Chef ขี้แย

Gastronomy Tourism เส้นทางสายกิน อาหารถิ่นในตำนาน

เส้นทางสายลพบุรี เที่ยวเขื่อน ตามรอยบุพเพ ชิมอาหารเบิ้ง อร่อยกับอาหารพวน

ทริปท่องเที่ยวแบบเท่ ๆ และอิ่มอร่อย… ที่เดินทางไม่ไกลกรุงเทพ สามารถมาเที่ยวได้ทุกสุดสัปดาห์ ถ้าเหล่าออเจ้าพร้อมกันแล้ว ก็มาท่องเที่ยวลพบุรี 2 วัน 1 คืนไปด้วยกันเลย

ออกจากกรุงเทพสาย ๆ ก็มาถึงลพบุรีมื้อเที่ยงพอดี… กองทัพย่อมต้องเดินด้วยท้อง… ฉะนั้นก็จะเริ่มเที่ยวชมสถานที่ต่าง ๆ ก็แวะเติมพลังกันก่อนเลย…

พิพิธภัณฑ์ลุ่มน้ำป่าสัก – เป็นสถานที่ที่จัดแสดงมรดกทางวัฒนธรรมในพื้นที่กักเก็บน้ำ และยังมีหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์โบราณคดี ทั้งโครงกระดูกและเครื่องปั้นต่าง ๆ ที่ใช้ในสมัยก่อนของชาวไทยเบิ้ง

หลังจากชมพิพิธภัณฑ์แล้ว ก็นั่งรถชมเขื่อน โดยมีวิทยากรของให้ความรู้ไปพลาง ๆ

Credit : ตากล้อง คุณเอฟ

ศูนย์การเรียนรู้บ้านมดแดง – ที่นี่เป็นศูนย์การเรียนรู้เครื่องปั้นดินเผาที่ใหญ่ที่สุดในภาคกลาง ซึ่งในวันหยุดสุดสัปดาห์ก็จะมีตลาดด้วย…  มาที่นี่วันนี้ได้ทั้งลองปั้นดินเหนียวเป็นดอกกุหลาบ ซึ่งผมเองทำออกมาไม่ค่อยเป็น ดอกกุหลาบซักเท่าไหร่…

แล้วยังได้ทำลองทำขนมไทยอร่อย ๆ อย่าง  ขนมไหมทอง และ ไข่เค็ม!!!

Gastronomy Tourism

คุณ นิธิ สีแพร ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว

Credit : ตากล้อง คุณเอฟ

อาหารสำรับนี้ เป็น อาหารท้องถิ่นของชาวไทยเบิ้ง เป็นมื้อเย็นที่ทาง พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านไทยเบิ้งโคกสลุง ได้ตระเตรียมไว้ให้ได้ชิมเป็นพิเศษ เพราะบางเมนูที่ได้ลิ้มลองวันนี้ หากินได้ยากแล้ว เพราะเป็นเมนูที่ชาวบ้านโคกสลุง ทำกินเองในครัวเรือนกันเท่านั้น

ผักเปราะ – ผักพื้นบ้านที่มีรสชาติฝาด ๆ ซ่า ๆ รสสัมผัสกรุบ แน่นๆ กินกับลาบปลา ก็ ได้รสชาติอร่อยแปลกลิ้นดี

พริกตะเกลือ VS พริกเกลือ – กระทงที่มีพริกสีดำ ๆ อันนั้นคือ “พริกตะเกลือ” ส่วนสีแดง ๆ ด้านล่างคือพริกเกลือ… เจ้าพลิกตะเกลือนี่ มีเครื่องเทศสำคัญก็คือ “เปลือกลูกกำจัด” ซึ่งเจ้าตัวนี้เป็นตัวที่ให้กลิ่นเย็น ซ่าเป็นเอกลักษณ์ และให้ฤทธิ์ชา ทำให้ลิ้นชาคล้าย ๆ หม่าล่า หรือ มะแขว่น

ลูกกำจัดนี่ยังพอหาข้อมูลมาได้บ้าง ที่สำคัญได้ไปเห็นต้นของมันซึ่งมีหนามแหลมคล้าย ๆ ต้นงิ้ว…  ส่วนพริกตะเกลือไม่สามารถหาข้อมูลเพิ่มได้จริงๆ

