากเลยต้องเปลี่ยนแผน เบิ้ลมันซะที่นี่เลย

รสชาติถ้าคนไม่ทานเผ็ดก็แทบไม่ต้องปรุง อร่อยเข้มข้นแล้ว เส้นเล็กเหนียวหนุบหนับถูกใจเป็นยิ่งนัก ให้เต็ม 10 เลย เกี๊ยวกรอบ ตรงกลางนุ่ม ไส้แน่น รสชาติกลมกล่อม ออกเข้มข้นนิด เหมาะกับการทานกับก๋วยเตี๋ยวมาก ลูกชิ้นปลาก็พอได้เลยไม่คาว ไม่เค็ม รสชาติจะเบาๆหน่อย ลูกชิ้นกุ้งก็อร่อยเหมือนกัน ฮือก้วยก็ถือว่าดี จนกระทั่ง ปลาหมึกกรอบ ก็ประทับใจ สรุปว่า อร่อยสมคำร่ำลือจริง ไม่ผิดหวังเลย

สรุปคงต้องเบิ้ลที่นี่จริงๆ เพราะอยากลองเส้นใหญ่ด้วย เห็นน้องชายทานแล้วอยากลอง เส้นใหญ่หน้าตาดูแปลกดี ส่วนเจ๊น้อยเย็นตาโฟ เอาไว้เป็นพรุ่งนี้ละกัน

เย็นตาโฟ

40 บาท ปริมาณน้อยไปนิด แต่คุณภาพคับชาม

ระหว่างกำลังจะเบิ้ลอีก 1 ชาม แวะมาเล่าเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ เย็นตาโฟ ให้ฟังกันไปพลางๆ

เย็นตาโฟ ก็คือ ก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่งทั่วไป แต่ที่มีความเป็นเอกลักษณ์พิเศษในการทำ
ก็คือ ต้องใส่ ซอสเย็นตาโฟ ลงไปในน้ำก๋วยเตี๋ยว ทำให้น้ำก๋วยเตี๋ยวชนิดนี้มีสีแดง

ซอสเย็นตาโฟ เป็น ซอสเสีแดงที่ทำมาจากเต้าหู้ยี้ และ ซอสแดง หรือซอสมะเขือเทศหรือซอสพริก พริกป่น แล้วแต่ว่าสูตรของใคร แบบไหน (แต่เดี๋ยวนี้ บางร้านก็เป็นแบบใส่สีดูแล้วน่ากลัว)

นอกจากสีเป็นเอกลักษณ์แล้วยังมี เครื่องต่างๆที่แตกต่างจาก ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทั่วไป เช่น เต้าหู้ทอด ปลาหมึกกรอบ เลือดหมู และผักนิยมใช้ ผักบุ้ง อาจจะใส่ เกี๊ยวทอดกรอบ หรือ ลูกชิ้นปลา

ที่มาของชื่อ เย็นตาโฟ จากที่ไปค้นคว้าใน wikipedia มา น่าจะมาจากภาษาจีนแคะ อ่านว่า ‘ย้องแท้วฟู้ Yong Tau Fu  ภาษาจีนกลางอ่านว่า ‘เนี่ยงเต้าฟู่ Niang Dou Fu หมายถึงเต้าหู้บ่มสอดไส้หมูสับ (ลักษณะเดียวกับส่วนประกอบของก๋วยเตี๋ยวแคะ) ซึ่งเป็นอาหารเลื่องชื่อของชาวจีนฮากกา  (ชาวฮากกา คือ ชาวจีนแคระ) ว่างๆมีโอกาสจะมาเล่าเกี่ยวกับชาวจีนแคระให้ฟัง, และคงมีการออกเสียงเพี้ยนกันมาเรื่อยๆ จนมาเป็น ” เย็นตาโฟ ” ในทุกวันนี้

เย็นตาโฟ

เส้นใหญ่ ที่นี่ แปลกตาดี เล็กกว่าปกติ

เส้นใหญ่ของร้านนี้มีขนาดเล็ก และหนากว่าปกติ… ทำให้ได้รสสัมผัสที่แตกต่างจากเส้นปกติ มีความเหนียวกว่าเส้นใหญ่ปกติและก็มีความหนากว่าปกติด้วย คีบเข้าปากแล้วเคี้ยวหนุบๆ แล้วตามด้วยเกี๊ยวกรอบ ทั้งกรอบ ทั้งหนุบ ผสมผสามกันอยู่ในปาก… รสเค็มนิด ค่อยๆแทรกตัวออกมาจากความหวานนิดๆของน้ำซอสเย็นตาโฟ เป็นความพอดี กลมกล่อม ของเย็นตาโฟเจ้านี้

เกือบลืมพูดถึงน้ำซุปเลย… ไม่พูดไม่ได้นะ น้ำซุปเปล่าๆตั้ง 5 บาท!!!!  มาเป็นชามเล็กเลย เหมาะประมาณ  1 คนต่อก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม เพราะฉะนั้น เย็นตาโฟแห้งธรรมดา ก็จะกลายเป็น 45 บาท ในบัดดล แต่ซุปเค้าก็กลมกล่อมนะ จะไม่สั่งก็ไม่ได้

ไส้ของเกี๊ยว มันเด็ดก็ตรงนี้

เรียบแปล้ ไม่เลยทั้ง 2 ชามหมดเกลี้ยง แม้แต่เกี๊ยวก็ไม่เหลือ…  อย่างนึงเลยนะสำหรับการทานก๋วยเตี๋ยวแห้งร้านนี้ คือต้องมีกระดาษไว้เช็ดปาก ทางร้านเค้าก็มีให้นะ แต่เตรียมไว้ด้วยก็ดี ทานไป เช็ดปากไป ปากมันแพลบเลย

