Chef ขี้แย

ภัตตาคารไออาต้า ปิดตำนานกว่า 50 ปี วันที่ 30 พ.ย. นี้ !!!

สำหรับเด็กสยามยุค 80’s – 90’s น้อยคนนักที่จะไม่คุ้นตา “อาบัง” ในชุดซาฟารีแขกยาว มีสายสะพายสีแดงพาด คอยโบกรถอยู่ สยามสแควร์ ซอย 3 (มั้ง ? น่าจะจำไม่ผิด)… ณ. ตอนนั้นถือว่า เป็น icon สยาม.. สแควร์เลย และก็เป็น icon ของภัตตาคารเก่าแก่กว่า 50 ปี ที่กำลังจะปิดตัวลงในวันที่ 30 พ.ย. นี้ด้วย !!!

พอเห็น feed ของพี่ตู่ว่า IATA จะปิดตัวลงในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้แล้ว… ทำให้ต้องรีบกดปุ่มสัญญานรวมตัวพลพรรคนักชิมอย่างฉุกเฉินเร่งด่วน และก็ได้ทีมนักกินมา 4 คน (รวมผู้เขียนแล้ว) เป็นแก๊งค์ ยั่ยามดึก ทั้งหมด…  2 คนเคยมากินแล้ว อีก 2 คนยังไม่เคยกิน

นัดเมื่อคืน กินวันนี้… รวดเร็วปานรถเมล์สาย 8 เสียดายมากที่ “นกพิราบ” เมนูเด็ดของที่นี่ กว่าจะมีก็อาทิตย์หน้าเลย… แต่เมนูเด่นอื่น ๆ อยู่ครบ!!!!

มีป้ายร่ำลา แต่ก็มีป้ายเตรียมตัวโปรโมทร้านใหม่แถวอ่อนนุช… สรุปคือปิด แล้วเปิดใหม่ ? แต่ยังไง ก็มากินบรรยากาศเดิม ๆ ก่อนละกัน!!! เปิดใหม่ในโครงการ The Master อ่อนนุช ซึ่งเป็น Community Mall น่าจะไม่ได้ฟิลลิ่ง มึด ๆ  นัว ๆ ขลัง ๆ แนว Coffee Shop สมัยคุณพ่อจีบคุณแม่ อีกแล้ว….

และอีกอย่าง “บัง” ไม่ได้ย้ายตามไปด้วยนะ… จากที่คุย แกจะกลับประเทศแกเลย แกว่าแก่แล้ว จะไปพัก พ๔ดไปยิ้มไป อารมณ์ดี

 

น้ำจิ้มถ้วยนี้อยากขอสูตรไว้เลย… หวานอมเปรี้ยวเบา ๆ กับกลิ่นผักชีฟุ้ง ๆ กินกับขาห่านหม้อดิน เข้าก๊าน เข้ากัน !!!

ขนมปังหน้ากุ้ง สมัยเด็ก ๆ กินมันเป็นอยู่เมนูเดียว !!! เป็นเมนูคุณหนูเลย… ที่นี่ไม่เหมือนที่อื่นนะ เป็นกุ้ง1 ตัวนอนแบะอยู่บนขนมปังเลย… เข้าปากเคี้ยว ได้รสสัมผัสกุ้งเต็มคำ อร่อยอีกแบบต่างกับที่เป็นกุ้งสับทั่วไป…

ภัตตาคารไออาต้า

ออร์เดิฟเย็น 2 เมนูนี้ แมงกะพรุนน้ำมันงา ถือเป็นจานแนะนำของที่นี่เหมือนกัน ส่วน ไก่แช่เหล้า ก็ถือว่าได้มาตรฐานระดับภัตตาคาร

ภัตตาคารไออาต้า

ส่วนเมนูนี้สั่งทุกครั้งที่มา…  เจ้าสมุทรไออาต้า จมเขี้ยว เนื้อแน่น เด้งเบา ๆ มีความกรุบของปลาหมึก… อีกทีเด็ดของเมนูนี้ก็คือ กระเทียม หอม ผัดที่นำมาคลุกข้าวกิน… ฟิน แบบลืมอ้วนกันเลย

