Chef ขี้แย

[ จันทบุรี ] ตามรอย Navigator เที่ยวแอ่งทะเลตะวันออก กับ ททท

ตามรอย พี่ติ๊ก เจษฏา โครงการแอ่งท่องเที่ยวทะเลตะวันออกของ ททท. โดยส่วนใหฐ่อยู่ในพื้นที่ของจังหวัดจันทบุรี มีครบรส ทั้งทะเล ป่า ตลาด แหล่งชุมชน ไหว้พระ และ ของกินอร่อย ประจำจังหวัดและท้องถิ่น

เห็นหมายกำหนดการของทริปนี้แล้ว ต้องบอกว่าเหมาะกับสาว ๆ มาก… ไม่ไกลกรุงเทพ และที่เที่ยวแต่ละที่ ถูกใจสาวๆ แน่นอน… อยากรู้ว่ามีที่ไหนโดนใจบ้าง ก็มาดูรูป ติดตามเรื่องราวกันได้เลย !!!!

เริ่มต้นทริปนี้ด้วยการเติมพลังก่อนลุย… ร้านแรกเป็นร้านดังของจังหวัด  โทนสีขาวและความโปร่งของร้านทำให้ดูสะอาดตา  นอกจากอาหารแล้ว ก็ยังมีของฝากขายด้วย…. มีเมนูเด่นๆอย่าง ถั่วฝักยาวผัดกะปิกุ้งแห้ง, แสร้งว่า และเมนูที่พลาดไม่ได้อย่าง ไก่บ้านต้มหน่อกระวาน… ซึ่งมีกระวาน ซึ่งเป็นสมุนไพร ประจำจังหวัดจันทบุรี เป็นตัวชูโรง


ที่หมายแรกของทริปนี้หลังจากอิ่มอร่อยกับมื้อเที่ยงกับร้านดังประจำเมืองจันทบุรีแล้ว… เริ่มแบบเบาๆ ชิลๆ ก่อนซึ่งสาวๆต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน ยิ่งพาคุณแฟนไปด้วยนะ… เพราะอัญมณีกับผู้หญิง มันเป็นของคู่กัน !!!

ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับ

พิกัด : อยู่ถนนมหาราช ในเมืองจันทบุรี

ที่นี่ถือว่าเป็นศูนย์ส่งเสริมอัญมณีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นศูนย์กลางการค้าด้วย… วันนี้ได้เข้ามาเดินเที่ยวชมภายใน Museum ซึ่งจะเล่าถึงเรื่องราวการทำพลอย การขุดหาพลอย และการเผาพลอย ซึ่งเป็นงานฝีมือคนไทยที่สืบทอดต่อกันมาเป็นรุ่น ๆ

หลังจากรับรู้ถึงที่มาแล้ว ก็ถึงเวลาของสาวๆ เพราะเป็นแหล่งชอปปิ้ง พลอย ในราคาต้นทุนซะด้วย… รับรองว่าต้องมีติดไม้ติดมือกันไปบ้างแน่ ๆ

หลังจากเกือบจะ Shopping อัญมณีในราคาพิเศษ ก็เดินทางไปต่อเข้าวัด ไหว้พรั เพื่อความเป็นสิริมงคล

วัดเขาบรรจบ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแหางชาติเขาสอยดาว ที่บรรจบกับเทิอกเขาคิชฏกูฏ ด้วยที่อยู่ในเขตอุทยาน ทำให้แวดล้อมด้วยธรรมชาติเขียวชอุ่ม มีลำธารและสะพานแขวบ เป็นมุมถ่ายรูปสวย ๆ

ทั้งยังมี “ต้นสมพงษ์” ต้นไม้ใหญ่เก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ขนาด 10 คนโอบเลยทีเดียว… และที่พลาดไม่ได้ ต้องไปลอด “ประตูสวรรค์” ที่เกิดจากการเจาะเพื่อเป็นทางเดินของชาวบ้านในสมัยก่อน…

ถือว่าเป็น “ที่ต้องมา” ที่นึงเลย ถ้ามาเที่ยวจันทบุรีกัน !!!