อาหารของที่นี่ปรุงรสโดยที่ไม่ใช้ชูรสเลยแม้แต่นิดเดียว เป็นความอร่อยจากรสมือและเครื่องปรุงท้องถิ่นจริง ๆ

อีกที่นึงที่อยากแนะนำคือ ที่พักที่สะดวกสบาย สะอาดและไม่แพง ไว้ให้ใครที่จะมาพักที่ลพบุรี แต่ยังไม่รู้ว่าจะพักที่ไหน ลองมาพักที่ พักลพ รีสอร์ท” ได้เลย….. แล้วก็มื้อเช้า ให้เลือกข้าวต้มหมูกันนะครับ… อร่อยมว๊ากกก จนอยากขอเติม!!!

พระนารายณ์ราชนิเวศน์ – สำหรับเหล่าออเจ้าทั้งหลาย ที่นี่เหมาะแก่การมาแต่งกายย้อนยุคถ่ายรูปสวย ๆ อิงประวัติศาสตร์ที่นึงเลยทีเดียวเชียว มีชุดให้ยืมใส่ฟรี!!!  เน้น ไม่คิดตังค์นะ…  สถานที่นี้ถูกบูรณะ ซ่อมแซมมาในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จนมาในปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ หรือที่ชสวลพบุรีมักจะเรียกกันว่า “วังนารายณ์”

อ่อ… แล้วที่นี่ยังเป็นที่เก็บ  “หนังสือจินดามณี”  เล่มที่ 2 ไว้ด้วย

วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00-17.00 น.

ที่ตั้ง : เขตตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี

Credit : ตากล้อง คุณเอฟ

Gastronomy Tourism

Credit : ตากล้อง คุณเอฟ

เที่ยวชมโบราณสถานเสร็จแล้ว ก็ต้องต่อด้วยมื้อเที่ยงอันโอชะ ร้านเด็ด ร้านดังของจังหวัดลพบุรี !!!!

ร้านมัดหมี่ อาหารไทยพวน

📍พิกัด : ใกล้วงเวียนพระนารายณ์ ร้านตั้งอยู่บน ถนนพระศรีมโหสถ อ.เมือง จ.ลพบุรี มีลานจอดรถอยู่ข้างร้าน

เปิด  10.00 ถึง 20.30
📞    036 412 883 / 081 780 4341

ก่อนจะไปว่าถึงรสชาติอาหาร… ขอมาอธิบายที่มาที่ไปของ “อาหารพวน” ก่อนละกัน… ใครไปตามรอยจะได้เพิ่มอรรถรสในการกินขึ้นไปอีก… พวน มีต้นกำเนิดมาจากประเทศลาว ที่ถิ่นอาศัยอยู่ที่ราบสูง อาณาเขตติดกับญวน (หรือเวียดนามในปัจจุบัน) ชาวพวนได้ทยอยอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในไทยเรื่อย ๆ เริ่มตั้งแต่ยุคกรุงธนบุรีตอนปลาย

ปัจจุบันมีชาวพวนมาอาศัยกันอยู่หลายจังหวัด โดยเฉพาะ สระบุรี ลพบุรี นครนายก และฉะเชิงเทรา… ชาวพวนเป็นคนใจเย็น โอบอ้อมอารี และมีภาษาพูดที่สำเนียงไพเราะ แตกต่างจากภาษาพูดของลาวเวียง

าหารของชาวไทยพวนจะคล้าย ๆ กับอาหารอีสาน แต่จะพิถีพิถันและละเมียดละไม และมีขั้นตอนมากกว่า….

