Chef ขี้แย

หลายๆคนคงจำประโยคเด็ดสุดฮิตได้แน่นอนสำหรับ “ฮานามิ ข้าวเกรียบรวยเพื่อน” ส่วน ข้าวเกรียบกุ้ง Calbee  (คาลบี้) ไม่น่ามีคำติดปากนะ นั่งนึกอยู่นาน นึกไม่ออก จะคุ้นๆก็แต่โฆษณาที่ทานแล้วพูดเป็นภาษาญี่ปุ่นนี่แหละ แต่ไม่ติดตาติดใจเท่าไหร่….

ข้าวเกรียบกุ้ง 2 แบรนด์นี้ก็ เป็นคู่ฟัดกันมานาน…. เคยได้ทานมาทั้ง 2  ยี่ห้อแล้ว แต่ก็ไม่เคยสังเกตุความแตกต่างจริงจัง วันนี้ว่างๆสบโอกาส ขอมาลองชิมแบบ Head to Head Back to Back ดวลกันแบบเดี่ยวๆ เป็นหมู่ๆ กันแบบจะแจ้งเลยละกัน

ถึงเวลาเปลือยเปลือก ข้าวเกรียบกุ้ง กันชัดๆ

ภายนอกขนาดถุงของคาลบี้จะใหญ่กว่าเล็กน้อย น่าตาก็ดูวัยรุ่นกว่า…. มาดูถึงคุณค่าทางโภชนาการกันเลย ทั้ง 2 ยี่ห้อมีคำเตือนเหมือนกันว่า “ควรแบ่งกิน 2 ครั้ง” (แต่จริงๆก็เห็นว่าหมดกันรอบเดียวตลอด ส่วนผมก็ราวๆ 2 ครั้ง เพราะปากเปื่อยก่อนหมดตลอด)

แคลลอรี่ ทั้งคู่ก็ประมาณ ข้าวกระเพราหมูครึ่งจาน !!!! คาลบี้นำมานิดๆ
น้ำตาล   คาลบี้ก็ยังแซงอยู่
ไขมัน      อันนี้คาลบี้เริ่มทิ้งโค้งนี้ไปอีก
โซเดียม อันนี้เป็นตัวเดียวที่ ฮานามิ กู้หน้ากลับมาได้

จากข้อมูลเบื้องต้นนี้เพื่อนๆก็ต้องคิดเอาเองว่า ข้าวเกรียบกุ้ง ยี่ห้อไหนพอเหมาะกว่ากัน  โดยที่ทั้งคู่เคลมตัวเองว่าเป็น  “NON-FRIED SNACK” เหมือนกัน โดย ฮานามิจะเน้นประเด็นนี้มากกว่านิดๆ มีตัวหนังสือค่อนข้างใหญ่พอสมควรอยู่หน้าซอง ส่วนคาลบี้จะมีการให้เป็นลักษณะ ให้ความรู้อยู่ด้านหลังซองแทน

แกะซอง ข้าวเกรียบกุ้ง ฮานามิ ดูก่อนเลย ตามสไตล์ขนมกรุบกรอบ ถุงพองใหญ่ข้างในนิดเดียว มองอีกมุมเค้าอาจทำเพื่อป้องก้น การแตกหัก หรือบดละเอียดของขนมขณะที่ขนส่งก็เป็นได้…. ดมๆกลิ่นดู กลิ่นเค็มของฮานามิจะแรงกว่า

ส่วน ข้าวเกรียบกุ้ง คาลบี้ กลิ่นจะเบากว่านิดนีง และ ดูเหมือนปริมาณจะเยอะกว่าเพราะตัว ข้าวเกรียบกุ้ง มันดูพองๆ

แก้ผ้า แก้ผ่อนเสร็จ ก็นำมาลงจาน เปรียบเทียบกันจะๆ
(ฮานามิจะอยู่ด้ายซ้ายนะครับ ส่วนด้านขวาคือคาลบี้)

ดูจากสายตาสีของทางฮานามิจะเข้มกว่า เรียวเล็ก และดูเนื้อแน่น แข็ง….
ส่วนของคาลบี้ จะดูเบาๆ โปร่งๆ และมีมีสีที่อ่อนกว่า

รสชาติ ชิมแบบ 1 ชิ้น สลับกันเลย ของฮานามิ จะค่อนข้างแข็งกว่า รสชาติจะอ่อนกว่านิดๆ แต่กลิ่นกุ้งค่อนข้างชัดเจนกว่า ส่วนของ คาลบี้ ให้รสสัมผัสที่ กรอบโปร่งๆกว่า เคี้ยวง่าย รสชาติปรุงมาเด่น แต่กลิ่นกุ้งน้อยกว่าหน่อย….

ลองทานทีละเยอะๆติดๆกัน ฮานามิจะเมื่อยปาก เจ็บเหงือกกว่า แต่กลิ่นกุ้งอบอวลมาก ส่วนของคาลบี้ ทานเพลิน เคี้ยวเพลิน ด้วยรสสัมผัสที่เบากว่า รสชาติเข้าข้น พอทานเยอะๆ ก็จะกระหายน้ำหน่อย มาถึงตรงนี้สูสีมาก ดีกันคนละแบบ… แต่น้องชายที่มาลองชิมด้วยบอกว่าส่วนตัวเค้าจะชอบ “ฮานามิ” มากกว่าเพราะรู้สึก original ไม่ได้ปรุงรสเพิ่มขึ้นมากไป

ส่วนตัวทั้ง 2 ยี่ห้อ มีจุดเด่น จุดด้อยที่แตกต่างกันไป ไม่สามารถพูดชัดๆได้ว่าอันไหนอร่อยกว่ากัน ต้องแล้วแต่คนชอบเลย… ส่วนตัวผมให้ คาลบี้ดีกว่านิดๆ เพราะความโปร่งเคี้ยวง่ายและการปรุงรส แต่ชอบ ฮานามิตรงเวลาทานเยอะๆแล้วกลิ่นกุ้งมันฟุ้งอยู่เต็มปากดี… จริงๆแล้วชื้อมาทั้ง 2 ยี่ห้อแล้วเทรวม เคล้ากันไป ทานสลับกันอันนี้จะแจ๋วสุด

สรุปถ้าหากต้องเลือก คงเลือกให้คะแนน คาลบี้ ชนะไปแบบเบียดๆ (ความคิดเห็นและความชอบส่วนตัวนะ) ที่สำคัญไม่ว่าแบรนด์ไหน ของกรุบกรอบยี่ห้อไหน ก็ไม่ควรทานบ่อยนะครับ ไม่ดีต่อสุขภาพและอ้วนด้วย!!!!!!

ก็จะจบการประลองครั้งนี้ แอบแบ่งมาทานกับโจ๊กตอนเช้าด้วย เข้ากันดีนะผมว่า…

เพื่อนๆสามารถติดตามเรื่อง update อื่นๆได้ที่ fanpage Chef ขี้แย เลยนะครับ มีรูปอาหาร เรื่องราวเกี่ยวกับอาหารมากมาย แวะมาคุยกัน ทักทายกันได้เลย

Chef ขี้แย

About author View all posts Author website

Fatal error: Allowed memory size of 134217728 bytes exhausted (tried to allocate 4591106 bytes) in /home/crybaby/domains/chefcrybaby.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 2066