Chef ขี้แย

Gastronomy Tourism เส้นทางสายกิน อาหารถิ่นในตำนาน

เส้นทางสายลพบุรี เที่ยวเขื่อน ตามรอยบุพเพ ชิมอาหารเบิ้ง อร่อยกับอาหารพวน

ทริปท่องเที่ยวแบบเท่ ๆ และอิ่มอร่อย… ที่เดินทางไม่ไกลกรุงเทพ สามารถมาเที่ยวได้ทุกสุดสัปดาห์ ถ้าเหล่าออเจ้าพร้อมกันแล้ว ก็มาท่องเที่ยวลพบุรี 2 วัน 1 คืนไปด้วยกันเลย

ออกจากกรุงเทพสาย ๆ ก็มาถึงลพบุรีมื้อเที่ยงพอดี… กองทัพย่อมต้องเดินด้วยท้อง… ฉะนั้นก็จะเริ่มเที่ยวชมสถานที่ต่าง ๆ ก็แวะเติมพลังกันก่อนเลย…

พิพิธภัณฑ์ลุ่มน้ำป่าสัก – เป็นสถานที่ที่จัดแสดงมรดกทางวัฒนธรรมในพื้นที่กักเก็บน้ำ และยังมีหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์โบราณคดี ทั้งโครงกระดูกและเครื่องปั้นต่าง ๆ ที่ใช้ในสมัยก่อนของชาวไทยเบิ้ง

หลังจากชมพิพิธภัณฑ์แล้ว ก็นั่งรถชมเขื่อน โดยมีวิทยากรของให้ความรู้ไปพลาง ๆ

Credit : ตากล้อง คุณเอฟ

ศูนย์การเรียนรู้บ้านมดแดง – ที่นี่เป็นศูนย์การเรียนรู้เครื่องปั้นดินเผาที่ใหญ่ที่สุดในภาคกลาง ซึ่งในวันหยุดสุดสัปดาห์ก็จะมีตลาดด้วย…  มาที่นี่วันนี้ได้ทั้งลองปั้นดินเหนียวเป็นดอกกุหลาบ ซึ่งผมเองทำออกมาไม่ค่อยเป็น ดอกกุหลาบซักเท่าไหร่…

แล้วยังได้ทำลองทำขนมไทยอร่อย ๆ อย่าง  ขนมไหมทอง และ ไข่เค็ม!!!

Gastronomy Tourism

คุณ นิธิ สีแพร ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว

Credit : ตากล้อง คุณเอฟ

อาหารสำรับนี้ เป็น อาหารท้องถิ่นของชาวไทยเบิ้ง เป็นมื้อเย็นที่ทาง พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านไทยเบิ้งโคกสลุง ได้ตระเตรียมไว้ให้ได้ชิมเป็นพิเศษ เพราะบางเมนูที่ได้ลิ้มลองวันนี้ หากินได้ยากแล้ว เพราะเป็นเมนูที่ชาวบ้านโคกสลุง ทำกินเองในครัวเรือนกันเท่านั้น

ผักเปราะ – ผักพื้นบ้านที่มีรสชาติฝาด ๆ ซ่า ๆ รสสัมผัสกรุบ แน่นๆ กินกับลาบปลา ก็ ได้รสชาติอร่อยแปลกลิ้นดี

พริกตะเกลือ VS พริกเกลือ – กระทงที่มีพริกสีดำ ๆ อันนั้นคือ “พริกตะเกลือ” ส่วนสีแดง ๆ ด้านล่างคือพริกเกลือ… เจ้าพลิกตะเกลือนี่ มีเครื่องเทศสำคัญก็คือ “เปลือกลูกกำจัด” ซึ่งเจ้าตัวนี้เป็นตัวที่ให้กลิ่นเย็น ซ่าเป็นเอกลักษณ์ และให้ฤทธิ์ชา ทำให้ลิ้นชาคล้าย ๆ หม่าล่า หรือ มะแขว่น