ใครที่ไม่เคยมาที่นี่ อ่าน Blog นี้แลัวจะแวะไปกิน… เมนูนี้ควรสั่งมาลองนะ

เนื้อปูยัดไส้เจี๋ยน อร่อยแบบต้องค่อย ๆ เคี้ยวกันเลยทีเดียว… เพราะชิ้นละ 65 บาท!!!! 55+

มาถึงเมนูโปรดของผู้เขียนแล้ว !!! ” ขาห่านอบหม้อดิน ” ย้ำว่าต้องใส่บะหมี่ด้วยนะ… บะหมี่นี่ตัวอร่อยเลย กิบหมี่แกล้มกับการดูดขาห่าน สลับกันไป ถือเป็นความสุขระดับนิพพานการกินได้เลย… ตัดเลี่ยนด้วยน้ำจิ้มผักชีหวานซ่อนเปรี้ยว รับประกัน เมนูนี้ต้องโดน… ที่มาวันนี้เมนูนี้คือ 1 ในเหตุผลเลย !!!

ภัตตาคารไออาต้า

เนื้อกระทะ – สั่งจานนี้มา ให้สั่งข้าวสวยมารอเลย 3 ถ้วย… รับรองว่าหยุดไม่อยู่ !!!

เนื้ออบไออาต้า สายเนื้อต้องสั่ง เนื้อหมักมานุ่ม ๆ กัดลงไปทีจมเขี้ยว เต็มคำ…  จานนี้จะคล้าย ๆ กับ เจ้าสมุทร ที่มีจุดเด่นเป็น หอม กระเทียม ผัดมาหอม ๆ คลุกข้าวแล้วกินแค่นั้นยังได้เลย !!!

ข้าวอบหนำเลี๊ยบ – เมนูนี้ไม่เคยทานเลย วันนี้เป็นครั้งแรก… มันลงตัวขนาดต้องอุทานเลย !!! อร่อยแบบง่าย ๆ เบสิคที่สุด

จัดกับไปเต็ม ๆ แน่น ๆ สรุปค่าเสียหายต่อคนมื้อนี้ก็คนละ 1,030 บาท... ดูตัวเลขอาจดูแรง แต่ด้วยรสชาติและปริมาณอาหาร ที่อิ่มแทบจุก และอร่อยประทับใจ ทำให้ 4 ผู้ร่วมอุดมการณ์กลับบ้านด้วยความ Happy  อิ่มหนำสำราญกันทุกคน

ก่อนกลับ ต้องถ่ายรูปที่ระลึกกับบันได และ บังซักหน่อย… ทีแรกบังโบกมือปฎิเสธหย่อยๆ นึกว่าจะให้ช่วยถ่ายรูปให้ บังบอก บังทำไม่เปนนนน… แต่พอบอกว่าไม่ใช่ ขอถ่ายรูปกับบังเป็นที่ระลึกหน่อย บังก็หัวเราะ ยิ้มแฉ่ง “อ้าว… เข้าใจผิด” 55+

สำหรับแฟนคลับร้านนี้ แนะนำว่าไปกินกับบรรยากาศเดิม ๆ ปิดท้าย และ ถ่ายรูปกับบังก็บังกลับประเทศ ก็โอเคนะ…เพราะส่วนตัวย้านไปอยู่ตั้งอ่อนนุช ก็ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้ตามไปกินมั้ย (ขนาดอยู่เพชรบุรี ยังไม่ค่อยได้มาเลย) Location แรกที่สยามสแควร์ กลางเมือง ชอบที่สุดแล้ว !!!

สำหรับเพื่อนๆที่แวะเวียนมาอ่าน Blog นี้เรื่อย ๆ หรือเพิ่งรู้จักกัน… สามารถตามมาพูดคุย ทักทาย หรือติดตามกันอีกทางได้ที่ fanpage กินเที่ยวหัวราน้ำ ของผมเลยนะคับ Link อยู่ด้านล่างนี้แล้วคร้าบ

Chef ขี้แย

About author View all posts Author website

Fatal error: Allowed memory size of 134217728 bytes exhausted (tried to allocate 4591106 bytes) in /home/crybaby/domains/chefcrybaby.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 2066