Chef ขี้แย
สาริกา สเต็ก

สาริกา สเต็ก ร้านในตำนาน กว่า 62 ปีที่ปิดตัวลงอีก 1 ร้าน

Mizu หรือ สาริกา สเต็ก ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ Yoshoku หรือ อาหารฝรั่งที่ทำออกมาในแบบญี่ปุ่น (สมัยนี้คงต้องเรียกว่าฟิวชั่น) ถ้าจะให้อธิบาย คงคล้าย Cafe กุ๊กชอปในไทย ที่มีกุ๊กชาวจีน ทำอาหารผสมผสานขึ้นมา หรือ เมนู “ข้าวผัดอเมริกัน” ก็น่าจะคล้ายคลึงได้ แต่ประวัติของข้าวผัดอเมริกัน จะเป็นคุณหญิงสุรีพันธ์ ได้ประยุกต์ขึ้นจาก ABF

สาริกา สเต็ก

ความเก่าแก่ ดูจากรูปสุดท้ายของ Blog คงรู้ว่าเก่าแก่ขนาดไหน… เท่าที่ถามพี่เจ้าของร้าน (ลูกสาวชาวญี่ปุ่นที่เป็นเจ้าของแรก) ก็คงราวๆ 50 – 60 ปี (น่าจะประมาณ 62 ปี) พี่เค้าก็จำไม่ได้…

ด้านในร้านตกแต่งด้วยไม้สีเข้ม มีผ้าม่านแดงตัด โต๊ะเป็นผ้าปูลายสก็อตดูขลังดี… บรรยากาศน่าทำร้านเหล้าเก๋ชมัด !!!

มาถึงอาหาร จานเด็ดของที่นี่คงเป็น สเต็กแน่นอน โดยเฉพาะ “สาริกาสเต็ก” สเต็กสูตรลับของทางร้าน และเมนู สปาเก็ตตี้ กราแตง หรือ ฮายาชิไรซ์ !!!!

💥 วันนี้ได้ลอง “สาริกาสเต็ก (เนื้อ)” เนื้อชิ้นหนา ขนาดประมาณ 200 g สั่ง Medium ได้ Medium เนื้อนุ่ม จมเขี้ยว ไม่มีเหนียวเลย… ผักขม อร่อย หอมเนยเบา ๆ ช่วย Refresh ได้ สลัดที่เสิร์ฟ มาเคียงก็สด… กินแล้วสดชื่นดี ทั้งหมดนี้ 260 บาท !!!! ถือเป็นสเต็กเนื้อที่ดีงามเกินราคาเลย

สาริกา สเต็ก

ส่วนเมนู เทมปุระกุ้ง กับ หอยนางรมชุบแป้งทอด ให้กลางๆ ไม่เด่นมาก แต่อภินิหารที่ราคา กุ้งตัวใหญ่ 4 ตัว ผักอีก 4 – 5 ชิ้น 180 บาท OMG !!!!!

ที่ดีงามตามเก้าพูด (เพราะน้องเก้าสารพัดนึกเป็นคนชิม) แฮมเบิร์ก ก็โดนใจด้วย demi glace sauce แบบโฮมเมด ก็เลยขอลองชิมซอสนิดนึง ชิมแล้วนึกถึงรสชาติแบบคุณแม่ทำข้าวผัดซอสมะเขือเทศให้กินสมัยเด็ก ๆ !!!

สรุปก็เลยนั่งจิบเบียร์คุยกับพี่เจ้าของต่อจนร้านปิดเลย!!! พี่เค้าใจดี ไม่อยากให้ปิดเลย เสียดายความขลัง และ สูตรความอร่อยมาก ถึงจะไม่ใช่รสชาติดั้งเดิม (เพราะเจ้าของสูตรเสียไปนานแล้ว) จากคุณพ่อพี่เค้าก็ตาม

ถ้าทางร้านกลับมาเปิดใหม่ จะเป็นที่ไหน เมื่อไหร่ ถ้า Chef ขี้แยรู้ข่าว จะรีบมาแจ้งให้เพื่อน ๆ ทุกคนทราบนะครับ…

สาริกา สเต็ก

สำหรับเพื่อนๆที่แวะเวียนมาอ่าน Blog นี้เรื่อย ๆ หรือเพิ่งรู้จักกัน… สามารถตามมาพูดคุย ทักทาย หรือติดตามกันอีกทางได้ที่ fanpage กินเที่ยวหัวราน้ำ ของผมเลยนะคับ Link อยู่ด้านล่างนี้แล้วคร้าบ

Chef ขี้แย

Comments

comments

About author View all posts Author website

Chef ขี้แย

blog นี้เกิดจาก การตกบันไดพลอยกระโจนของผม เริ่มจากการชอบเขียน status ใน fb เล่าเรื่องราวต่างๆ ยิ่งเล่า ยิ่งสนุก คราวนี้เลยกึ่งย่อง กึ่งกระโดด ทำเป็นรูปแแบบมากขึ้น อ่านแล้วก็ติบ้าง ชมบ้างกันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!