Chef ขี้แย

บ้านสะพาน ร้านอาหารไทยในโครงการเก๋ ๆ ที่มีชื่อว่า “สะพาน 55” ที่ตั้งอยู่ ตีนสะพานข้ามคลอง มุ่งไปเพชรบุรี… (ฺBossy เก่า)

โครงการที่เริ่มต้นจากการจะช่วยเหลือพนักงานและ street food รอบข้าง ได้ถูกต่อยอดมาเป็นโรงอาหารรูปแบบใหม่ที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นที่ไหน… พื้นที่ที่ผู้คนแวะเวียนมาใช้ชีวิตประจำวันเรียบง่ายได้ตลอดวัน ไม่ว่าจะเป็นการจิบกาแฟยามเช้า ตักบาตร ไปจน มื้อเที่ยงในราคาสบายกระเป๋าและหลากหลาย ไปจะถึง Dinner สำรับไทย หรือ นั่งชิล ๆ จิบเบียร์ ฟังดนตรีสดเพลิน ๆ ยามค่ำ….

การตกแต่งที่ Base ด้วยปูนและไม้… ให้ความรู้สึกเรียบง่าย สะอาดสะอ้าน มีพร้อพต่าง ๆ ให้บรรยากาศ ย้อนยุค เก็บรายละเอียดทุกส่วน… ทำให้ได้คิดถึงสมัยเด็ก ๆ

โซนใต้ถุนบ้าน !!!! โซนนี้เป็นโซนสำหรับร้านอาหาร Street food ที่จะเข้ามาค้าขาย… ดีไซน์ภายในร้านค้าจะออกมาเป็นปูนผสมไม้เพื่อให้เข้ากับดีไซน์โกดังนอกอาคาร … ร้านอาหารจะหลากหลายให้เลือกทานไม่ซ้ำกัน ราคาก็ย่อมเยา เหมือนร้าน Street food ย่านทองหล่อทั่วไป เพราะช่วงแรกทางคุณคริสยังไม่เก็บค่าเช่า และไม่ได้เก็บ GP ด้วย…. ทั้งยังมีร้านขายของชำ ที่ตกแต่งได้ฟิล มีของเก่าๆ ให้ได้คิดถึง….

โซนด้านนอก ก็จะได้ feel ระเบียงบ้าน มานั่งจิบกาแฟเพลิน ๆ ยามเช้า… หรือกลางคืนก็มานั่งชิลดื่มเบียร์สด ฟังเพลงจากนักดนตรีเพลิน ๆ ได้

ถึงเวลาที่จะพาเข้าสู่โซน High light ของเย็นนี้…. คือ “บ้านสะพาน” , สำรับไทบ้าน ร้านอาหารไทยกลิ่นอายของบรรยากาศเก่าๆ ด้วยผ้าปูโต๊ะ ลายผ้าไทย ผ้าถุง ผ้าขาวม้า ต่างสีกัน ดูมีสีสรร แอบบสนุก ในบรรยากาศเรียบง่าย…. ด้านนอก มีของเก่าย้อนยุคเป็นของตกแต่ง… ส่วนด้านในห้องแอร์ ก็ได้อารมณ์ ห้องทานอาหาร หรือ ห้องรับแขกในบ้านเรือนไทย

ปอเปี๊ยะเป็ดทอด เมนูที่เหมือนธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา เพราะไส้ปอเปรี๊ยะที่ไม่เหมือนเดิม… ใช้เป็นลาบเป็ดแห้ง ๆ แน่น ๆ อยู่ด้านในแทน รสสัมผัสกรอบ ไส้แน่น… เค็มตัดด้วยความหวานจากน้ำจิ้มบ๊วย… เป็นการเรียกน้ำย่อย รองท้องเบา ๆ ได้เป็นอย่างดี

ยำวุ้นเส้นบ้านสะพาน ยำแห้ง ๆ ไม่แฉะ…. วุ้นเส้นเหนียวนุ่ม เครื่องเคราเป็น Seafood กับหมูสับ….รสเปรี้ยวนำ หวานเผ็ดตาม