หลังจากไหว้พระ ถ่ายรูปกับพอเป็นพิธี ได้ทั้งบุญ ทั้งรูปสวยๆ ก็ต้องปิดท้ายวันด้วยมื้อเย็นอร่อยๆ

★ ครัวระเบียง  ★

📍พิกัด : ถ.จันทบุรี-สระแก้ว ต.ทรายขาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี… จากตัวเมืองจันทบุรี ใช้ถนนจันทบุรี-สระแก้ว มุ่งหน้าไปทางอำเภอสอยดาว อยู่ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 65 และ 66 ห่างจากตลาดสอยดาวประมาณ 3 กิโลเมตร

☎︎ เบอร์ติดต่อ : 039421311 , 039421312 , 0858097765 , 0819451598

มาจันทบุรี ไม่ได้กิน “กระวาน” ถือว่ามาไม่ถึง (ก๋วยเตี๋ยว เลียงด้วยนะ) ร้านนี้เป็นอาหารไทยพื้นบ้านรสจัดจ้านถึงเครื่อง ถึงรส… ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน ปลาสด ๆ จากเขื่อน เคี่ยวมาไม่ข้น รสกลมกล่อม… ปลากระพงทอดราดน้ำปลา ปลาสด ๆ จากทะเล กรอบนอกนุ่มใน ทานพร้อมกับน้ำยำมะม่วงสูตรพิเศษของที่นี่…

และ ที่พลาดไม่ได้ “กระวานชุบแป้งทอด” สมุนไพรขึ้นชื่อของอำเภอสอยดาวเค้าเลย

เที่ยวแอ่งทะเลตะวันออก

เสร็จจากมื้อเย็นก็เข้าที่พักที่แรก ที่นี่ก็จะอยู่ใกล้เขาสอยดาวหน่อย เพราะโปรแกรมวันพรุ่งนี้ เราจะไปเข้าป่ากัน

Chatrium Golf Resort เขาสอยดาว

ห้องนอนวิวแบบตื่นมาเห็นเขา เห็นสนามหญ้าเขียวชะอุ่ม

อาหารเช้าแบบสบายๆ ง่าย ๆ กินไปชมวิวเขียว ๆ ไป พักสายตา

ที่หมายแรกของวันที่ 2 ในทริป เป็นการเที่ยวเชิงธรรมชาติ… เที่ยวแบบคูลๆ ลุยเข้าป่า ใกล้ชิดธรรมชาติ… เดิน trail ในเส้นทางไม่ยากนักผู้หญิงเดินได้ พอมีอุปสรรคให้ข้ามนั่นนี่นิดหน่อยพอสนุก… งานนี้นอกจากได้ใกล้ธรรมชาติแล้ว ยังได้ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์พืช และได้เห็นต้นไม้อายุ 100 กว่าปีอีกต่างหาก

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว

นี่คือฟันของช้างนะครับ

เส้นทางเดินกำลังสนุก ถือว่าไม่ยากมากสำหรับสาว ๆ

ถือว่าเป์นเรื่องโชคดีมากที่เรายังมีป่าสมบูรณ์ขนาดนี้ให้ได้สัมผัส การมาเที่ยวสถานที่แบบนี้ก็ต้องช่วยกันอนุรักษ์กันไว้ด้วยนะครับ ช่วยกันดูแลรักษาส่งต่อให้ถึงลูกหลานของเราต่อไป

หลังจากที่เดินชมป่า เข้าฟังบรรยายแล้ว… ทำให้มีความรู้สึกรักป่าและหวงแหนมากขึ้น…

เที่ยวแอ่งทะเลตะวันออก

ร้านครัวจันท์, เขาสอยดาว จันทบุรี

📍 พิกัด : ถนน จันทบุรี – สระแก้ว ตำบล ทรายขาว อำเภอ สอยดาว จันทบุรี
📞 โทร : 039 – 460 – 774
🕗 เปิดทุกวัน : ตั้งแต่ 9.30 – 21.00 น.

หลังจากใช้พลังงานกับการเดินเข้าป่ามา… ก็ต้องมาเติมพลังมื้อกลางวันกันก่อนที่จะไปเที่ยวต่อ… ร้านนี้ดูบ้านๆ สไตล์คน Local กิน…ไม่ใช่ร้านรับแขก รสชาติจึงเป็นรสคนท้องถิ่นกิน ซึ่งบางเมนูจะติดหวานนำ แต่ไม่หวานแหลม…

