Chef ขี้แย

Amazing ไทยเท่ : ท่องเที่ยวแบบใส่ใจสิ่งแวดล้อมกับททท. นครนายก – ปราจีนบุรี

ททท. พาเที่ยว 2 เมืองรองแบบเกร๋ ๆ ทั้งชิมผลไม้ / ล่องแก่ง / ชมพิพิธภัณฑ์ และWork shop ทำยาดมกับอภัยภูเบศร : Amazing ไทยเท่

ก่อนออกเดินทางต้องมาถ่ายกับน้องสุขใจซะหน่อย

เช้าวันเสาร์ที่ 2 มีนาคม มาถึงที่นัดหมายก่อนเวลานิดนึง… ได้กาแฟ 1 แก้ว และ ข้าวเหนียวหมูทอดที่ คุณอิม ผู้ประสานงานจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เตรียมเอาไว้ให้… ทำให้ตาสว่างและท้องอิ่ม สดชื่นพร้อมเดินทางท่องเที่ยว… ทริปนี้เราจะเดินทางด้วยรถ Coach จาก นครชัยแอร์

นั่งสบายเบาะไฟฟ้าปรับถึงกึ่งนอนได้เลย !!! มีนวดซะด้วย… บริการดีมีน้ำ มีผ้าเย็น ขับรถสุภาพ… ห้องน้ำสะอาด ระบบคล้าย ๆ บนเครื่องบิน… มีผ้าห่มให้… มีจอให้ดูหนังฟังเพลงด้วย… หนังจะมีพากษ์ไทยเยอะกว่า Soundtrack… ส่วนเพลงก็จะมีลูกทุ่งสมัยใหม่มากนิดนึง… เกมส์ก็มีให้เล่น… เล่นเอากะว่าจะนอนบนรถ เลยแทบไม่ได้นอนเลย

นั่งรถเพลิน ๆ ดูหนังจบไป 1 เรื่อง ซักพักก็มาถึงที่หมายแรก “สวนละอองฟ้า” ซึ่งโชคดีมาก… เพราะเป็นช่วงที่ “มะยมชิด” ผลไม้ขึ้นชื่อของทางจังหวัดพร้อมเก็บเกี่ยวพอดี!!!!

มาถึงก็มีทางเจ้าของสวนมาพาเดินชมสวน พร้อมกับให้ความรู้ไปด้วย

หลังจากเดินสวนพอได้เหงื่อ ได้ความรู้แล้ว… ก็มานั่งพักที่หน้าร้าน ซึ่งที่นี่จะมีร้านขายสำหรับกลับบ้าน หรือจะนั่งพักดื่ม “น้ำมะยมชิดปั่น” เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เย็น ๆ เพิ่มความสดชื่น…. หรือใครที่มาแบบครอบครัว มีเด็ก ๆ ก็มีในรูปแบบไอศครีมให้ หรือของหวานเอาใจผู้ใหญ่ ก็ยังมีแบบลอยแก้วให้ได้รับประทานอีกด้วย !!!

หลังจากที่สดชื่นจากน้ำมะยงชิดปั่นแล้ว…. ก็มุ่งหน้าสู่สถานที่สุดฮิตต่อไป ที่แขกไป ใครมานครนายก ก็ต้องมาเช็คอิน ไหว้พระขอพรกันแบบพลาดไม่ได้ !!! คือการมาสักการะ หลวงพ่อปากแดง ณ วัดพราหมณี

กองทัพก็ต้องเดินด้วยท้อง วันนี้ก็มาทานมื้อเที่ยงกันที่ร้าน มีนา วิลล่า

นอกจากร้านอาหารที่ค่อนข้างนั่งสบาย ก็ยังมีสวนน้ำ ที่พัก และ ร้านกาแฟ ของฝากอีกด้วย

เสร็จจาก 2 ที่ท่องเที่ยวแรก ก็มาแวะเก็บของที่ที่พักก่อน… คืนนี้เราพักกันที่ “ภูสักธารรีสอร์ท” ซึ่งอยู่ใกล้กับเขื่อนขุนด่านมาก เดินทางไปเที่ยวค่อนข้างสบาย…สามารถไปเที่ยวชมเขื่อนและล่องแก่งได้สะดวกสบาย…

ห้องนอนโอ่โถง สะอาด มีทั้งวิวแม่น้ำ และ วิวสนามหญ้าที่ปกคลุมด้วยความร่มรื่นของไม้สักต้นใหญ่… จะเดินทางไปที่ห้องอาหาร ก็ใช้โทรศัพท์ภายในไปเรียกรถกอล์ฟมารับมาส่งได้… คืนนี้ Chef ขี้แยได้นอนห้องนัมเบอร์ 3310 เลขห้องนี่มัน รหัสรุ่นมือถือรุ่น Classic เลย !!!

