Chef ขี้แย

ภัตตาคารไออาต้า ปิดตำนานกว่า 50 ปี วันที่ 30 พ.ย. นี้ !!!

สำหรับเด็กสยามยุค 80’s – 90’s น้อยคนนักที่จะไม่คุ้นตา “อาบัง” ในชุดซาฟารีแขกยาว มีสายสะพายสีแดงพาด คอยโบกรถอยู่ สยามสแควร์ ซอย 3 (มั้ง ? น่าจะจำไม่ผิด)… ณ. ตอนนั้นถือว่า เป็น icon สยาม.. สแควร์เลย และก็เป็น icon ของภัตตาคารเก่าแก่กว่า 50 ปี ที่กำลังจะปิดตัวลงในวันที่ 30 พ.ย. นี้ด้วย !!!

พอเห็น feed ของพี่ตู่ว่า IATA จะปิดตัวลงในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้แล้ว… ทำให้ต้องรีบกดปุ่มสัญญานรวมตัวพลพรรคนักชิมอย่างฉุกเฉินเร่งด่วน และก็ได้ทีมนักกินมา 4 คน (รวมผู้เขียนแล้ว) เป็นแก๊งค์ ยั่ยามดึก ทั้งหมด…  2 คนเคยมากินแล้ว อีก 2 คนยังไม่เคยกิน

นัดเมื่อคืน กินวันนี้… รวดเร็วปานรถเมล์สาย 8 เสียดายมากที่ “นกพิราบ” เมนูเด็ดของที่นี่ กว่าจะมีก็อาทิตย์หน้าเลย… แต่เมนูเด่นอื่น ๆ อยู่ครบ!!!!

มีป้ายร่ำลา แต่ก็มีป้ายเตรียมตัวโปรโมทร้านใหม่แถวอ่อนนุช… สรุปคือปิด แล้วเปิดใหม่ ? แต่ยังไง ก็มากินบรรยากาศเดิม ๆ ก่อนละกัน!!! เปิดใหม่ในโครงการ The Master อ่อนนุช ซึ่งเป็น Community Mall น่าจะไม่ได้ฟิลลิ่ง มึด ๆ  นัว ๆ ขลัง ๆ แนว Coffee Shop สมัยคุณพ่อจีบคุณแม่ อีกแล้ว….

และอีกอย่าง “บัง” ไม่ได้ย้ายตามไปด้วยนะ… จากที่คุย แกจะกลับประเทศแกเลย แกว่าแก่แล้ว จะไปพัก พ๔ดไปยิ้มไป อารมณ์ดี

 

น้ำจิ้มถ้วยนี้อยากขอสูตรไว้เลย… หวานอมเปรี้ยวเบา ๆ กับกลิ่นผักชีฟุ้ง ๆ กินกับขาห่านหม้อดิน เข้าก๊าน เข้ากัน !!!

ขนมปังหน้ากุ้ง สมัยเด็ก ๆ กินมันเป็นอยู่เมนูเดียว !!! เป็นเมนูคุณหนูเลย… ที่นี่ไม่เหมือนที่อื่นนะ เป็นกุ้ง1 ตัวนอนแบะอยู่บนขนมปังเลย… เข้าปากเคี้ยว ได้รสสัมผัสกุ้งเต็มคำ อร่อยอีกแบบต่างกับที่เป็นกุ้งสับทั่วไป…

ภัตตาคารไออาต้า

ออร์เดิฟเย็น 2 เมนูนี้ แมงกะพรุนน้ำมันงา ถือเป็นจานแนะนำของที่นี่เหมือนกัน ส่วน ไก่แช่เหล้า ก็ถือว่าได้มาตรฐานระดับภัตตาคาร

ภัตตาคารไออาต้า

ส่วนเมนูนี้สั่งทุกครั้งที่มา…  เจ้าสมุทรไออาต้า จมเขี้ยว เนื้อแน่น เด้งเบา ๆ มีความกรุบของปลาหมึก… อีกทีเด็ดของเมนูนี้ก็คือ กระเทียม หอม ผัดที่นำมาคลุกข้าวกิน… ฟิน แบบลืมอ้วนกันเลย