ส่วนเมนูทีเด็ดต้องเป็น “แกงป่า” ที่รสขัดจ้านถึงเครื่อง ซดแล้วพอได้ซี๊ด ได้เหงื่อ… ปลาลวกจิ้ม ก็ต้องสั่งนะครับ ปลาสด เนื้อแน่น มากับ น้ำจิ้มเผ็ดเปรี้ยวหวาน แบบ น้ำจิ้มชีฟู้ด ที่เอามากินกับเมนูไหนก็อร่อย!!! (ขอเพื่อได้นะ)

อีก 2 เมนูเบสิคที่ควรสั่ง ก็เป็น “กะหล่ำผัดน้ำปลา” ที่ผัดมาหอมน้ำปลา รสสัมผัสกรอบๆ ไม่เฉาตายเหมือนบางที่… และ หมูทอดกระเทียม ที่กินกับ น้ำจิ้มปลาลวกจิ้มได้ลงตัวมาก

ใครจะขึ้นไปเดินป่า ชมน้ำตกที่เขาสอยดาว สามารถแวะเติมพลังก่อน หรือ จะแวะขากลับก็ได้ อาหารอร่อย ร้านและห้องน้ำสะอาดสะอ้าน เจ้าของเป็นกันเอง

จากมื้อกลางวันอร่อยๆ ก็มาต่อกันที่นี่ เป็นที่เที่ยวในจันทบุรี ที่ใครมา ใครไป ก็ต้องแวะมาอย่างแน่นอน… เดินชมสถาปัตยกรรมยุคสมัยรัชกาลที่ 5 ที่ทุกวันนี้ยังมีสภาพ วิถีชีวิตหลงเหลืออยู่บ้าง… โดยเฉพาะบ้านเรียนรู้ชุมชน ที่ถ้าแวะมาที่นี่ ต้องห้ามพลาดบ้านหลังนี้เด็ดขาด !!!

มาเที่ยวที่นี่ สามารถเริ่มเดินจาก โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล, Landmark ของจังหวัดจันทบุรี ก่อนจะข้ามสะพานมาเดินชมวิถีขุมขนริมน้ำกันต่อ

ที่นี่มีมุมถ่ายรูปเกร๋ๆ อยู่ให้ถ่ายเป็นระยะ ๆ

นอกจากร้านค้าขายและวิถีชีวิตชาวบ้านแล้ว…. ยังมี “บ้านหลวงราชไมตรี” ซึ่งปัจจุบันนำมาดัดแปลงเป็นโรงแรมที่พักแนวคลาสสิค ที่มีความสวยงาม ได้บรรยากาศย้อนยุควิวแม่น้ำอีกด้วย

ในส่วนของคืนที่ 2…  มาพักที่ Blue Rabbit ที่นี่เป็นโรงแรมเปิดใหม่นะ สะอาดสะอ้าน… จุดเด่นที่ชอบมากคือเลือกความนุ่ม ความแน่นของหมอนได้ ที่สำคัญ ขอหมอนข้างได้ด้วย!!!! เข้าทางคนโสดแบบ Chef ขี้แยเลย

อ่อ… อาหารเช้าที่นี่ ง่ายๆ พื้นๆ แต่อร่อยถูกใจมากกกกก !!!! ให้เป็นจุดเด่นอีกจุดของที่นี่… อาหารอาจไม่หลากหลายมาก แต่ก็มีให้เลือกอร่อยได้อยู่ ที่สำคัญ อร่อยทุกเมนู

หลังจากอิ่มอร่อยกับอาหารเช้าง่ายๆ แต่อร่อย Surprise มากๆ… ก็มุ่งหน้าไปอีกที่เที่ยวใน “จันทบุรี” ที่เหมาะกับแก๊งค์สาวสวย ทั้งโสดจริง หรือ โสดเป็นพักๆ มา ชิม ช้อป แชะ ในตลาดที่มีเอกลักษณ์ กว่า 100 ปี บ้านเรือนไม้โบราณผสมผสานกัน Graffiti ฮิปๆ ของยุคสมัยปัจจุบัน ได้อย่างลงตัวกลมกล่อม ไม่ทำลายอัตลักษณ์ดั่งเดิม…

ส่วนขนมพระเอกของที่นี่ คงต้องยกให้ “ขนมควยลิง” ที่ชื่อค่อนข้างสะท้านปากเวลาเอ่ยมาก ๆ แต่อร่อยแบบ น่าซื้อไปเป็นเป็นของฝาก… แค่อาหารอื่นๆ ก็น่ากิน อร่อย เอาว่ามาเดินเล่น ถ่ายรูป แล้วฝากท้องได้ 1 มื้ออิ่มๆกันเลย… อ่อ ที่นี่เค้าเปิด 9 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็นนะครับ