Amazing ไทยเท่

เก็บของเรียบร้อยแล้วก็รอรถกระบะมารับไปล่องแก่งกันเลย ที่นี่ความแรงของน้ำขึ้นอยู่กับฤดูกาล คือ กรกฎาคม-ตุลาคม จะพีคสุด…. แต่ก็มีให้ล่องแก่งได้ทั้งปี ซึ่งระดับความแรงก็อยู่ที่ 1 -3 ซึ่งไม่แรงมากนัก สามารถเล่นได้เกือบทุกวัย

การล่องแก่ง ในสากลได้มีการแบ่งระดับความยาก-ง่ายของสายน้ำ สามารถแบ่งได้เป็น 6 ระดับ ดังนี้


ระดับ 1 ง่ายมาก มีแก่งเล็กน้อยที่ง่ายมากคนทั่วไปสามารถพายได้บนสายน้ำไหลเอื่อย เหมาะสมสำหรับผู้ที่เริ่มล่องแก่ง
ระดับ 2 ธรรมดา น้ำไหลแรงขึ้น มีแก่งที่ต้องใช้เทคนิค ในระดับนี้ผู้พายจะต้องมีทักษะในการพายอยู่พอสมควร
ระดับ 3 ปานกลาง เริ่มมีแก่งน่าตื่นเต้น เทคนิคการพายสูงขึ้น มีแก่งให้ผู้พายได้ตื่นเต้นเป็นระยะๆ ในการพายจะต้องฝึกฝนเทคนิค การพายและการเรียนรู้ถึงลักษณะของสายน้ำ
ระดับ 4 ยาก มีแก่งที่ต้องใช้ทั้งเทคนิคและทักษะในการพาย และต้องใช้ความระมัดระวังในการล่องแก่ง
ระดับ 5 ยากมาก น้ำไหลเชี่ยว ต้องใช้เทคนิคและประสบการณ์การพายสูง และต้องมีความระมัดระวังในการล่องแก่งเป็นพิเศษ
ระดับ 6 อันตราย ไม่เหมาะสมการล่องแก่งเพราะแก่งมีลักษณะเป็นน้ำตก

ขอบคุณข้อมูลจาก Wikipedia https://th.wikipedia.org/wiki/ล่องแก่ง
จ.ส.ต.สกล ผู้อำนวยการ สำนักงาน นครนายก-ปราจีนบุรึ-สระแก้ว

หลังจากที่สนุกสนานกับการล่องแก่งแล้ว… คืนแรกก็รับประทานอาหารที่ “ภูสักธารรีสอร์ท”พร้อมกับ ท่าน จ.ส.ต.สกล ผู้อำนวยการ สำนักงาน นครนายก-ปราจีนบุรึ-สระแก้ว ให้การกล่าวต้อนรับ พร้อมเล่า ความน่าสนใจของ เมืองรอง 3 จังหวัด ได้แก่ นครนายก ปราจีนบุรี และ สระแก้วได้อย่าง สนุกสนาน เป็นกันเอง ก่อนที่จะกลับไปพักผ่อน เก็บแรงเพื่อไปเที่ยวจังหวัดปราจีนบุรีต่อในวันพรุ่งนี้

Day 2 ปราจีนบุรี

เริ่มมื้อเช้าแบบสบาย ๆ แต่อิ่มครบรสชาติ ทั้งข้าวสวย ข้าวต้ม

พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ พิพิธภัณพ์เอกชน หรือที่ชาวปราจีนบุรีเรียกกันว่า “ พิพิธภัณฑ์ตะเกียง” ที่รวบรวมตะเกียง รวมถึงของเก่าอื่นๆ สะสมไว้จำนวนมาก โดย เฮียพันธ์ ที่แต่ก่อนทำอาชีพรับซื้อของเก่า… ซึ่งสิ่งของที่จัดแสดงทั้งหมดนี้ ใช้ระยะเวลาในการเก็บสะสมมากกว่า 30 ปี สิ่งเหล่านี้จึงถือว่าเป็นจุดกำเนิดของพิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ก็ว่าได้

พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2545 ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างเป็นเวลา 4 ปีเศษ เปิดให้เข้าชมเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2550

ที่พิพิธภัณฑ์นี้นอกจากของเก่ามากมายแล้ว ก็ยังมีมุมสวนสัตว์เล็ก ๆ ที่มี นูกยูง / เต่ายักษ์ / จระเข้ ให้ชมด้วย… หรือจะให้นมแพะด้วยก็ได้

