Chef ขี้แย

บ้านกานพลู อร่อย ใส่ใจคุณภาพเหมือนทำให้คนในครอบครัวทาน

วันนี้ chef ขี้แย ขอมาแนะนำร้านอาหาร Homemade ที่บรรยากาศอบอุ่น กันเอง เหมือนกินข้าวบ้านเพื่อนสนิท… ด้วยที่รอบร้านเป็นกระจกใสรอบ และเพดานสูงโปร่ง ทำให้นั่งสบาย โล่ง ไม่อึดอัด…  มีหนังสือให้อ่านระหว่างรออาหาร (หนังสือค่อนข้างหลากหลาย เพราะคุณมาร์ชเป็นนักอ่านคนนึงเลย)… นอกจากนี้ยังมีมุม VDO เกมส์เอาใจคุณหนู หรือ เด็กโข่ง 90’s ด้วย 55+

📍พิกัด : เลียบด่วนรามอินทรา กรุงเทพมหานคร (ร้านอยู่ในโครงการ NICHE3 ข้าง ซอยประดิษฐ์มนูธรรม 3 ) ใน Google จะปักหมุดไปเข้าซอย 3 แล้วจอดรถด้านหลัง… จริง ๆ สามารถเข้าจากถนนใหญ่ได้เลย มีที่จอดรถสะดวกสบายเช่นกัน

☎︎ เบอร์ติดต่อ : 086-862-5555 , 081-255-4949

facebook : fanpageBaanKaanploo

ชื่อเมนูน่ารัก น่าสนใจ แอบแฝงเรื่องราวที่มาที่ไปของแต่ละเมนูไว้ด้วย… ไม่ว่าจะเป็นพะโล้คุณย่า หรือ ลูกชิ้นกุ้งคุณปู่ (ไม่รู้ว่าเป็นสูตรจากคุณปู่ คุณย่าหรือ เป็นเมนูโปรดของท่านทั้งสอง ไว้แวะไปกิน แล้วจะสอบถามคุณมาร์ชให้นะครับ)

ด้วยโทนสีขาว กระจกใส และเพดานสูง ช่วยให้ร้านดูสะอาดสะอ้าน ดูสบายตา… เฟอร์นิเจอร์ เรียบง่าย ให้อารมณ์อยู่บ้าน หรือ โซฟาสบาย ๆ ก็มีให้เลือกนั่ง

มุมนี้ Chef ขี้แยชอบมาก ๆ มีทั้ง นิยายไทย / Novel จน เกาหลี อย่าง full House , การ์ตูนก็มีด้วยนะ

สายชิล ก็มีไวน์ มีเหล้าชั้นดีด้วย

สายดาร์กมีวิสกี้แล้ว สบายสว่าง ก็มี ชา หอม ๆ ไว้บริการด้วยนะ…

จบเรื่องบรรยากาศแล้ว มาต่อที่อาหารกันได้เลย

น้ำพริกโจร กุ้งสด ผักลวกกะทิ – เมนูแรกก็เสิร์ฟมาด้วย Presentation ที่น่าสนใจ มี Gimmick กิ๊บเก๋ อย่างครกหินที่มีน้ำพริกอยู่ วางเคียงมากับสาก… ผักต่างๆ แต่กุ้งเนื้อแน่น ทั้งหมด วางเรียงสวยงามบนเขียง

เมนูนี้ เด่นที่ความแซ่บที่ลงตัวของน้ำพริก รสไม่แหลมไปด้านใด ด้านนึง กินกับผักและกุ้งที่เสิร์ฟมาด้วยกัน กับ ข้าวสวยร้อน ๆ… ถือเป็นเมนูฟากจัดจ้าน!!! ถึงรส ถึงเครื่อง

สอบถามคุณมาร์ชว่า ทำไมถึงเรียกว่า “น้ำพริกโจร” พอได้ความว่า เป็นน้ำพริกเก่าแก่ ไม่ได้พึ่งตั้งชื่อมา ส่วนที่เรียกว่า น้ำพริกโจร คงเพราะว่า โจรมันไม่มีครกเลยได้แต่ใช้มือขยำเอา หรือผมไปค้นคว้าเพิ่มเติมว่า อีก 1 ความเชื่อ เค้าก็ว่า ว่า ณ ตอนที่ขึ้นบ้านไปขโมยของ โจรเกิดหิวขึ้นมา พอดีตรงหน้ามีเครื่องทำน้ำพริกอยู่ โจรเลยใช้มือขยำแทน…. เพราะถ้าตำแล้ว เสียงมันอาจจะดังจนเจ้าของบ้านได้ยิน