ขนมต่างๆ ของตลาดชุมชนนี้ จะมีชื่อเรียกที่แปลก เล่นเอาสะดุ้งกันทีเดียว… นอกจากขนมขนมแล้ว ก็ยังมีอาหารถิ่นหลากหลายให้เดินชิม และ แชะกับมุมต่างๆ ของที่นี่... (รับรองว่าสาวๆต้องชื่นชอบ) เดินแชะ เดินชิมไปจนหิว ก็ยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณ หรือ ก๋วยเตี๋ยวเส้นทำเองให้อิ่มท้องได้อีกด้วย… เอาเป็นว่าที่นี่เป็นที่เที่ยว และ สามมารถฝากท้องได้ในที่เดียวกันเลย

เที่ยวแอ่งทะเลตะวันออก

ถ่ายรูปแบบGirl Gang ก็ เกร๋ดี

คุณแทน นางแบบรับเชิญคนสวย

ได้ท่าน ผอ คมกริช ด้วงเงิน มาเป็นนายแบบกิตติมศักดิ์ให้ด้วย

เที่ยวแอ่งทะเลตะวันออก

ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี, เป็นตลาดชุนชมที่คงเอกลักษณ์ชุมขนกว่า 100 ปี…มีบ้านเรือนไม้โบราณเป็นพร๊อพเกร๋ ๆ ผสมผสานกัน Graffiti ฮิปๆ ได้ลงตัวไม่เคอะเขิน..

สำหรับใครที่สนใจจะตามรอยพวกเรา… ที่นี่เปิดราว ๆ 9 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็นนะ…

ก่อนกลับ กรุงเทพ ก็ต้องกินของดังอีกอย่างของที่นี่ปิดท้ายซะหน่อย เค้าว่าพลาดเดี๋ยวจะมาไม่ถึง นั่นก็คือ “ก๋วยเตี๋ยวกั้ง” เดี๋ยวนี้ก็มาหลายร้านดังแล้ว… ถ้าอยู่อีกวันก็ต้องหาก๋วยเตี๋ยวเลียงกินด้วยนะ เป็น Signature ของจังหวัดนี้เหมือนกัน ถึงจะไม่อลังการ แต่อร่อยแน่นอน

ก่อนกลับกรุงเทพก่อนมาแวะจุดชมวิวสุด Hot เพราะว่าแดดร้อนมากก 55+ ไม่ใช่นะ ลมทะเลมีอยู่ อากาศสบาย ๆ “จุดชมวิวเนินนางพญา” ควรค่ากับการแวะมาถ่ายรูป แค่นั่งรถดูวิวข้างทางก็คุ้มแล้ว… เดินขึ้นไปจุดชมวิว ทิ้งสายตาไปไกลๆ ก็ได้ผ่อนคลาย… หรือจะจิบกาแฟก็กลับกรุงเทพก็ชิลดี

หลังจากที่เที่ยวจบทริป ต้องยอมรับว่าตัวเองเชยมากกก… มาจันทบุรีถึง 4 – 5 ครั้ง ยังไม่ได้เที่ยวในที่ดีๆ ที่น่าสนใจแบบทริปนี้เลย… จันทบุรี มีอะไรมากกว่าที่คิดเยอะมาก เป็นจังหวัดที่น่าสนใจ ครบเครื่อง!!! ป่า ทะเล ตลาด ชุมชนท้องถิ่น และอาหารที่มีเอกลักษณ์… แล้วไม่ไกลกรุงเทพด้วย!!! แนะนำเพื่อนๆ เลย มาตามรอย พี่ติ๊ก Navigator กันเถอะ

สำหรับเพื่อนๆที่แวะเวียนมาอ่าน Blog นี้เรื่อย ๆ หรือเพิ่งรู้จักกัน… สามารถตามมาพูดคุย ทักทาย หรือติดตามกันอีกทางได้ที่ fanpage ของผมเลยนะคับ Link อยู่ด้านล่างนี้แล้วคร้าบ

Chef ขี้แย

About author View all posts Author website

Fatal error: Allowed memory size of 134217728 bytes exhausted (tried to allocate 4591106 bytes) in /home/crybaby/domains/chefcrybaby.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 2066