Chef ขี้แย

LAST NIGHT at REX Hotel Coffee Shop

สำหรับนักท่องราตรีแล้ว หลายๆคนคงต้องรุ้จัก Coffee Shop ใน โรงแรม REX แน่นอน… เป็นที่พักทานอาหารหลังปาร์ตี้อย่างหนักหน่วง มีแอร์เย็นๆ เสียงเพลงไทยเพราะๆคลอเบาๆ บางวันก็มีเปิดทีวีให้ดูการแข่งขันฟุตบอล ราคาเป็นกันเอง พนักงานเสริฟบริการดีมาก ที่สำคัญ “เปิด 24 ชั่วโมง”

จริงๆก็ได้ข่าวคราวมาก่อนเกือบอาทิตย์แล้ว ว่า โรงแรม REX และ Coffee Shop ที่ประจำ ผูกพันกันมา 14 ปี จะปิดตัวลงไป เนื่องจากมีการซื้อขายกัน ที่สำคัญผู้ซื้อคงไม่ทำต่อได้ยินมาว่าน่าจะทุบแล้วทำคอนโดกระมัง…  ยังหาโอกาสแวะมาอำลาไม่ได้ซักที แถมจำไม่ได้ด้วยว่าวันสุดท้ายมันวันไหนกันแน่

พอดีตอน 4 ทุ่มได้คุยนั่นนี่เกี่ยวกับอาหารกับ นพ Zuatnight ที่เป็นนักชิมตัวยงเหมือนกัน ผ่านทาง facebook…  ก็เลยถามไปว่า รู้มั้ยว่าเค้าจะปิดวันไหนกันแน่ ปรากฏว่า นพก็ไม่รู้อะไรเลย แต่ก็รีบชวนกันไปในวันพรุ่งนี้ ด้วยความไม่ประมาทก็เลยหาเบอร์โทรไปเช็คซักหน่อย…
รออยู่นานกว่าจะมีคนรับโทรศัพท์ พอปลายสายรับปุ๊ป
ผมก็รีบถามอย่างเร่งร้อนเลยทันที

ผม – ” ไม่ทราบว่าใช่ โรงแรม REX มั้ยครับ ”
ปลายสาย – ” ใช่ครับ ”
ผม – ” Coffee Shop ยังเปิดมั้ยครับ ”
ปลายสาย – ” เปิดอยู่ครับ ”
ผม – ” เปิดถึงวันไหนครับ ”
ปลายสาย – ” อ๋อ วันนี้วันสุดท้ายครับ ”
(ผมคิดในใจ ตายละหว่า นี่มัน 4 ทุ่มแล้ว ไม่ทันแน่)
ผม – ” แล้วปิดกี่โมงครับเนี่ย ”
ปลายสาย – ” 6 โมงเช้าครับ ”
(เยส!!! มีโอกาสแล้ว)
ผม – ” โอเคครับ ขอบคุณครับ “

แล้วก็วางสาย รีบส่งข่าวให้นพทันที… นพไม่รอช้าบอกทันทีว่า วันนี้ก็วันนี้ ออกกันเลย อย่างน้อยไปถามพ่อครัวว่าจะย้ายไปไหนจะได้ตามไปกิน จากนั้นก็รีบแต่งตัวและนัดกันออกมาทันที

ที่แห่งนี้ได้เงินผมไปเป็นแสนแน่ๆ ใน 15 ปีที่ผ่านมา… ทั้งมาพักนอนที่โรงแรมหรือจะกิน ดื่มที่ Coffee Shop… คุยกับลุงยามแกบอกว่าที่นี่ก็เปิดมาถึง 40 กว่าปี !!!!

มาถึงก็ราวๆ 5 ทุ่มแล้ว เห็นรถจอดริมถนนเต็มไปหมดเลย… โชคดีพอมีที่ว่างในลานจอดรถด้านใน พอจอดรถแล้วก็ลงมาถ่ายภาพ ทักทายกับลุงยามซักหน่อย (เสียดายมากที่ออกมา ถ่ายรูปกับลุงยามไม่ทัน)