ของกินเล่นที่ชาวไทยหลายคนรู้จัก “เมื่ยงคำ” สมัยนี้ก็ยังพอหากินได้อยู่…. จุดเด่นของถาดนี้คือ เครื่องเคียงที่สะอาด สด ใหม่ ดูน่ารับประทาน…. รสชาติ หวานเผ็ดเปรี้ยวเค็ม ครบตามเครื่องที่จะเลือกใส่ไปแต่ละคำ

ล่าเตียง เมนูนี้เป็นครั้งแรกที่ได้ลองกินเลย… ต้องบอกว่าที่เคยได้ยินถึงถูก เป็นอาหารไทยโบราณ ที่ดูหน้าตาแล้ว ต้องบอกว่าทำไม่ได้ง่าย ๆ เลย….

ยำผักบุ้งกรอบ เลือกใช้เฉพาะก้านผักบุ้ง ได้ความกรุบกรอบทุกคำ น้ำราดรสชาติอมเผ็ดเบา ๆ จานนี้ทำได้แอบจัดจ้านโดนใจ… กุ้งที่ใส่มาไซส์ใหญ่เต็มคำ!!!!

น้ำพริกกะปิปลาทูทอด เสิร์ฟมาพร้อมผักเคียงต่าง ๆ หลากหลาย… ทั้งผักต้ม และ ผักสด !!!

ไข่ตุ๋นบ้านสะพาน เป็นไข่ตุ๋นทรงเครื่อง เนื้อเนียนนุ่ม มีมีท้อปปิ้ง ทั้งกุนเชียง หมูสับ กุ้ง หมูหยอง… จานนี้ทานได้เบา ๆ อร่อยได้ตั้งแต่เด็กน้อย จน ถึง ผู้อาวุโส

แกงเผ็ดเป็ดย่าง เป็นจานโปรดของมื้ออร่อยมื้อนี้ของ Chef ขี้แยเลย…. เช้มข้น จัดจ้าน ทานกันข้าวสวยร้อน ๆ เติม 2 จานก็ไม่พอ

อิ่มอร่อยอาหารคาวแล้วก็ต้องปิดของของหวาน ถึงจะครบครัน…. ดั่งคำกล่าวที่ว่า “กินคาวไม่กินหวานสันดานไพร่” ที่นี่ของมีของหวานให้เลือกปิดท้ายล้างจาน ได้สดชื่น ปิดความสมบูรณ์ของมื้อนี้ได้เป็นอย่างดี !!!!

หลังจากอิ่มอร่อยกับทุกเมนูที่ได้ลองชิมแล้ว…. พอจะสรุปสั้น ๆ ง่าย ๆ ได้ว่า เป็น อาหารไทยที่รสชาติตามแบบฉบับไทยแท้ ไม่มีกั๊ก!!! แต่เสิร์ฟมาสวยงาม และมีบรรยากาศที่อบอุ่นกันเอง… ยิ่งได้พูดคุยกับคุณคริสด้วย จะรู้สึกเหมือนมานั่งบ้านคุณคริส และทานข้าวเย็นกันแบบสบาย ๆ โดยมีเจ้าบ้านของดูแลอย่างเป็นกันเอง…. จนเกือบจะตั้งชื่อบทความนี้ว่า “กินข้าวบ้านคริส

บ้านสะพาน
คุณคริส หนุ่มลูกครึ่งจีน – อังกฤษ หัวใจไทย

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ Website : Saphan55 (โรงอาหารสะพาน55)

สำหรับเพื่อนๆที่แวะเวียนมาอ่าน Blog นี้เรื่อย ๆ หรือเพิ่งรู้จักกัน… สามารถตามมาพูดคุย ทักทาย หรือติดตามกันอีกทางได้ที่ fanpage กินเที่ยวหัวราน้ำ ของผมเลยนะคับ Link อยู่ด้านล่างนี้แล้วคร้าบ

Chef ขี้แย

About author View all posts Author website

Fatal error: Allowed memory size of 134217728 bytes exhausted (tried to allocate 4591106 bytes) in /home/crybaby/domains/chefcrybaby.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 2066