อีกอย่างที่น่าจะเป็นที่ชื่นชอบสำหรับคน Social ก็คือมุมถ่ายรูปต่าง ๆ ที่มีให้ถ่ายเรื่อย ๆ ตลอดการเดินชม

ที่หมายต่อไป ก็เป็นมื้อเที่ยงกับร้านอาหารเพื่อสุขภาพ… ณ ร้านบ้านเล่าเรื่อง แถวๆ ศาลากลาง จังหวัดปราจีนบุรี ตัวบ้านเป็นเรือนไม้สีขาวสวยงาม ปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่ดูร่มรื่น.. เมนูอาหารทั้งหมดส่วนใหญ่ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ รสชาติจะไม่จัดจ้าน… แต่ถึงจะไม่จัดจ้านก็ถือว่าอร่อยครบรส… ส่วนตัว Chef ขี้แยชอบ มีโอกาสมาซ้ำแน่นนอน !!

ร้านนี้ น่าจะเกี่ยวข้องกับ มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพญาอภัยภูเบศร์ เพราะทั้งสมุนไพร และ ข้อมูลความรู้ต่าง ๆ ที่ตกแต่งไว้ เป็นของ อภัยภูเบศร์… อาหารก็อร่อย และ ราคาไม่แพง !!! แนะนำ ใครมาปราจีนบุรี ไม่ควรพลาดร้านนี้…

นอกจากอาหารอร่อย บรรยากาศริมน้ำแล้ว… ก็ยังมีมุมนั่งเก๋ ๆ ถ่ายรูปสวย ๆ ด้ว

เสร็จจากมื้อเที่ยงอิ่มอร่อยเป็นที่เรียบร้อย ก็มุ่งหน้าสู่ที่หมายสุดท้ายก่อนกลับกรุงเทพ เรือนหมอพลอย โดยที่เราจะมาทำ Work Shop ยาหม่องน้ำและยาดมประจำธาตุกัน…

ท่าน จ.ส.ต.สกล ผู้อำนวยการ สำนักงาน นครนายก-ปราจีนบุรึ-สระแก้ว กำลังชิมชา “หญ้าดอกขาว” เป็นเหมือน Welcome Drink ของที่นี่… เป็นสมุนไพรมีสรรพคุณช่วยล้างปอด

ก่อนอื่นก็มาตรวจสอบว่า ตนเองเป็นคนธาตุไหนด้วยการทำแบบสอบถาม… จะได้ธาตุที่เกิดจากการใช้ชีวิตปัจจุบัน…และตรวจสอบ วัน/เดือน/ปี เกิด ก็จะได้ธาตุเจ้าเรือน ซึ่งจะมีด้วยกันอยู่ 3 ธาตุคือ ธาตุลม ธาตุน้ำ และ ธาตุไฟ

หลังจากนั้นก็เดินชมพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับการทำยาแผนไทยสมัยโบราณ… เข้ากับละครฮิต “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” พอดี…

จากนั้นก็ได้ลงมือทำ ยาหม่องน้ำและยาดมประจำธาตุกัน… ซึ่ง Chef ขี้แยเป็นคนธาตุเจ้าเรือนเป็นธาตุน้ำ แต่ชีวิตเป็น ธาตุไฟ ก็จะทำยาดมสำหรับคนธาตุไฟซึ่งมีส่วนผสมที่ลดความเครียด หลังจากทำเสร็จก็พกกลับบ้านเป็นที่ระลึกกันได้เลย

สรุปว่าเป็นทริป 2 วัน 1 คืนที่สนุกกำลังดี ครบรส และไม่เหนื่อยไป… เพื่อน ๆ ที่อยากลงอเที่ยวเมืองรองอย่างนครนายกและปราจีนบุรี สามรถตามรอยกันได้เลย… รับรองว่าไม่ผิดหวัง

จ.ส.ต.สกล ผู้อำนวยการ สำนักงาน นครนายก-ปราจีนบุรึ-สระแก้ว และ พี่เอิร์ธ สายสว่าง อดีตนายกสมาคม ประชาสัมพันธ์โรงแรม

สำหรับเพื่อนๆที่แวะเวียนมาอ่าน Blog นี้เรื่อย ๆ หรือเพิ่งรู้จักกัน… สามารถตามมาพูดคุย ทักทาย หรือติดตามกันอีกทางได้ที่ fanpage กินเที่ยวหัวราน้ำ ของผมเลยนะคับ Link อยู่ด้านล่างนี้แล้วคร้าบ

Chef ขี้แย

About author View all posts Author website

Fatal error: Allowed memory size of 134217728 bytes exhausted (tried to allocate 4591106 bytes) in /home/crybaby/domains/chefcrybaby.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 2066