5.30 ก่อนกลับ ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกซักหน่อย

รูปนี้ถ่ายตอนตี 5 ครึ่งนะครับ โต๊ะขวามือเป็นโต๊ะพนักงาน

5.30 เก็บข้าว เก็บของกันแล้ว

มาถึงก็เจอรุ่นใหญ่ของวงการนั่งอยู่ก็แล้ว… พี่เค้าก็ตั้งใจมาส่งท้ายเหมือนกัน แต่พี่เค้าเรียบร้อยแล้ว ไอ้เราเพิ่งมาถึงเอง

ถึงจะเป็นโรงแรม แต่ REX ก็มีราคาที่ค่อนข้างย่อมเยาว์เลยทีเดียว.. ไส้พะโล้ทอดก็เป็นเมนูประจำ ถ้ามากันเยอะๆก็ต่อสั่ง เป็ด, เลือด, เต้าหู้ พะโล้ ร้านดังๆก็ ร้านดังๆเถอะ รสชาติร้านนี้ไม่แพ้เลย เป็ดก็นุ่มมาก

หนำเลี๊ยบหมูสับ  เมนูนี้มาทุกครั้ง สั่งทุกครั้ง แถมจะต้องให้เค้าใส่หอมแดง และ พริกสด เพิ่มไปด้วย รสชาติก็จะจัดจ้านขึ้นมาอีกแบบ

วันนี้สั่งแบบไม่ต้องเปิดเมนูเลย… โชคดีที่ยังมีเหลือ ถึงวันนี้จะไม่ได้ปรุงมาแบบที่สั่งไป แต่รสชาติยังได้เหมือนเดิม ไม่แห้งไป ไม่แฉะไป… บางที่ก็จะเค็มไปมากๆ แต่ของที่นี่ทำได้ลงตัวสุด

รายชื่อของหมด เล่นเอานพน้ำตาแทบไหล ไม่เหลืออะไรให้ทานเหลือ…. ดึกๆก็ยิ่งมีคนทยอยกันมาคึกคัก จนเหลือเมนูแค่ ผัดผักบุ้ง, ไข่เจียว,กุ้ง, ปลาหมึก…. ก็ยังทานกัน ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ” ยังไงวันนี้ก็ต้องมา ไม่มีอะไร นั่งทานเบียร์ ทานเหล้าก็ยังดี “

หมูกรอบทอดกระเทียม จานนี้ถือว่าธรรมดาหน่อย เพราะมีร้านเด็ดๆอีกเยอะ แต่การปรุงรส ทำออกมาได้ดี ไม่เหนียว ไม่เหม็นหืน

หมูผัดเต้าหู้ยี้  เมนูนี้ไม่เคยสั่งทานเลย แต่เป็นเมนูประจำของนพเค้า (โชคดีมาก ที่หมูชิ้นยังเหลือ หลังจากสั่งไปไม่นานหมูชิ้นก็หมด)….. เมนูนี้อร่อยมาก หมูนุ่ม ซอสหอม ผัดมาให้กลิ่นพริกนิดๆ เฮ้อ…เพิ่งเคยได้ทาน ก็เป็นจานสุดท้ายซะแล้ว

ข้าวต้มก็สั่งแบบเป็นอิ่ม คือหัวละ 10 บาท  เติมได้ไม่อั้น เป็นทีเด็ดของที่นี่เค้าเลย…. วันนี้มา 2 คน จัดไป 2 อิ่ม พร้อมจัดเบียร์สิงห์มาบิ้วทันที

รอบดึก คุณทองสานตามมาสมทบ เลยสั่งกับแกล้มมาอีกหน่อย “ปลาหมึกผัดไข่เค็ม” ถึงปลาหมึกจะไม่สด แต่กุ๊กที่นี่ปรุงได้ดี หมึกสุกแบบยังนุ่มๆ ไม่เหนียว

ไม่เคยทานเมนูนี้เลย พอดี ปูดอง หมด…. น้องเบสเค้าแนะนำ ก็ต้องจัดมา!!!! กุ้งดอง REX หน้าตาเหมือนกุ้งยำธรรมดา แต่มันไม่ธรรมดา กุ้งไซส์พอเหมาะ ลวกแบบสุกแค่ผิวด้านนอก เนื้อด้านในยังใสๆอยู่เลย ทานแล้วได้ 2 รสสัมผัส อร่อยไปอีกแบบ

ผู้ชนะการเป่ายิงฉุบ ได้แก่ คุณ “ทองสาน” นั่นเอง… ได้เป็นเจ้าของ กุ้งดอง – REX ตัวสุดท้ายยยยยๆ