ลูกกำจัดนี่ยังพอหาข้อมูลมาได้บ้าง ที่สำคัญได้ไปเห็นต้นของมันซึ่งมีหนามแหลมคล้าย ๆ ต้นงิ้ว…  ส่วนพริกตะเกลือไม่สามารถหาข้อมูลเพิ่มได้จริงๆ

อาหารของที่นี่ปรุงรสโดยที่ไม่ใช้ชูรสเลยแม้แต่นิดเดียว เป็นความอร่อยจากรสมือและเครื่องปรุงท้องถิ่นจริง ๆ

อีกที่นึงที่อยากแนะนำคือ ที่พักที่สะดวกสบาย สะอาดและไม่แพง ไว้ให้ใครที่จะมาพักที่ลพบุรี แต่ยังไม่รู้ว่าจะพักที่ไหน ลองมาพักที่ พักลพ รีสอร์ท” ได้เลย….. แล้วก็มื้อเช้า ให้เลือกข้าวต้มหมูกันนะครับ… อร่อยมว๊ากกก จนอยากขอเติม!!!

พระนารายณ์ราชนิเวศน์ – สำหรับเหล่าออเจ้าทั้งหลาย ที่นี่เหมาะแก่การมาแต่งกายย้อนยุคถ่ายรูปสวย ๆ อิงประวัติศาสตร์ที่นึงเลยทีเดียวเชียว มีชุดให้ยืมใส่ฟรี!!!  เน้น ไม่คิดตังค์นะ…  สถานที่นี้ถูกบูรณะ ซ่อมแซมมาในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จนมาในปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ หรือที่ชสวลพบุรีมักจะเรียกกันว่า “วังนารายณ์”

อ่อ… แล้วที่นี่ยังเป็นที่เก็บ  “หนังสือจินดามณี”  เล่มที่ 2 ไว้ด้วย

วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00-17.00 น.

ที่ตั้ง : เขตตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี

Credit : ตากล้อง คุณเอฟ

Gastronomy Tourism

Credit : ตากล้อง คุณเอฟ

เที่ยวชมโบราณสถานเสร็จแล้ว ก็ต้องต่อด้วยมื้อเที่ยงอันโอชะ ร้านเด็ด ร้านดังของจังหวัดลพบุรี !!!!

ร้านมัดหมี่ อาหารไทยพวน

📍พิกัด : ใกล้วงเวียนพระนารายณ์ ร้านตั้งอยู่บน ถนนพระศรีมโหสถ อ.เมือง จ.ลพบุรี มีลานจอดรถอยู่ข้างร้าน

เปิด  10.00 ถึง 20.30
📞    036 412 883 / 081 780 4341

ก่อนจะไปว่าถึงรสชาติอาหาร… ขอมาอธิบายที่มาที่ไปของ “อาหารพวน” ก่อนละกัน… ใครไปตามรอยจะได้เพิ่มอรรถรสในการกินขึ้นไปอีก… พวน มีต้นกำเนิดมาจากประเทศลาว ที่ถิ่นอาศัยอยู่ที่ราบสูง อาณาเขตติดกับญวน (หรือเวียดนามในปัจจุบัน) ชาวพวนได้ทยอยอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในไทยเรื่อย ๆ เริ่มตั้งแต่ยุคกรุงธนบุรีตอนปลาย

ปัจจุบันมีชาวพวนมาอาศัยกันอยู่หลายจังหวัด โดยเฉพาะ สระบุรี ลพบุรี นครนายก และฉะเชิงเทรา… ชาวพวนเป็นคนใจเย็น โอบอ้อมอารี และมีภาษาพูดที่สำเนียงไพเราะ แตกต่างจากภาษาพูดของลาวเวียง

าหารของชาวไทยพวนจะคล้าย ๆ กับอาหารอีสาน แต่จะพิถีพิถันและละเมียดละไม และมีขั้นตอนมากกว่า….

