Chef ขี้แย

ราเมน จิ๋ว… แต่แจ๋ว ปากซอยทองหล่อ

เคยแวะมานั่งทานเบียร์กับเพื่อน หลังจากที่ไปกินปิ้งย่างมา วันนั้นดื่มอย่างเดียว เพราะอิ่มมาแล้ว… แต่ก็แอบเล็งไว้ว่ามีโอกาสต้องมาโดน ราเมน ร้านนี้ซักวัน เห็นคนญี่ปุ่นโต๊ะถัดไปทานแล้ว ดูน่าอร่อยมากๆ ชามใหญ่ใช้ได้เลย ดูราคาในเมนูก็น่าสนใจ

วันนี้สบโอกาส มาพบปะกันเพื่อนๆสมัยเรียน ABAC ขากลับเลยแวะมาโดน ราเมน ซักหน่อย

ที่ตั้งร้านนี้หาไม่ยากครับ อยู่ปากซอยทองหล่อฝั่ง ถนนสุขุมวิทเลย ฝั่งเดียวกันกับร้านโจ๊ก (ที่มีลูกสาวสวยๆ ได้ยินมาว่างั้นนะ) ตรงข้ามร้านข้าวเหนียวมะม่วงแม่วารี…  ถ้ามาจากสุขุมวิทเลี้ยวซ้ายมาจะอยู่ฝั่งขวา (ฝั่งตรงข้าม) ต้นซอย…. แต่ถ้ามาจากทางเพชรบุรี ก็ตรงยาวมาจนเกือบออกสุขุมวิทเลย จะอยู่ซ้ายมือ

ด้วยความที่เป็นร้าน 1  ห้องแถวเล็กๆ ป้ายใหญ่ๆก็ไม่มี ต้องพยายามสังเกตุกันหน่อย หน้าร้านจะเป็นโทนสีแดง มีป้ายผ้าสไตล์ญี่ปุ่นแขวนอยู่ด้านบนประตู มีเก้าอี้ชุดนึงสำหรับลูกค้าออกมานั่งสูบบุหรี่ ป้ายโชว์ว่าเคยได้ไปเข้าแข่งขัน เชฟกระทะเหล็กไทยแลนด์ และเมนู ราเมน

ภายในร้านค่อนข้างธรรมดา โต๊ะ เก้าอี้ อาจไม่ได้ดูให้อารมณ์ความเป็นญี่ปุ่นมากนัก แต่เอกลักษณ์การจัดการกับความคับแคบได้ดียังมีให้เห็น ด้านหน้าเป็น  Cashier ซ้ายมือเป็นครัวยาวไปจนเกือบสุด เป็นกระจกใสโชว์ครัว อันนี้สไตล์ญี่ปุ่นเค้าเลย…. ส่วนโต๊ะจะเรียงแถวเป็นเดียวอยู่ฝั่งซ้ายมี 4 โต๊ะ นั่งได้มากที่สุดโต๊ะละ 4  คน… ถัดไปก็เป็นหัวเบียร์ Asahi (คนญี่ปุ่นเค้าก็ชื่นชอบทานเบียร์กันจริงๆนะเนี่ย)… เงยหน้าไป น่าจะมีชั้นลอยอีกด้วย…

พนักงานเสริฟ (หรือจะเป็นเจ้าของร้าน) ที่มารับ order เป็นชาวญี่ปุ่น ส่วนพนักงานในครัวก็เป็นชาวไทย…

เมนูก็มีให้เลือกไม่น้อยเลย หลากหลายสี… วันนี้ขอลองสีแดงก่อน เพราะเป็นคนชอบทานเผ็ด เห็นคำว่า Spicy ก็ลุยเลย…. ลูกเล่น จุดเด่น อีกอย่างนึงของร้านนี้ก็คือ ระดับการลวกของเส้น ราเมน ซึ่งมี
ความแข็งถึง 5 ระดับ (ตั้งแต่นุ่ม จนถึง แข็งมาก) เมนูนี้  170 บาท สั่งหน่อไม้เพิ่มอีก 50 บาท เป็น 190 บาท

เครื่องปรุงที่นี่มีให้เยอะครบครัน พริกแห้ง พริกไทย น้ำมันงารสเผ็ด งาคั่ว กระเทียมเจียว ขิงดอง ฯลฯ ถูกใจที่สุดก็กระเทียมเจียวและน้ำมันงารสเผ็ดนี่แหละ ทุกอย่างดูค่อนข้างสะอาด และ สดใหม่ (สำหรับโต๊ะนี้นะ ไม่ได้ดูทุกโต๊ะ)

ราเมน

ราเมนซุปกระดูกรสเผ็ด!!! (เพิ่มหน่อไม้ปรุงรส) หมูชาชู 2 ชิ้น ไข่ยางมะตูมครึ่งใบ สาหร่ายอีก 1 แผ่น มิโซะรสเผ็ด และหอมซอย (ที่นี่จะซอยไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ แต่เวลาทาน จะได้กลิ่นดีทีเดียว)…. ซุปหลังจากคน คลุกเคล้าแล้ว ได้รสชาติกลมกล่อม ไม่มันจนเกินไป…  จัดจ้าน แต่ไม่ถึงขนาดเผ็ดจี๊ดจ๊าด แต่สำหรับคนญี่ปุ่นคงพอสมควรเลย…. ส่วนเส้นเป็นแบบเส้นกลม เรียวเล็ก ชามนี้ลวกมาแบบปานกลาง ไม่แช็ง และ ไม่นิ่ม…. ส่วนตัว ค่อนข้างชอบระดับนี้นะ กำลังเคี้ยวอร่อย ไม่แข็งไป และ ไม่นุ่มจนเกิน
ราเมน