เนื้ออบตงก่วน – จานนี้ชื่อก็บ่งบอกแล้วว่าเป็นสัญชาติจีนนะ… รสชาติเบา ๆ มีพริกน้ำส้มช่วยเพิ่มรสชาติ เปรี้ยว หวาน เผ็ดปลายเบา ๆ ช่วยชูรสเนื้อได้ดี… ถึงจะมีพริกน้ำส้ม แต่เมนูนี้ถือว่าเป็นจานนวล อยู่ฝ่ายรสชาติเบา แต่กลมกล่อม

หมุ่ยชอยเคาหยก – เมนูโปรดของสายอ้วนเลยทีเดียว หมูสามชั้นหนา แต่นุ่มละลายในปาก โปะมาบนผักดอง… ถึงจะเป็นหมูสามชั้น แต่ความมันหน่อยกว่าที่คิด เทียบกับที่ chef ขี้แยไปกินที่จีนมา ชามนี้มันน้อยกว่ามว๊ากกก… ถือเป็นเมนูนวล ที่ควรสั่ง สายกินแหลก แ-รกไม่กล้วอ้วน ไม่ควรพลาด

เชิงปลากรายบ้านกานพลู – เมนูก็ถือเป็นเมนูหากินยากในกรุงเทพเหมือนกัน… ปกติก็เป็นเมนูทอดกระเทียมที่ได้กินมา แต่วันนี้ ได้ลองเป็นสูตรของทางร้านที่ นำเชิงปลากรายทอด แล้วมาราดด้วยน้ำปรุงรสเด่นด้วย เต้าเจี๊ยวชั้นดีที่ต้องไปซื้อถึงเยาวราช… จานนี้ถือเป็นจานรสเข้มข้น เหมาะกับการกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ไม่แนะนำให้ทานเปล่าเป็นกับแกล้ม… ใครชอบรสชาติสไตล์จีน เค็มเต้าเจี้ยวนำ ลองสั่งดูนะครับ

ต้มจิ๋วซี่โครงอ่อน – เมนูนี้ก็เป็นเมนูโบราณเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เป็นเมนูที่ทรงเสวยเมื่อครั้งมีอาการประชวร… มีคุณค่าจากสมุนไพรทั้งใบกะเพราและใบโหระพา โปรตีนจากเนื้อวัว และ คาร์โบไฮเดรตจากมันเทศ…

รสชาติเผ็ดร้อนเบา ๆ  เค็มนำเปรี้ยว สำหรับที่นี่รสไม่จัดมาก เหมาะกับการซดล้างคอ ตัดรสชาติอื่น ๆ สบาย ๆ

บ้านกานพลู

ใหญ่เท่าแขน ให้ใครกินแทนไม่ได้

กุ้งแม่น้ำเผา – เมนูนี้ขอไม่พูดมาก เจ็บคอ… กุ้งขนาด 2 ตัวโล กำลังเนื้อแน่น เด้งอร่อย มันเยิ้มเต็มหัว !!! ช่วงนี้ราคาโลละ 1,990 บาท… ใน กรุงเทพถือว่าไม่แพงเลย… เมนูนี้ไม่บรรยายมาก ดูรูปดีกว่าครับ ให้รูปมันสื่อถึงรสชาติกันไป

บ้านกานพลู

เทียบไซส์กับ Huawei P20 Pro

บ้านกานพลู

อิหมี่ เนื้อกรรเชียงปู – ***ที่ต้องกาดาวขนาดนี้ เพราะเป็นเมนูคาดไม่ถึง เพราะด้วยชื่อที่คุ้นเคย กินบ่อย และหน้าตาที่เรียบร้อยบ้าน ๆ มาก… เปรียบเป็นผู้หญิงก็ เป็นสาวเรียบร้อยในชุดทำงานเรียบ ๆ กระโปรงแอบผ่าลึกเล็กน้อย เรียกความสนใจด้วยเนื้อปูขาว ๆ

แต่รสชาติกลมกล่อมสุดเซอร์ไพรซ์… กลิ่มบะหมี่เหมือนที่ไปกินที่ฮ่องกงเลย ถือเป็นเมนูที่ส่วนตัวประทับใจมาก !!!!