Gastronomy Tourism

แกงคั่วเห็ดเผาะปลากราย – เมนูนี้รสชาตินัวเนียอีโรติค นุ่ม ๆ มัน ๆ แต่ไม่เลี่ยน มีหวานปลาย ๆ ตักราดข้าวสวยร้อน ๆ ก็กินข้าวได้หมดจาน… ลูกชิ้นปลากรายหนึบ ๆ กับ รสสัมผัสเห็ดเผาะกรอบเด้ง กัดไปบางคำน้ำแตกอยู่ในปากดังเผ๊าะ ๆ สมชื่อ… เป็นเมนูที่ต้องสั่งเลย จะกินกับข้าวสวยก็อร่อย จะกินกับขนมจีนก็เลิศ

ไก่รวนปลาร้า – เมนูนี้ ใครไม่กินปลาร้า ไม่ต้องกลัว เพราะไม่มีกลิ่นเลยแม้แต่น้อย…. รสชาติเป็นอาหารจากผัดที่ละเมียด เครื่องที่ใส่ลงมา ยิ่งกินด้วยกันในคำเดียว ทำให้อร่อยแบบเป็นทีมเวิร์ค!!!

แกงส้มพวน – ถ้าจะมีเมนูแซ่บลิ้นของมื้อนี้ ก็ต้องเป็นแกงส้มถ้วยนี้เลย… เป็นแกงส้มที่ใส่หน่อไม้ดองด้วย…เนื้อปลานุ่มๆ หนังมันๆ ลื่นๆ ไม่เหนียว ไม่แข็ง… ซดร้อน ๆ คล่องคอ ปลายแซ่บเบา ๆ ได้ความจัดจ้านของอาหารไทย

ปลาส้มฟักทอด – ต้องเรียกว่าเป็นเมนูยอดฮิตของร้านนี้ ทอดมาร้อน ๆ รสอมเปรี้ยวกำลังดี เค็มตาม ลงตัว กินแนมกับพริก หอมแดง ยิ่งชูโรง จะกินกับข้าวก็เหมาะ หรือจะแกล้มเบียร์ก็ไฉไล

ไข่เจียวไข่มดแดง – ฟังชื่อแล้วออกจะ Jazz ๆ ซักหน่อย… ละม้ายว่าจะกินยาก ยอมรับว่าไม่เคยกินไข่มดแดงมาก่อน… แต่กินไปแล้วก็โอเคนะ แต่ก็ไม่มีอะไรแปลกลิ้นเท่าไหร่...

ไข่เค็มผัดพริกขิงปลาดุกฟู – เมนูนี้เป็นเมนูแนะนำของทางร้าน ส่วนตัวให้เป็นเมนู Pop ธรรมดา… อร่อยแบบมาตรฐาน เหมาะกับใครที่กินอาหารยาก ไม่กล้าลองเมนูใหม่ ๆ ประเภทคอไข่เจียวหมูสับ จัดไปโลดดด

เมื่ออิ่มอร่อยกับมื้อเที่ยงกันแล้วก็ถึงเวลาเดินทางกลับกรุงเทพกันเสียที…  เป็น 2 วัน 1 คืนที่ผ่านไปรวดเร็วเพราะความเพลิดเพลินกับอาหารท้องถิ่นรสชาติถูกปาก และ ศิลปะ วัฒนธรรมพื้นบ้านท้องถิ่นของเมืองละโว้… จนแอลถอนหายใจ เพราะยังไม่อยากกลับเลย

จากประสบการณ์การท่องเที่ยวเชิงลึกซึ้งนี้ ขอแนะนำ “เมืองลพบุรี” นี้ไว้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวไม่ไกลกรุงเทพ ที่สามารถออกเดินทางมาเที่ยวได้สบาย ๆ ในช่วงสุดสัปดาห์

สำหรับเพื่อนๆที่แวะเวียนมาอ่าน Blog นี้เรื่อย ๆ หรือเพิ่งรู้จักกัน… สามารถตามมาพูดคุย ทักทาย หรือติดตามกันอีกทางได้ที่ fanpage ของผมเลยนะคับ Link อยู่ด้านล่างนี้แล้วคร้าบ

Chef ขี้แย

About author View all posts Author website

Chef ขี้แย

blog นี้เกิดจาก การตกบันไดพลอยกระโจนของผม เริ่มจากการชอบเขียน status ใน fb เล่าเรื่องราวต่างๆ ยิ่งเล่า ยิ่งสนุก คราวนี้เลยกึ่งย่อง กึ่งกระโดด ทำเป็นรูปแแบบมากขึ้น อ่านแล้วก็ติบ้าง ชมบ้างกันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!