โลกมันกลมมาก วันนี้เจอคนรู้จักเยอะแยะเลย ต้องถ่ายรูปกับน้องเบสสุดหล่อและน้องต่ายแฟนสาวสุดสวยหน่อย….. 2 คนนี้ก็แฟนคลับ REX และพี่ตี๋เหมือนกัน เมนูโปรดของน้องเค้าก็คือ ปูดอง,กั้งดอง แต่วันนี้มาไม่ทัน เลยสั่งกุ้งดองแทน

สนิทกับพี่พนักงานคนนี้ที่สุดเลย มาทุกครั้งพี่เค้าจำได้ทุกครั้ง แถมจำได้ว่าเราชอบหมูหนำเลี๊ยบแบบไหน… มาทาน REX ทีไรก็เจอพี่เค้าแหละ ไม่เคยรู้ชื่อพี่เค้าจนวันนี้ได้คุยกับพี่เค้านานพอสมควร ระลึกความหลังกันจนรู้ว่า ” พี่เค้าชื่อพี่ตี๋นั่นเอง !!!!” ต้องชักรูปกับพี่เค้าเป็นที่ระลึกซะหน่อย วันนี้พี่เค้าเป็น Celeb เลยมีแต่คนขอถ่ายรูป

ป้าแกแอบออกมายืนบ่นว่า 2 – 3  วันนี้เหนื่อยมากๆไม่ได้พักเลย แขกเข้ามาตั้งแต่บ่ายจนกลางคืนไม่มีหยุดเลย

รูปด้านล่างนี้ก็เป็นรูปอาหารที่เคยมาทานและถ่ายไว้บ้าง เอามาโพสท์ให้หายคิดถึง

ข้าวผัดแหนม เมนูอาหารจานเดียวง่ายๆ แต่อร่อยได้มาตรฐานสุดๆ อย่างที่นักชิมหลายๆคนบอกกัน อาหารง่ายๆอบ่างพวกข้าวผัดนี่แหละ ที่เป็นดัชนีชี้วัดความอร่อยของเมนูอื่นๆเลย ถ้าไม่สามารถทำข้าวผัดให้อร่อยได้ ก็ยากยิ่งที่เมนูอื่นๆจะมีรสชาติดีได้… ของที่นี่ผัดได้ร่วน ไม่แฉะ ข้าวเป็นเม็ดๆไข่กระจายทั่ว ปริมาณก็ได้ 1  อิ่มพอดีๆ ถูกใจ Chef ขี้แยสุดๆ

ข้าวคลุกกะปิ จานนี้อาจไม่จัดจ้านเหมือนตามร้านอาหารไทย แต่เครื่องแน่นให้มาท่วมๆ ไข่มาแบบ “ไข่เจียว” เต็มๆ ทอดมาอร่อยเลย ไม่ชุ่มน้ำมัน

ส่วน กล้วยทอด เซ็ตนี้ไม่ต้องอธิบายมาก แฟนคลับของ REX Coffee Shop ทุกคนต้องรู้จัก… สั่งไอติมมาแกล้มด้วยยิ่งเด็ด ยิ่งเป็นไอติมวนิลาสุดเป็นความเข้ากันแบบสุดยอด

กล้วยทอด REX

กล้วยด้านในนิ่มๆหวานๆ ชุบแป้งทอดร้อนๆ กรอบๆ

นี่ไม่ใข่ไอติมน้าาา มันเป็นครีมๆเนยๆ

ของที่ระลึกจ้าาาา

ไม่ว่าจะส่งไกลแค่ไหนก็ต้องจากกันอยู่ดี แต่ก็นั่งส่งกันยาวถึงเช้าเลย กว่าจะกลับกันก็ตี 5  ครึ่ง….สุดท้ายตำนาน  Coffee Shop ของนักเที่ยวกลางคืนก็ถึงเวลาปิดฉากลง ในวันจันทร์ที่ 29 ธันวาคม 2014 นี้เอง

 www.facebook.com/chefcrybaby

Chef ขี้แย

About author View all posts Author website

Fatal error: Allowed memory size of 134217728 bytes exhausted (tried to allocate 4591106 bytes) in /home/crybaby/domains/chefcrybaby.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 2066