ใครที่ไม่เคยมาที่นี่ อ่าน Blog นี้แลัวจะแวะไปกิน… เมนูนี้ควรสั่งมาลองนะ

เนื้อปูยัดไส้เจี๋ยน อร่อยแบบต้องค่อย ๆ เคี้ยวกันเลยทีเดียว… เพราะชิ้นละ 65 บาท!!!! 55+

มาถึงเมนูโปรดของผู้เขียนแล้ว !!! ” ขาห่านอบหม้อดิน ” ย้ำว่าต้องใส่บะหมี่ด้วยนะ… บะหมี่นี่ตัวอร่อยเลย กิบหมี่แกล้มกับการดูดขาห่าน สลับกันไป ถือเป็นความสุขระดับนิพพานการกินได้เลย… ตัดเลี่ยนด้วยน้ำจิ้มผักชีหวานซ่อนเปรี้ยว รับประกัน เมนูนี้ต้องโดน… ที่มาวันนี้เมนูนี้คือ 1 ในเหตุผลเลย !!!

ภัตตาคารไออาต้า

เนื้อกระทะ – สั่งจานนี้มา ให้สั่งข้าวสวยมารอเลย 3 ถ้วย… รับรองว่าหยุดไม่อยู่ !!!

เนื้ออบไออาต้า สายเนื้อต้องสั่ง เนื้อหมักมานุ่ม ๆ กัดลงไปทีจมเขี้ยว เต็มคำ…  จานนี้จะคล้าย ๆ กับ เจ้าสมุทร ที่มีจุดเด่นเป็น หอม กระเทียม ผัดมาหอม ๆ คลุกข้าวแล้วกินแค่นั้นยังได้เลย !!!

ข้าวอบหนำเลี๊ยบ – เมนูนี้ไม่เคยทานเลย วันนี้เป็นครั้งแรก… มันลงตัวขนาดต้องอุทานเลย !!! อร่อยแบบง่าย ๆ เบสิคที่สุด

จัดกับไปเต็ม ๆ แน่น ๆ สรุปค่าเสียหายต่อคนมื้อนี้ก็คนละ 1,030 บาท... ดูตัวเลขอาจดูแรง แต่ด้วยรสชาติและปริมาณอาหาร ที่อิ่มแทบจุก และอร่อยประทับใจ ทำให้ 4 ผู้ร่วมอุดมการณ์กลับบ้านด้วยความ Happy  อิ่มหนำสำราญกันทุกคน

ก่อนกลับ ต้องถ่ายรูปที่ระลึกกับบันได และ บังซักหน่อย… ทีแรกบังโบกมือปฎิเสธหย่อยๆ นึกว่าจะให้ช่วยถ่ายรูปให้ บังบอก บังทำไม่เปนนนน… แต่พอบอกว่าไม่ใช่ ขอถ่ายรูปกับบังเป็นที่ระลึกหน่อย บังก็หัวเราะ ยิ้มแฉ่ง “อ้าว… เข้าใจผิด” 55+

สำหรับแฟนคลับร้านนี้ แนะนำว่าไปกินกับบรรยากาศเดิม ๆ ปิดท้าย และ ถ่ายรูปกับบังก็บังกลับประเทศ ก็โอเคนะ…เพราะส่วนตัวย้านไปอยู่ตั้งอ่อนนุช ก็ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้ตามไปกินมั้ย (ขนาดอยู่เพชรบุรี ยังไม่ค่อยได้มาเลย) Location แรกที่สยามสแควร์ กลางเมือง ชอบที่สุดแล้ว !!!

สำหรับเพื่อนๆที่แวะเวียนมาอ่าน Blog นี้เรื่อย ๆ หรือเพิ่งรู้จักกัน… สามารถตามมาพูดคุย ทักทาย หรือติดตามกันอีกทางได้ที่ fanpage กินเที่ยวหัวราน้ำ ของผมเลยนะคับ Link อยู่ด้านล่างนี้แล้วคร้าบ

Chef ขี้แย

Comments

comments

About author View all posts Author website

Chef ขี้แย

blog นี้เกิดจาก การตกบันไดพลอยกระโจนของผม เริ่มจากการชอบเขียน status ใน fb เล่าเรื่องราวต่างๆ ยิ่งเล่า ยิ่งสนุก คราวนี้เลยกึ่งย่อง กึ่งกระโดด ทำเป็นรูปแแบบมากขึ้น อ่านแล้วก็ติบ้าง ชมบ้างกันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!