สรุปค่าเสียหายต่อคน 1 อิ่มก็ 120 บาท เกือบๆจะเท่า ราเมน แล้ว

ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 9.00 – 17.30
เบอร์ติดต่อ 02-266 3965

#######################################################################

– เจ๊น้อย เย็นตาโฟ –

อีกวันก็มาตามนัดครับ…. ดูคะแนนจาก”วงใน”แล้ว (app Wongnai) คะแนนบี้กันมาเลย แต่ร้านนี้มีค่าเฉลี่ยยังมีฐานไม่เท่ากับเจ๊เจี่ย เพราะยังมีคนเข้ามารัวิวน้อยอยู่ แต่คำรีวิวก็ดูน่าสนใจดี… คิดว่าน่าจะอร่อยไม่แพ้กัน แถมโต๊ะข้างๆเมื่อวานก็คุยกันว่าร้านนี้ก็อร่อยไม่น้อยเลย เสียแต่ว่าต้องรอนานซักหน่อย

เจ๊น้อย ร้านมีขนาด 4 ห้อง ดูแล้วเป็นลักษณะเอาบ้านที่เป็นตึกแถวมาเปิดเป็นร้าน… พื้นเป็นกระเบื้องอย่างดี มีตู้โชว์ของเล่นที่ดูแล้วเป็นนักสะสมแน่ๆและอีกหลายๆอย่างที่ดูแล้ว น่าจะเคยเป็นส่วนของห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก ห้องทานข้าวของครอบครัว แล้วค่อยเคลียร์ของออก เอาโต๊ะ เอาเก้าอี้ มาตั้ง

เครื่องปรุงมีพริกทอดน้ำมันแบบที่ชอบซะด้วย…. แต้มต่อเริ่มมาแล้ว นี่ขนาดวางแผนเดินมาก่อนเที่ยง ถึงประมาณ 11.30 คนก็เริ่มทยอยกันเข้ามาแล้ว ดูการทำแล้ว คล่องน้อยกว่าของทางเจ๊เจี่ยหน่อย แต่ก็ไม่ถึงขนาดช้านะ ดูเป็นลักษณะค่อนข้างปราณีต

เย็นตาโฟ

เครื่องอู้ฟู่ถูกใจ… ชามนี้ธรรมดา 40 บาท ถ้าพิเศษก็จะเป็น 45 บาท เทียบปริมาณกันแล้ว เจ๊น้อยดูจะเยอะกว่าเจ๊เจี่ยอย่างเห็นได้ชัด มีทั้ง ปลาหมึกกรอบ, เลือด, ลูกชิ้นปลา, ลูกชิ้นกรอบ, หนังปลากรอบ, เกี๊ยวปลา, เกี๊ยวกรอบ และ ไข่ยางมะตูมซีกนึง

เย็นตาโฟ

ใส่พริกทั้ง 2 อย่างเลย

ปรุงเพิ่มแบบสไตล์ Chef ขี้แย….เพิ่มแต่ความเผ็ดร้อนของพริกเท่านั้น วันนี้ใส่ทั้ง 2 แบบ

เย็นตาโฟ

ทีเด็ดที่นี่ อีกอย่างคือ ไข่ยางมะตูม

มาถึงรสชาติ ส่วนตัวคิดว่านัว หนึบหนับ สูสี เจ๊เจี่ยเลย…  ส่วนเครื่องจะแตกต่างกันไป เกี๊ยวกรอบต้องยอมรับว่าสู้ของ “เจ๊เจี่ย” ไม่ได้แน่นอน อันนั้นเป็นไม้ตายของเค้า ส่วนจุดเด่นร้านนี้สำหรับตัวผม น่าจะเป็นปริมาณและความหลากหลายของเครื่อง (ส่วนตัวสุดๆ ชอบพริกทอดน้ำมัน)

ร้านนี้ก็ถือว่าโอเคมีดีอยู่ ขลุกขลิก เข้มข้น เส้นเล็กก็เป็นแบบที่ชอบ เหนียวนุ่ม เครื่องเยอะ เต้าหู้ทอดกรอบ ใหม่ ไม่หืน หนังปลากรอบก็กรอบอร่อย มีเลือดด้วย(เจ๊เจี่ยไม่มี)  เส้นก็เยอะ ชามเดียวอิ่มได้ แต่ก็มีจุดที่ไม่โดนใจบ้าง เช่น วันนี้ เกี๊ยวกรอบไม่กรอบ ไม่ใหม่สดเท่าไหร่ ลูกชิ้นกรอบออกจะแข็งแบบค้างคืนมาหน่อยๆ อาจเป็นเฉพาะวันนี้หรือเปล่าเดี๋ยวคงต้องไปลองซ้ำให้ชัวร์

#######################################################################

สรุปแล้ว ก็มีจุดเด่นกันคนละแบบ แล้วแต่ความชอบ… แต่ส่วนตัวให้ เจ๊เจี่ย เหนือกว่าหน่อย เพราะชอบที่เครื่องทุกอย่างอร่อยครบ แต่ถ้าเอาอิ่มท้อง เครื่องเยอะก็ต้อง เจ๊น้อย

สามารถตามไปคุย ไปทักทายกันได้ที่ fanpage Chef ขี้แย นะครับ คลิ๊กที่ Chef ขี้แยด้านล่างได้เลย

Chef ขี้แย

About author View all posts Author website

Fatal error: Allowed memory size of 134217728 bytes exhausted (tried to allocate 4591106 bytes) in /home/crybaby/domains/chefcrybaby.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 2066