ต้มส้มปลากระบอก – เมนูนี้หน้าตาจี๊ดจ๊าดเหมือนสาวแซ่บ แต่งตัวจัด… แต่ชิมปุ๊ป ข้างในนุ่มนวล บางเบา แต่ละมุน ราวกับผู้หญิงเรียบร้อยดั่งผ้าพับไว้… แนะนำว่าสายรสจัด ควรสั่งเมนูนี้มา Balance มื้อนั้น … รับรองว่าลงตัวมาก ๆ

อ่อ… เกือบลืม พ่อครัวเค้าเน้นมาก สั่ง “น้ำส้มใบจาก และ กะปิ” มาจากปากพนังเลย… เพื่อให้ได้รสชาติที่ต้องการ

มันกุ้งผัดพริกขี้หนู – เมนูนี้ส่วนตัวให้เป็นเมนูลูกผสมระหว่าง จัดจ้าน vs นวลๆ… เพราะด้วยมันกุ้งที่ผัดมากับกุ้งรสนัว ๆ นวล ๆ ออกเบา ๆ แต่มีพริกฝานมา ให้ความเผ็ดจี๊ดเวลาเคี้ยวโดน ทำให้รสชาติเบา ๆ มีความตื่นเต้นไปอีกอย่าง

ปูไข่ผัดพริกขี้หนูสวน – *** ตัวแม่ของสายจัดจ้านเลยงานนี้ !!! รสจัดจ้าน เผ็ดร้อนมาเต็ม จัดใหญ่เล่นเอาเหงื่อแตกเป็นเม็ด ๆ เลย… ถึงจะจัดจ้าน แต่ครบรส เค็ม มัน นำ กินกับข้าวสวย อร่อยติดปีก บินได้ เป็นอีกเมนูที่ต้องสั่งเลย

คะน้าฮ่องกงผัดปลากุเลาเค็ม – ***เมนูนี้ก็ประทับใจแบบคาดไม่ถึง ทั้งเป็นเมนูเบสิค แต่ส่วนตัว ไม่ชอบปลาเค็มเลย…  แต่จานนี้ใช้ปลากุเลา ซึ่งถือว่าเหนือกว่าปลาอินทรีย์ขึ้นนึง… ทำให้ไม่เค็มโดด แต่รสชาติล้อกันไปอย่างกลมกลืนกันคะน้าผัด ที่สำคัญ ผัดมาค่อนข้างแห้ง ไม่แห้งน้ำมัน หรือ ซอสหอยนางรม

เมนูนี้ ควรสั่งทั้ง 2  สาย ไม่ว่า สายจัดจ้าน หรือสายนวล

หมูนึ่งชาวเล – เมนูนี้ขอจัดให้อยู่ในกลุ่มที่เหมาะทั้งคนชอบรสจัดจ้าน และ นวลๆ กลมกล่อม… เพราะรสชาติค่อนข้างกลาง… เหมือนไม่มีอะไร แต่แอบอร่อยแบบลุ่มลึก มีรสและกลิ่นของกะปิซ่อนอยู่

แกงคั่วเนื้อโคขุนกับข่าอ่อน – สุดท้าย ท้ายสุดของเมนูที่มาชิมในวันนี้… ขอจัดอยู่สายจัดจ้าน ที่ สายรสนวลก็กินได้ ไม่สาหัส… ส่วนตัวชอบเนื้อโคขุนที่ ไม่เหนียว แต่รสสัมผัสกำลังเคี้ยว แบบสไตล์ของการทำเนื้อวันแบบไทยๆ

สรุปว่า 13 เมนูที่ได้ชิมจริง อ้วนจริง อร่อยจริง… มีเอกลักษณ์รสชาติที่แตกต่างกัน… ทั้งจัดจ้าน หรือ กลมกล่อม และมีทั้งเมนูไทย เมนูจีน… โดยมี “กุ้งแม่น้ำ” เป็นตัวชูโรง แนะนำว่า ใครอยากเลือกร้านอาหารไทยที่ โดดเด่นที่รสชาติ ร้านสะอากสะอ้าน และบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง…  ปักหมุดร้านนี้ได้เลย ไม่ผิดหวังแน่นอน !!!

สำหรับเพื่อนๆที่แวะเวียนมาอ่าน Blog นี้เรื่อย ๆ หรือเพิ่งรู้จักกัน… สามารถตามมาพูดคุย ทักทาย หรือติดตามกันอีกทางได้ที่ fanpage ของผมเลยนะคับ Link อยู่ด้านล่างนี้แล้วคร้าบ

Chef ขี้แย

About author View all posts Author website

Fatal error: Allowed memory size of 134217728 bytes exhausted (tried to allocate 4591106 bytes) in /home/crybaby/domains/chefcrybaby.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 2066