Gastronomy Tourism

แกงคั่วเห็ดเผาะปลากราย – เมนูนี้รสชาตินัวเนียอีโรติค นุ่ม ๆ มัน ๆ แต่ไม่เลี่ยน มีหวานปลาย ๆ ตักราดข้าวสวยร้อน ๆ ก็กินข้าวได้หมดจาน… ลูกชิ้นปลากรายหนึบ ๆ กับ รสสัมผัสเห็ดเผาะกรอบเด้ง กัดไปบางคำน้ำแตกอยู่ในปากดังเผ๊าะ ๆ สมชื่อ… เป็นเมนูที่ต้องสั่งเลย จะกินกับข้าวสวยก็อร่อย จะกินกับขนมจีนก็เลิศ

ไก่รวนปลาร้า – เมนูนี้ ใครไม่กินปลาร้า ไม่ต้องกลัว เพราะไม่มีกลิ่นเลยแม้แต่น้อย…. รสชาติเป็นอาหารจากผัดที่ละเมียด เครื่องที่ใส่ลงมา ยิ่งกินด้วยกันในคำเดียว ทำให้อร่อยแบบเป็นทีมเวิร์ค!!!

แกงส้มพวน – ถ้าจะมีเมนูแซ่บลิ้นของมื้อนี้ ก็ต้องเป็นแกงส้มถ้วยนี้เลย… เป็นแกงส้มที่ใส่หน่อไม้ดองด้วย…เนื้อปลานุ่มๆ หนังมันๆ ลื่นๆ ไม่เหนียว ไม่แข็ง… ซดร้อน ๆ คล่องคอ ปลายแซ่บเบา ๆ ได้ความจัดจ้านของอาหารไทย

ปลาส้มฟักทอด – ต้องเรียกว่าเป็นเมนูยอดฮิตของร้านนี้ ทอดมาร้อน ๆ รสอมเปรี้ยวกำลังดี เค็มตาม ลงตัว กินแนมกับพริก หอมแดง ยิ่งชูโรง จะกินกับข้าวก็เหมาะ หรือจะแกล้มเบียร์ก็ไฉไล

ไข่เจียวไข่มดแดง – ฟังชื่อแล้วออกจะ Jazz ๆ ซักหน่อย… ละม้ายว่าจะกินยาก ยอมรับว่าไม่เคยกินไข่มดแดงมาก่อน… แต่กินไปแล้วก็โอเคนะ แต่ก็ไม่มีอะไรแปลกลิ้นเท่าไหร่...

ไข่เค็มผัดพริกขิงปลาดุกฟู – เมนูนี้เป็นเมนูแนะนำของทางร้าน ส่วนตัวให้เป็นเมนู Pop ธรรมดา… อร่อยแบบมาตรฐาน เหมาะกับใครที่กินอาหารยาก ไม่กล้าลองเมนูใหม่ ๆ ประเภทคอไข่เจียวหมูสับ จัดไปโลดดด

เมื่ออิ่มอร่อยกับมื้อเที่ยงกันแล้วก็ถึงเวลาเดินทางกลับกรุงเทพกันเสียที…  เป็น 2 วัน 1 คืนที่ผ่านไปรวดเร็วเพราะความเพลิดเพลินกับอาหารท้องถิ่นรสชาติถูกปาก และ ศิลปะ วัฒนธรรมพื้นบ้านท้องถิ่นของเมืองละโว้… จนแอลถอนหายใจ เพราะยังไม่อยากกลับเลย

จากประสบการณ์การท่องเที่ยวเชิงลึกซึ้งนี้ ขอแนะนำ “เมืองลพบุรี” นี้ไว้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวไม่ไกลกรุงเทพ ที่สามารถออกเดินทางมาเที่ยวได้สบาย ๆ ในช่วงสุดสัปดาห์

สำหรับเพื่อนๆที่แวะเวียนมาอ่าน Blog นี้เรื่อย ๆ หรือเพิ่งรู้จักกัน… สามารถตามมาพูดคุย ทักทาย หรือติดตามกันอีกทางได้ที่ fanpage ของผมเลยนะคับ Link อยู่ด้านล่างนี้แล้วคร้าบ

Chef ขี้แย

About author View all posts Author website

Fatal error: Allowed memory size of 134217728 bytes exhausted (tried to allocate 4591106 bytes) in /home/crybaby/domains/chefcrybaby.com/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 2066