ราเมน

เสียดายรูปนี้มือสั่นไปหน่อย

เส้นทานของกับซุปมาก มีความกรอบของหน่อไม้เป็นตัวเสริม…. ซู๊ดเส้นเข้าปาก แล้วคีบหน่อไม้ตาม เคี้ยวไปพร้อมๆกัน แล้วซดน้ำตามก็คล่องคอ ไข่ต้มก็นุ่ม แล้วมีรสชาติด้วย ทานไปเรื่อยๆ เพลินๆรู้อีกทีก็ครึ่งชามซะแล้ว…. หมูชาชูก็หนากำลังดี ไม่บางไป รสชาติกำลังพอดี ไม่เข้มจนเค็มไป หรือจืดชืด

ผ่านครึ่งทางแล้วก็เปลี่ยนรสชาติ ด้วยการเพิ่มพริกป่น น้ำมันงารสเผ็ด และกระเทียมเจียว…. จากนั้นพอรสเริ่มเผ็ดสไตล์ไทยแล้ว (แต่ไม่ปรุงรสอื่นเพิ่ม) เน้นแค่เผ็ดร้อนอย่างเดียว ก็จัดการม้วนเดียวจบเลย

หมดเกลี้ยงไม่เหลือกระทั้งน้ำซุป สำหรับ Chef ขี้แย ถือว่าถูกใจทีเดียวเลย อิ่มพอดีๆ ไม่ถึงขนาดแน่น…. โดยรวมค่อนข้างประทับใจทุกอย่าง ติดนิดหน่อยตรงชามไม่สามารถเก็บความร้อนได้นาน ยิ่งมีการถ่ายรูปแล้วด้วย ทำให้ช่วงท้ายๆชาม รสจะจัดขึ้นมาหน่อยๆ แต่ก็ประทับใจ ถึงขนาดแนะนำเพื่อนได้ และมีการซ้ำแน่นอน…. เป็นราเมนร้านเล็กๆ ที่ต้องบอกว่า จิ๋ว… แต่แจ๋วจริงๆ

#####################################################################

ไปซ้ำแล้วเอามาแถมครับ

ร้านนี้เมนูจะถูกเรียกเป็นสีๆนะเช่น เมนูแรกที่ผมได้ลองก็คือ “ราเมนสีแดง” ซึ่งก็จะเป็นมิโซะรสเผ็ดผัดกับหมูสับ จะมีลักษณะเป็นสีแดง พอเวลาที่คลุกเคล้าลงไปในน้ำซุปก็จะทำให้น้ำเป็นสีแดงขึ้นหน่อย… ส่วนวันนี้มากับเพื่อนอีก 2 คน ก็เลยมีโอกาสได้ลองอีก 3 สีคือ

“ราเมนสีดำ”  ก็จะเป็นมิโซะผัดงาดำ
“ราเมนสีส้ม”  ก็จะเป็นมะเขือเทศกับ(ชีส)มั้ง???
“ราเมนสีเขียว”  อันนี้จำไม่ได้จริงๆ  ว่าเป็นอะไร แต่จะมีกลิ่นของอาหารทะเลในซุป

2 อย่างแรกเป็นของเพื่อนนะ ส่วนของตัวเองเป็น “ราเมนสีเขียว” รสชาติเข้มข้นกลมกล่อมเหมือนเดิม ชิมซุปเสร็จก็รีบปรุงเผ็ดร้อนเพิ่มตามรูป อร่อยจนหมชามไม่เหลือกระทั่งซุปเหมือนเดิม

ราเมนสีดำ

 

ราเมนสีส้ม

 

ราเมนสีเขียว

 

เส้นคือ 1 ในทีเด็ดของร้านนี้

 

สั่งหน่อไม้ ปรุงรสมาเพิ่ม

 

หลังจากที่อิ่มหนำกันแล้ว ก็ยังนั่งดื่มกันต่อ… โดยมีการสั่ง Side Dish มาเป็นกับแกล้มด้วย ทั้งขนมจีบ, เกี๊ยวซ่าคิเซกิ , เกี๊ยวซ่าใส่ใบชิโสะ

วันจันทร์ – ศุกร์ เปิด 2 รอบ  : 11:30 – 14:00 และ 18:00 – 23:30
วันเสาร์ เปิดเวลา  11:00 – 23:30
วันอาทิตย์ เปิดเวลา 11:00 – 21:30
เบอร๋ติดต่อ 02 714 2068

Chef ขี้แย

Comments

comments

About author View all posts Author website

Chef ขี้แย

blog นี้เกิดจาก การตกบันไดพลอยกระโจนของผม เริ่มจากการชอบเขียน status ใน fb เล่าเรื่องราวต่างๆ ยิ่งเล่า ยิ่งสนุก คราวนี้เลยกึ่งย่อง กึ่งกระโดด ทำเป็นรูปแแบบมากขึ้น อ่านแล้วก็ติบ้าง ชมบ้างกันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!